Tìm kiếm
Nâng cao tính năng đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ - Động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/08/2018 Lượt xem: 63


Trong các ngày 23 và 24/7/2018, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam và Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội thảo “Nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” tại thành phố Đà Nẵng. Hội thảo được tổ chức trên cơ sở triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Phương án nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp thực hiện thí điểm tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (theo Công văn số 3370/VPCP-KGVX ngày 12/4/2018 của Văn phòng Chính phủ).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Ảnh: Minh Dung

Tham dự Hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam Nguyễn Quang Thuấn, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Vũ Viết Ngoạn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng 250 đại biểu là đại diện các bộ, ngành trung ương và các sở, ban, ngành địa phương, các đại học quốc gia, đại học vùng và một số đại học khác, các ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong nước và quốc tế, đại diện một số doanh nghiệp và ngân hàng. 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết Khu công nghệ cao Đà Nẵng là một trong ba khu công nghệ cao cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ thành lập năm 2010 với kỳ vọng là nơi hội tụ công nghệ cao, đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển bền vững. Thành phố Đà Nẵng xác định việc đầu tư vào Khu công nghệ cao là động lực chính để thúc đẩy kinh tế phát triển ở Đà Nẵng nói riêng, Khu vực miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam và cả nước nói chung. Chủ tịch UBND thành phố nhận định công các xây dựng Phương án thí điểm nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng là một trong những quan tâm của lãnh đạo Chính phủ dành cho Đà Nẵng, đúng thời điểm thành phố đang điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và báo cáo tổng kết 15 thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Minh Dung

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ “Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thực sự diễn ra với cả thời cơ lẫn thách thức và bình đẳng với tất cả các quốc gia. Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc đua của thế giới để tranh thủ thời cơ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới hiện nay, cần nhanh chóng có một mô hình cùng với các giải pháp để tận dụng cho được thời cơ này”. Với yêu cầu đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia, các trường đại học, viện nghiên cứu phải tích cực đổi mới, tự chủ, nắm bắt thị trường và ưu tiên dành cho nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu thực tiễn; các doanh nghiệp cần chủ động đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, doanh nghiệp cần thấy khi đầu tư cho nghiên cứu - phát triển thì sẽ được hưởng những chính sách, ưu đãi hết sức cụ thể về thuế, vốn, đất đai, chi phí sử dụng hạ tầng và các ưu đãi khác. Chính phủ mong muốn Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng sẽ tích cực phối hợp với chính quyền thành phố cùng các cơ quan hữu quan liên quan đề xuất các cơ chế, chính sách, kế hoạch, giải pháp để triển khai Phương án nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện thí điểm tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Chính phủ tin tưởng với những lợi thế Đà Nẵng đang có, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ nỗ lực để xây dựng Đà Nẵng trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp công nghệ, tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp - sáng tạo tiêu biểu, là mô hình điển hình tạo sức lan tỏa cho các địa phương, các khu công nghệ cao trên cả nước.

Hội thảo đã lắng nghe năm tham luận chính của các chuyên gia, nhà nghiên cứu quốc tế và trong nước gồm: Kinh nghiệm quốc tế xây dựng phát triển các khu công nghệ cao quốc gia gắn với sáng tạo, khởi nghiệp (Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu - AVSE Global, Pháp); Đổi mới sáng tạo - Nhân tố nền tảng cho đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế (GS. TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE Global, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ); Vị trí, động lực và vai trò của Nghiên cứu và Phát triển trong phát triển kinh tế - Kinh nghiệm Hàn Quốc (TS. Kum Dongwha, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc – VKIST); Đẩy mạnh công cuộc phát triển Đà Nẵng với động lực sáng tạo, khởi nghiệp (PGS. TS. Vũ Minh Khương, Đại học Quốc gia Singapore, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ) và Đề xuất thí điểm Phương án nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (ThS. Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng).

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng có các trao đổi, thảo luận sôi nổi xoay quanh chủ đề sáng tạo, khởi nghiệp gắn với phát triển kinh tế quốc gia, đặc biệt là đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp tạo sự lan tỏa công nghệ, khởi nghiệp công nghệ tại các khu công nghệ cao quốc gia, thí điểm thực hiện tại thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tổng kết, kết luận Hội thảo, TS. Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, khẳng định đây là thời điểm thích hợp để xây dựng Đề án, Phương án nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp thực hiện thí điểm tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng trước khi áp dụng tại các Khu công nghệ cao khác và trên cả nước. Do đó, thành phố Đà Nẵng cùng với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng phương án gồm những giải pháp, lộ trình cụ thể, sớm báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét trong quý III năm 2018.

Trong khuôn khổ Hội thảo, UBND thành phố phối hợp với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ tổ chức các 02 phiên họp độc lập: Phiên họp sáng ngày 24/7/2018 nhằm xây dựng kế hoạch, đề cương và xác định các nhiệm vụ cần thực hiện để triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở kết quả Hội thảo; Phiên họp sáng ngày 23/7/2018 nhằm trao đổi về việc xây dựng Đề cương Đề án “Đào tạo và huy động nguồn nhân lực chất lượng cao đề thúc đẩy đổi mới sáng tạo” như là một cấu phần quan trọng của Đề án, Phương án trình Thủ tướng Chính phủ.

Đề án sáng tạo, khởi nghiệp thực hiện thí điểm tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng vừa là cơ hội, vừa là thách thức để thành phố Đà Nẵng quyết tâm tìm ra các giải pháp, hành động cụ thể để có thể đề xuất, vận động được sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và nhân dân địa phương, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện thành công một nhiệm vụ lớn, làm bật dậy khát vọng xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp hiện đại, đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghệp 4.0, là mô hình tiên tiến tiểu biểu cho cả nước.

Minh Dung
(Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Đăng nhập