Tìm kiếm
Chú trọng xây dựng Đảng trong doanh nghiệp
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 30/09/2021 Lượt xem: 102

Trao đổi với Báo Đà Nẵng, Bí thư Đảng ủy Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Phạm Trường Sơn cho biết, phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng được đơn vị chú trọng thời gian qua, góp phần lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước, đóng góp tích cực vào ngân sách của thành phố.


Đảng ủy Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Ảnh chụp tháng 5-2021)

* Để phát triển Đảng trong doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Đảng ủy triển khai giải pháp nào, thưa ông?

- Để làm tốt công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp, Ban Thường vụ Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã bám sát các nội dung của Kết luận số 80-KL/TW ngày 29-7-2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII) trong tình hình mới; Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18-3-2019 của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân... để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo Kết luận 80 của Đảng ủy xây dựng Kế hoạch số 01-KH/BCĐ về thực hiện công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng năm 2021.

Bên cạnh đó, đã chỉ đạo các thành viên trong Ban Chỉ đạo, các cấp ủy tổ chức cơ sở Đảng, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trực thuộc Đảng bộ, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp trong việc trong việc tiếp cận, vận động và tuyên truyền nhận thức về Đảng cho đoàn viên, hội viên và tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp, công nhân lao động thông qua các đoàn thể chính trị, từ đó tạo nguồn phát triển đảng viên mới, tiến đến thành lập các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Hằng năm, Đảng ủy có kế hoạch phối hợp với quận, huyện ủy tiến hành rà soát số người lao động là đảng viên đang làm việc ổn định từ 12 tháng trở lên trong doanh nghiệp đang sinh hoạt Đảng ở nơi khác chuyển về sinh hoạt tại tổ chức Đảng của doanh nghiệp, khi có đủ điểu kiện theo quy định sẽ tiến hành thành lập tổ chức cơ sở Đảng.

* Đến nay Đảng ủy Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp có bao nhiêu tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đang hoạt động? Việc xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp đã tạo đột phá như thế nào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh?

- Tính đến tháng 6-2021, Đảng bộ Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng có 112 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc (40 đảng bộ, 72 chi bộ), 3.474 đảng viên, với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Trong đó, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có 78/112 tổ chức cơ sở đảng (chiếm 69,6%) cụ thể: Công ty cổ phần 100% vốn cổ đông 57 đơn vị; công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân 10 đơn vị; công ty liên doanh và công ty 100% vốn nước ngoài 11 đơn vị. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục, thẩm định và thành lập 2 tổ chức Đảng ngoài khu vực Nhà nước, gồm Chi bộ cơ sở Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Hòa Xuân và Chi bộ cơ sở Công ty TNHH Havipharm Âu Châu. 

Phải khẳng định rằng, các tổ chức Đảng ở các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã thể hiện rõ vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo tại doanh nghiệp; hầu hết đảng viên giữ được bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống lành mạnh, gương mẫu trong lao động sản xuất và kinh doanh, đồng thuận, thống nhất và tạo được uy tín trong tập thể người lao động.

Trong nhiều năm qua, có nhiều tổ chức Đảng trong doanh nghiệp đã cùng với lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước, đóng góp tích cực vào ngân sách của thành phố; có nhiều đơn vị làm tốt công tác chăm lo tốt đời sống của người lao động. Bên cạnh đó, nhiều chi bộ quan tâm đến công tác phát triển đảng viên. Nổi bật như Chi bộ công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng; Chi bộ công ty TNHH Điện tử Việt Hoa; Chi bộ công ty TNHH Daiwa Việt Nam; Chi bộ Chi nhánh Công ty CP Công nghiệp Nhựa Chin Huei...

* Việc vận động, thành lập các tổ chức cơ sở Đảng và phát triển Đảng trong các doanh nghiệp thời gian qua có gặp những khó khăn gì và giải pháp để tháo gỡ khó khăn đó?

- Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói chung, công tác phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước nói riêng gặp nhiều khó khăn nhất định.

Để khắc phục những khó khăn này, thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy đưa nhiều giải pháp nhằm nâng cao vai trò của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nước ngoài cũng như chú trọng đến công tác phát triển các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp đặc thù.

Trong đó, Ban Thường vụ Đảng ủy chú trọng quán triệt, triển khai Kế hoạch số 15-KH/ĐU ngày 30-3-2021 triển khai thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 8-1-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng đảng viên trong tình hình mới” theo đặc thù của Đảng bộ. Tiếp tục làm việc với các tổ chức cơ sở Đảng nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đảng bộ, chi bộ; nắm tình hình, kịp thời củng cố cấp ủy, điều chỉnh quy mô tổ chức và nâng cao trách nhiệm trong công tác phát triển đảng viên mới.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp tiếp tục khảo sát doanh nghiệp, vận động thành lập mới các tổ chức Đảng, tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ sinh hoạt, công tác quản lý đảng viên của chi bộ, đảng bộ cơ sở. Đặc biệt, tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác xây dựng Đảng, hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo "Báo Đà Nẵng Điện tử" 
NGỌC PHÚ thực hiện


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập