Tìm kiếm
Đà Nẵng xây dựng lộ trình phát triển các khu công nghiệp sinh thái đến năm 2030
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 11/03/2022 Lượt xem: 108

Sáng ngày 11/3, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã phối hợp với Hiệp hội Tài nguyên và Công nghệ Yokohama tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm thảo luận về Chiến lược phát triển khu công nghiệp sinh thái tại Đà Nẵng.


Cuộc họp do Trưởng ban Ban Quản lý Phạm Trường Sơn chủ trì, với sự tham dự của ông Noriaki Yokouchi - Giám đốc Cục Hợp tác phát triển quốc tế - thành phố Yokohama, các chuyên gia từ Hiệp hội Tài nguyên và Công nghệ Yokohama (Y-PORT); đại diện lãnh đạo các công ty phát triển hạ tầng và các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Noriaki Yokouchi kỳ vọng sẽ tiếp tục có những hội thảo, diễn đàn để các doanh nghiệp Đà Nẵng và Nhật Bản chia sẻ công nghệ, kinh nghiệm trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường. “Chúng tôi kỳ vọng buổi họp hôm nay sẽ những bước đi đầu tiên để thành phố Đà Nẵng hướng đến xây dựng các biện pháp khử carbon trong tương lai, hướng đến việc phát triển bền vững”,  ông Noriaki Yokouchi chia sẻ.

Ông Phạm Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Phạm Trường Sơn đã trao đổi về chiến lược phát triển khu công nghiệp sinh thái trên địa bàn thành phố. Ngày 02/04/2021, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành quyết định số 1099/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 - 2030. Đề án đặt mục tiêu đến năm 2025, thành phố Đà Nẵng có ít nhất 01 KCN đạt tiêu chuẩn KCN sinh thái theo tiêu chí quốc gia; đến năm 2030, thành phố có 02 - 03 KCN sinh thái. Theo ông Phạm Trường Sơn, việc đặt ra mục tiêu trên cho thấy sự quan tâm của Lãnh đạo thành phố đối với hoạt động của các KCN.

Chia sẻ về thực trạng thí điểm các giải pháp chuyển đổi theo mô hình KCN sinh thái tại Đà Nẵng; ông Phạm Trường Sơn cho biết từ năm 2015, KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng là một trong ba KCN đầu tiên trên cả nước tiên phong tham gia dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam”. Đối chiếu với 05 nhóm tiêu chí quốc gia về KCN sinh thái, hiện nay KCN Hòa Khánh vẫn còn 02 tiêu chí chưa đáp ứng gồm tỷ lệ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn và hình thành mô hình cộng sinh công nghiệp.

Mức độ đáp ứng tiêu chí KCN sinh thái tại KCN Hòa Khánh

Để đạt được mục tiêu phát triển KCN sinh thái đến năm 2030, ông Phạm Trường Sơn cho biết Ban Quản lý sẽ tập trung nguồn lực, xây dựng lộ trình cụ thể nhằm từng bước đáp ứng các tiêu chí của KCN sinh thái. Dự kiến trong năm 2022, Ban Quản lý sẽ lập danh sách cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp; khảo sát nhu cầu nhằm tổ chức các lớp tập huấn về kiểm toán năng lượng, chất thải, các quy định mới về bảo vệ môi trường trong các KCN. Ngoài ra, Ban Quản lý cũng sẽ tiếp cận, đề nghị một số quỹ tín dụng xanh đơn giản hóa thủ tục cho vay với lãi suất thấp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới dây chuyền công nghệ theo hướng thân thiện với môi trường.

Tại cuộc họp, các chuyên gia Nhật Bản cũng đã giới thiệu một số công nghệ hỗ trợ giám sát phát thải, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Theo ông Shunsake Hieda - Chuyên gia Y-PORT; thành phố Đà Nẵng và Yokohama nên tiếp tục xây dựng các dự án phối hợp phát triển các khu công nghiệp sinh thái tại Đà Nẵng./.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý

 


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập