Tìm kiếm
HỘI THẢO ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ VƯỜN ƯƠM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRONG CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC
Người đăng tin: Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Ngày đăng tin: 04/10/2021 Lượt xem: 70


Ngày 28-30/09/2021, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNESCO) phối hợp với BK Holdings (Đại học Bách Khoa Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Vườn ươm Khoa học Công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học: Cơ hội và thách thức” dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo có sự tham dự của TS. Yoslan Nur - UNESCO Paris, TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng cục PTTT và DNKHCN và GS. Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng vụ KH,CN&MT, lãnh đạo các trường đại học lớn tại Việt Nam, công ty BK Holdings, vườn ươm Accelerator Center từ Canada, viện chuyển giao công nghệ thuộc Trường ĐH Politecnico di Torino từ Ý và lãnh sự quán Ý tại Việt Nam.

 

Nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và ươm tạo khoa học công nghệ tại các cơ sở giáo dục đại học, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế trong phát triển, huy động nguồn lực, vận hành và quản lý hiệu quả các vườn ươm Khoa học công nghệ, góp phần đưa khởi nghiệp hướng tới chuyển đổi số trong bối cảnh phục hồi hậu COVID-19 tại Việt Nam, Hội thảo diễn ra trong 03 ngày với các chủ đề thảo luận xoay quanh vai trò, bài học thực tiễn của các vườn ươm trong giai đoạn “bình thường mới” và định hướng phát triển vườn ươm trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.

Ngày đầu tiên của Hội thảo tập trung vào nội dung: Vai trò của vườn ươm khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt trong giai đoạn “Bình thường mới” - Thách thức và cơ hội. Các đại biểu đã giới thiệu chung về hiện trạng của hoạt động ươm tạo khoa học công nghệ tại các trường Đại học tại Việt Nam, sự phát triển của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong nhà trường, định hướng phát triển của chính phủ trong thời gian đến nhằm hỗ trợ hình thành các hệ sinh thái, các vườn ươm doanh nghiệp ĐMST.

Tiếp tục chuỗi hội thảo, chủ đề trao đổi thảo luận về Vườn ươm khoa học công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh “bình thường mới” hướng tới cách mạng khoa học 4.0 - Bài học thực tiễn trong nước và quốc tế. Trong buổi hội thảo này, các mô hình trong nước và quốc tế được chia sẻ và thảo luận như mô hình trung tâm chuyển giao công nghệ của BK Holdings và Đại học Bách Khoa Hà Nội và mô hình mạng lưới trao đổi kiến thức Netval giữa các trường Đại học tại Ý và sự chuyển đổi về cách tổ chức vườn ươm doanh nghiệp công nghệ tại Canada nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19.

          Ngày cuối cùng hội thảo có chủ đề là “Định hướng phát triển vườn ươm khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam”. Một số các trường đại học tại Việt Nam đã giới thiệu và thảo luận về các mô hình “ươm tạo khoa học công nghệ” trong trường của mình và kế hoạch phát triển các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tương lai, như Đại học Huế, Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Thủ Dầu Một. Kết thúc chương trình là phần thảo luận 3 bên giữa: Doanh nghiệp - đại diện là công ty Phú Thái; Nhà nước - đại diện là bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường đại học - đại diện là Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tuy có nhiều gốc độ tiếp cận và cách thức thực hiện khác khác nhau, nhưng các diễn giả đều thống nhất với nhau về tầm quan trọng của Trung tâm chuyển giao công nghệ - TTO và vườn ươm khoa học công nghệ trong việc kết nối và thương mại hóa các thành quả nghiên cứu trong trường Đại học ra thị trường. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc liên kết giữa nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp, nhưng các bên đều nhìn nhận đây mà mấu chốt để tạo ra cơ sở, tiền đề để thúc đẩy và triển khai hoạt động ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ được thành công. Các mô hình thực tiễn đã được thảo luận và đúc kết được nhiều kinh nghiệm và bài học giá trị về định hướng tổ chức và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tương lai hiệu quả và phù hợp hơn tại các trường Đại học ở Việt Nam.

Thanh Trang -  Trung tâm DVTH


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập