Tìm kiếm
Sớm ổn định thị trường lao động cho các khu công nghiệp để tạo đà phục hồi kinh tế
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 24/05/2022 Lượt xem: 202

Sáng ngày 24/5, ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn.


Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã rà soát tình hình sử dụng, quan hệ lao động cũng như việc áp dụng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo Cục Việc làm, Cục quan hệ lao động và tiền lương, Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Lao động - Thương binh và xã hội Đà Nẵng, Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Ông Trần Văn Tỵ (đứng) trao đổi ý kiến tại buổi làm việc

 Ông Trần Văn Tỵ cho biết trong thời gian qua, hầu hết doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đều bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Người lao động bị cách ly liên quan đến các ca dương tính tại nơi làm việc hoặc nơi cư trú dẫn đến ngừng việc, mất việc làm…đã làm nảy sinh nhiều vấn đề trong quan hệ lao động như nợ lương, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương và các vấn đề về bảo hiểm xã hội khác. Trong bối cảnh đó, Ban Quản lý đã phối hợp với Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng chăm lo cho người lao động với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Ban Quản lý cũng đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội khảo sát nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, qua đó có 519 người lao động trong 21 doanh nghiệp đăng ký có nhu cầu vay 189,1 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Đối với việc hỗ trợ giảm tiền sử dụng hạ tầng năm 2021 cho doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ban Quản lý đã chuyển Sở Tài chính thẩm định cấp kinh phí chi trả hỗ trợ giảm tiền sử dụng hạ tầng cho 266/383 doanh nghiệp với số tiền 19.684.647.801 đồng. UBND thành phố đã cấp kinh phí hỗ trợ giảm tiền sử dụng hạ tầng năm 2021 cho 86 doanh nghiệp với tổng số tiền là 6.287.899.932 đồng.

Với sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền thành phố, theo ông Trần Văn Tỵ, tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố không xảy ra tình trạng đình công, lãn công đòi tăng lương. Thị trường lao động đáp ứng nhu cầu cơ bản của các doanh nghiệp mặc dù vẫn xuất hiện tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao trong một số ngành đặc thù. Bên cạnh đó, ông Trần Văn Tỵ cũng đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và xã hội hướng dẫn việc ủy quyền thủ tục gia hạn giấy phép lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để Ban Quản lý chủ trì thực hiện, góp phần đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao kết quả triển khai các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp và lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Ban Quản lý tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp lập danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng cũng đề nghị Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý nhằm nắm bắt nhu cầu, thị trường lao động cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, đảm bảo đáp ứng nguồn lực để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, góp phần ổn định nền kinh tế sau dịch.

Đối với việc ủy quyền một số thủ tục thuộc thẩm quyền của UBND thành phố để Ban Quản lý thực hiện, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết Bộ LĐ-TB&XH đã có góp ý với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 82/2018/NĐ-CP. Sau khi Nghị định mới được thông qua, Bộ LĐ-TB&XH sẽ có văn bản hướng dẫn thực hiện./.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập