Tìm kiếm
Nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ môi trường tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 18/02/2021 Lượt xem: 261

Đầu tháng 6/2020, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng được UBND thành phố tiếp tục ủy quyền thực hiện thẩm định, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Sau gần 08 tháng, Ban Quản lý đã tiếp nhận và xử lý 10 hồ sơ đề nghị phê duyệt ĐTM; thời gian, chất lượng xử lý hồ sơ không ngừng được nâng cao.


(Ban Quản lý tổ chức thẩm định ĐTM cho dự án tại KCN)

Sau khi được ủy quyền, Ban Quản lý đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng thẩm định, phê duyệt báo cáo tác động môi trường đối với các dự án đầu tư tại các khu công nghiệp. Bên cạnh việc xem xét kỹ các hồ sơ theo quy định của pháp luật, Ban Quản lý đã tăng cường khảo sát thực địa, nắm bắt và phân tích rõ hiện trạng môi trường khu vực triển khai dự án trước khi tiến hành thẩm định hồ sơ. Các thành viên được mời tham dự hội đồng thẩm định hồ sơ là các giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia trong các lĩnh vực về môi trường, xây dựng, xử lý chất thải… đảm bảo đánh giá toàn diện các ảnh hưởng lâu dài của từng dự án đến môi trường xung quanh.

Theo thống kê từ hệ thống quản lý hồ sơ một cửa, 100% hồ sơ môi trường được Ban Quản lý tiếp nhận và xử lý sớm hạn; trong đó phần lớn hồ sơ được xử lý từ 22 đến 25 ngày làm việc so với quy định.

Việc rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt ĐTM thể hiện quyết tâm của Ban Quản lý trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp sớm đưa dự án vào hoạt động, chuyển đổi mạnh cách thức quản lý nhà nước từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Song song với việc nâng cao chất lượng thẩm định và phê duyệt hồ sơ môi trường, Ban Quản lý đã đẩy mạnh các hoạt động giám sát phát thải, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường đến từng doanh nghiệp. Trong năm 2020, Ban Quản lý đã tổ chức 04 đợt tổng ra quân vệ sinh môi trường; thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong hồ sơ môi trường được phê duyệt; từ đó nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và tăng cường đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường ở các cơ sở.

(Tổng dọn vệ sinh hưởng ứng Phong trào Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp tại khu công nghiệp)

Trong thời gian qua, việc ủy quyền cho Ban Quản lý thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư kinh doanh trong khu công nghiệp nhận được phản hồi tích cực từ nhiều doanh nghiệp; trong đó nổi bật là việc cơ quan thẩm định hiểu rõ hoạt động của doanh nghiệp ngay từ ngày đầu; đảm bảo thực hiện cơ chế hành chính “một cửa tại chỗ”, thể hiện rõ nỗ lực cải cách hành chính của thành phố Đà Nẵng.

Theo đánh giá của Ban Quản lý, những nỗ lực, cố gắng trong công tác thẩm định ĐTM thời gian qua đã góp phần kiểm soát và hạn chế những tác động của các dự án đầu tư tại các khu công nghiệp đối với môi trường. Tuy nhiên, việc lập ĐTM vẫn bộc lộ một số bất cập cần sớm được khắc phục. Đặc biệt là tình trạng chủ đầu tư chưa hiểu rõ trách nhiệm, sự cần thiết đối với việc lập ĐTM, cho đây như một loại “thủ tục” nên chưa có sự phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn lập báo cáo để xây dựng các biện pháp bảo vệ môi trường sát thực tế.

Trong thời gian đến, Ban Quản lý sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng hồ sơ môi trường từ doanh nghiệp trước khi trình thẩm định; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành công tác bảo vệ môi trường sau khi hồ sơ được phê duyệt/.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập