Tìm kiếm
Họp báo công bố Nghị định số 04/2018/NĐ-CP ngày 04/01/2018 của Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 23/01/2018 Lượt xem: 222


Ngày 17/01/2018, tại Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng, Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng tổ chức “Họp báo công bố Nghị định số 04/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu CNC Đà Nẵng”. 

Trưởng Ban Quản lý Khu CNC, Ông Phùng Tấn Viết - chủ trì họp báo; tham dự họp báo có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; các doanh nghiệp hoạt động trong Khu CNC; các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

Theo đó, Nghị định số 04/2018/NĐ-CP ngày 04/01/2018 được ban hành sẽ là một cú hích lớn cho Khu CNC Đà Nẵng nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung nhằm góp phần tăng tốc thu hút đầu tư và phát triển Khu CNC Đà Nẵng. Từ những điều kiện thuận lợi của thành phố Đà Nẵng, Khu CNC Đà Nẵng sẽ tăng tốc phát triển góp phần xây dựng Khu CNC trở thành Khu đô thị CNC, là động lực phát triển kinh tế cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên. “Đây là dấu mốc quan trọng trong cơ cấu kinh tế, vận dụng truyền tải tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đà Nẵng muốn phát triển là đô thị trọng điểm của miền Trung - Tây Nguyên thì phải phát triển CNC và Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động”, ông Phùng Tấn Viết, Trưởng Ban Quản lý khu CNC Đà Nẵng cho biết. 

TS. Phùng Tấn Viết, Trưởng Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng phát biểu khai mạc

Nghị định số 04/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 20/02/2018 quy định về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu CNC Đà Nẵng gồm 05 chương, 12 điều tập trung vào 02 nội dung chính đó là huy động vốn đầu tư và các ưu đãi đầu tư vượt trội so với Khu CNC Hòa Lạc, Khu CNC TP. Hồ Chí Minh thể hiện được tính đặc thù để phát triển Khu CNC Đà Nẵng như: Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, làm việc tại Khu CNC Đà Nẵng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư như tiền thuê đất; hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế nhập khẩu; tín dụng đầu tư; xuất nhập cảnh và nhiều ưu đãi khác, cụ thể như:

- Ưu đãi về tiền thuê đất: Miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư thuê đối với đất xây dựng công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, đất có mặt nước, công viên sử dụng công cộng theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được phê duyệt; đất xây dựng công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công lập; đất xây dựng cơ sở đào tạo nhân lực CNC; đất thực hiện dự án nhà ở cho chuyên gia, người lao động thuê khi làm việc tại Khu CNC; và dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư (trừ dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu CNC).

- Ưu đãi về hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng: Người sử dụng đất không phải thực hiện hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng trong các trường hợp sau: Được giao đất không thu tiền sử dụng đất, thuê đất miễn toàn bộ tiền thuê đất trong cả thời gian thuê và đã được Ban Quản lý Khu CNC bàn giao đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014; sử dụng đất và đất có mặt nước để xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật, khu cây xanh, công viên sử dụng công cộng theo quy hoạch; thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và thuộc diện được miễn, giảm tiền thuê đất nhưng có nguyện vọng không hưởng ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất; các dự án có quy mô vốn đầu tư từ 3.000 tỷ đồng trở lên.

- Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: Các dự án đầu tư mới có quy mô vốn đầu tư từ 3.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm.

- Ưu đãi về thuế nhập khẩu: Miễn thuế nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định của dự án trong Khu CNC (Áp dụng cho cả dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng); miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất của các dự án đầu tư vào Khu CNC; miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được, tài liệu, sách báo khoa học chuyên dùng sử dụng trực tiếp cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ trong Khu CNC.

- Ưu đãi về tín dụng đầu tư: Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp có thu đầu tư thuộc Danh mục các dự án vay vốn tín dụng đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Ưu đãi về xuất nhập cảnh: Nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài làm việc trực tiếp tại Khu CNC và thành viên gia đình (bao gồm bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi) được xem xét cấp thị thực có giá trị xuất, nhập cảnh nhiều lần với thời hạn phù hợp với mục đích nhập cảnh.

- Ưu đãi về cơ chế huy động vốn đầu tư phát triển: Nghị định 04/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ, ngân sách trung ương ưu tiên bố trí đủ số vốn bổ sung có mục tiêu (phần vốn ngân sách TƯ cam kết hỗ trợ trong từng giai đoạn) cho ngân sách TP để thực hiện các dự án, công trình trong Khu CNC và các chương trình quốc gia phát triển Khu CNC. Hằng năm, trong trường hợp vượt thu ngân sách TƯ, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ưu tiên hỗ trợ vốn cho Khu CNC nhằm sớm đưa Khu CNC hoàn thành đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật vào năm 2020.

          Tại họp báo lần này, đại diện các báo đài đặt ra một số câu hỏi đối với Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng, tập trung chủ yếu về ưu đãi vượt trội của Nghị định so với quy định pháp luật hiện hành, chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ Khu CNC Đà Nẵng và kế hoạch tăng tốc thu hút đầu tư năm 2018 của Khu CNC.

          Kết thúc, ông Phùng Tấn Viết một lần nữa gửi lời cảm ơn sự quan tâm, tham dự đông đủ của các đại biểu, báo đài; đồng thời đặt ra yêu cầu Ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng trong năm 2018 cần tăng cường quảng bá trên phương tiện thông tin đại chúng trong nước và nước ngoài; đẩy mạnh quảng bá xúc tiến đầu tư; tận dụng tốt mạng lưới liên kết với các cơ quan ngoại giao và xúc tiến thương mại của các nước ở Việt Nam. Bên cạnh đó cũng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ; tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến phản hồi để tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư./.

Đặng Thanh Bảo Trâm
Chuyên viên Ban Kế hoạch - Đầu tư


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập