Tìm kiếm
Chuyển đổi số để đưa Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 14/10/2021 Lượt xem: 52

Chuyển đổi số không phải đập bỏ hoàn toàn, làm mới hoàn toàn; mà làm một số việc hay giải một số bài toán trước đây không làm được, nhưng bây giờ làm với sự sẵn sàng hỗ trợ của công nghệ số, dữ liệu số.


Ngay sau hội thảo chuyên đề về Đề án Chuyển đổi số TP Đà Nẵng, sáng 23/3, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch đã trao đổi với VietNamNet về một số nội dung liên quan đến chuyển đổi số tại TP Đà Nẵng.

Xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh

Thưa ông, Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số có nhiệm vụ tư vấn cho lãnh đạo TP Đà Nẵng những lĩnh vực cụ thể nào? Từng chuyên gia sẽ có vai trò ra sao trong việc kết nối các doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số?

Sở TT&TT đã tham mưu UBND TP thành lập Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số thành phố Đà Nẵng.

Hội đồng này có nhiệm vụ tư vấn, phản biện cho lãnh đạo thành phố về chiến lược, kế hoạch, đầu tư, kỹ thuật, công nghệ, thị trường, tài chính, nguồn nhân lực và xu hướng phát triển nhằm triển khai chuyển đổi số tại Đà Nẵng.

Các thành viên trong Hội đồng là những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu.

Chuyển đổi số để đưa Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh

Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về triển khai chuyển đổi số.

Trên cơ sở đó, Sở TT&TT đang tham mưu thành lập các nhóm chuyên gia về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và phụ trách tư vấn cho các sở, ngành triển khai lĩnh vực ưu tiên chuyển đối số. Đặc biệt là làm cầu nối giữa thành phố với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để tham gia vào công cuộc chuyển đổi số của Đà Nẵng.

Sở TT&TT TP Đà Nẵng được giao là cơ quan thường trực Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số thành phố. Việc thành lập Hội đồng Chuyên gia có ý nghĩa như thế nào với Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay, thưa ông?

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia tại Quyết định số 749/QĐ-TTg.

Hiện nay, Sở TT&TT đang tham mưu xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề chuyển đổi số và Đề án Chuyển đổi số tại thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để triển khai chuyển đổi số tại Đà Nẵng thành công, điều tiên quyết cần phải có là chiến lược, tầm nhìn, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đúng đắn, rõ ràng, dễ tiếp cận, khả thi và hiệu quả.

Do đó, việc thành lập Hội đồng Chuyên gia có ý nghĩa rất quan trọng với Đà Nẵng, vừa tư vấn, đóng góp, hoàn thiện Đề án Chuyển đổi số phù hợp với xu hướng và yêu cầu thực tiễn, xứng tầm với vị thế của thành phố. Bên cạnh đó, tham gia, hướng dẫn, tư vấn trong suốt quá trình triển khai, tổ chức thực hiện đề án, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, hiện đại và đáng sống như Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Đà Nẵng đã đề ra.

Sẽ phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ số 

Để triển khai hiệu quả quá trình chuyển đổi số, các đơn vị phải chuẩn bị những điều kiện nhân lực, vật lực thế nào, thưa ông?

Theo chủ trương của lãnh đạo thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số để thống nhất chủ trương, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp chính và có cả hệ thống chính trị triển khai. Còn UBND thành phố sẽ ban hành đề án có mục tiêu, lộ trình, nhiệm vụ cụ thể giao từng cơ quan. Sau đó, các ngành, địa phương có kế hoạch chi tiết để triển khai và sẽ có hướng dẫn cụ thể đến người dân, cơ quan, tổ chức. Nhưng trước mắt, Sở TT&TT đang triển khai và xác định như sau:

Chuyển đổi số để đưa Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh

Chuyển đổi số góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, hiện đại và đáng sống như Nghị quyết số 43 đã đề ra.

Về truyền thông, hướng dẫn: Theo như Quyết định số 749/QĐ-TTg, nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số và trước mắt Đà Nẵng tập trung cung cấp thông tin, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp biết về chuyển đổi số. Cụ thể, qua các kênh cung cấp thông tin thường xuyên hàng ngày như ứng dụng "Danang Smart City", Facebook “Danang Smart City”, Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng”, hotline điện thoại “*1022”, cung cấp các banner, poster, phướn, tờ rơi tuyên tuyền, hướng dẫn.

Đối với mỗi cơ quan, tổ chức, có thể tiến hành chuyển đổi số ngay thông qua việc sử dụng nguồn lực, hệ thống kỹ thuật sẵn có để số hóa toàn bộ tài sản thông tin của mình, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số; nghĩa là thay đổi, tối ưu dựa trên những gì hiện có; không phải chuẩn bị hay đầu tư nhiều.

Đối với người dân, tích cực sử dụng các dịch vụ, ứng dụng số của các cơ quan nhà nước sử dụng; sử dụng các nền tảng số thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt của Việt Nam; đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể về dịch vụ cần thụ hưởng (qua Tổng đài 1022, hoặc Cổng Góp ý Đà Nẵng (gopy.danang.gov.vn) để các cơ quan triển khai; đặc biệt sử dụng mạng xã hội đúng mục đích, đưa  thông tin trách nhiệm.

Thay đổi trong quá trình chuyển đổi số đồng nghĩa với việc loại bỏ cách làm cũ, đón nhận cách làm việc mới. Đây là điều không dễ, đặc biệt ở trong nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Dưới góc độ quản lý nhà nước, ông có thể chia sẻ quan điểm về vấn đề này thế nào?

Chuyển đổi số không phải đập bỏ hoàn toàn, làm mới hoàn toàn, mà làm một số việc hay giải một số bài toán trước đây không làm được, làm nhưng không tốt, không đem lại giá trị hay không đem lại lợi nhuận bằng cách thay đổi mô hình, quy trình nghiệp vụ, kết hợp với công nghệ số, dữ liệu số.

Sau khi đề án ban hành, Sở TT&TT sẽ phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ số đưa ra một số mô hình khuyến nghị, cũng như có chương trình trực tiếp tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp các lĩnh vực để thực hiện chuyển đổi số phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả.

Tại hội thảo chuyên gia về đề án chuyển đổi số Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 diễn ra ngày 22/3, UBND TP Đà Nẵng đã công bố quyết định thành lập Hội đồng Chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số TP Đà Nẵng. Đồng thời, quyết định chọn ngày 28/8 là ngày Chuyển đổi số của thành phố. 

Cám ơn ông!

Theo "Báo VietNamNet" (Kiều Oanh - Hồ Giáp (Thực hiện))


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập