Tìm kiếm
Cần xây dựng cơ chế khuyến khích doanh nghiệp phát triển các mô hình cộng sinh công nghiệp
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 04/03/2021 Lượt xem: 171

Sáng ngày 03/3, ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Trung tâm Sản xuất Sạch Việt Nam (VNCPC) về kết quả khảo sát và đánh giá tiềm năng phát triển các mô hình cộng sinh công nghiệp tại khu công nghiệp Hòa Khánh.


Trong khuôn khổ Dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thời gian qua, Ban Quản lý đã phối hợp với VNCPC rà soát, đề xuất các mô hình nhằm giảm phát thải, tuần hoàn năng lượng tại KCN Hòa Khánh. Theo các chuyên gia VNCPC, nhiều doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh có ý thức trách nhiệm cao trong công tác bảo vệ môi trường, điển hình như Nhà máy Giấy và Bao bì Tân Long đã chủ động đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục nhằm giám sát chất lượng môi trường trong và xung quanh nhà xưởng.

(Ông Trần Văn Tỵ (thứ hai từ trái sang) trao đổi với đơn vị tư vấn về kết quả khảo sát tiềm năng cộng sinh công nghiệp tại KCN Hòa Khánh)

Mặt khác, dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phát triển các mạng lưới cộng sinh công nghiệp. Theo một số doanh nghiệp, cộng sinh công nghiệp có thể dẫn đến việc phụ thuộc lẫn nhau về nguyên, nhiên liệu sản xuất. Theo đó, nếu một doanh nghiệp trong mạng lưới giảm công suất hoặc dừng hoạt động có thể gây khó khăn cho các đơn vị còn lại trong mạng lưới cộng sinh nếu không sẵn sàng phương án ứng phó.

Qua buổi làm việc, ông Trần Văn Tỵ đề nghị VNCPC sớm tổng hợp kết quả khảo sát và đề xuất các mô hình cộng sinh có khả năng triển khai nhất, trong đó cần nghiên cứu thêm các cơ chế, nguồn vốn hỗ trợ nhằm khuyến khích doanh nghiệp chủ động phát triển các mô hình cộng sinh công nghiệp./.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập