Tìm kiếm
Phát triển khu công nghiệp sinh thái: “Cần có cơ chế cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp tham gia”
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 28/02/2022 Lượt xem: 131

Đó là ý kiến của ông Phạm Trường Sơn - Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam (Dự án) diễn ra tại Hà Nội chiều 25/02.


Cuộc họp do Vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế Lê Thành Quân chủ trì, có sự tham gia của các đơn vị tài trợ quốc tế, đại diện Tổ chức phát triển công nghiệp liên hợp quốc tại Việt Nam, các bộ, ngành có liên quan và lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tại năm địa phương đang triển khai Dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Trường Sơn cho biết trong năm 2021, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam rà soát sơ bộ các mô hình cộng sinh công nghiệp từng đề xuất trong giai đoạn 01 của Dự án. Kết quả cho thấy nhiều mô hình cộng sinh không còn khả thi do một số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, chuyển đổi ngành nghề, giảm công suất. Theo ông Phạm Trường Sơn, tác động của 01 đại dịch như COVID-19 đến việc xây dựng các mô hình cộng sinh chưa được dự báo trong các báo cáo nghiên cứu khả thi trước đây. Vì vậy, trong thời gian đến, Dự án cần rà soát lại các mô hình cộng sinh tại KCN Hòa Khánh, xác định các mô hình có tính khả thi nhất để hỗ trợ, khuyến khích thực hiện.

(Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng ban Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp)

Mặt khác, ông Phạm Trường Sơn cho biết qua 04 năm, tuy hầu hết doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh đã tiếp cận và hiểu rõ khái niệm, lợi ích của khu công nghiệp sinh thái; số lượng các doanh nghiệp đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất, nâng cấp công trình bảo vệ môi trường còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, ngoài các mạng lưới cộng sinh công nghiệp do tư vấn Dự án đề xuất trước đây, hầu hết doanh nghiệp còn e dè trong việc đề xuất liên kết cộng sinh. Nguyên nhân chính của thực trạng này, theo ông Phạm Trường Sơn là chưa có cơ chế cụ thể nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện hợp tác hình thành các mạng lưới cộng sinh công nghiệp. Ông Phạm Trường Sơn kiến nghị Vụ Quản lý các khu kinh tế tiếp tục tham mưu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư quy định cơ chế khuyến khích, khung pháp lý để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khiếu nại phát sinh trong và sau khi hình thành các mạng lưới cộng sinh; hướng dẫn bộ thủ tục công nhận doanh nghiệp sinh thái và KCN sinh thái, cơ quan đầu mối tiếp nhận, xử lý các vướng mắc nêu trên.

(Toàn cảnh cuộc họp)

Để đẩy nhanh tiến độ Dự án trong năm 2022, ông Phạm Trường Sơn đề nghị Ban Quản lý Dự án phối hợp giới thiệu, kết nối một số quỹ tài chính xanh để các địa phương chủ động liên hệ để tham khảo định mức và quy trình cho vay. Tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu một số quỹ Tài chính xanh đến các doanh nghiệp trong thời gian đến./.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập