Tìm kiếm
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn để phục hồi sản xuất
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 22/07/2022 Lượt xem: 60

Ngày 17/12/2021, HĐND thành phố ban hành Nghị Quyết 60/2021/NQ-HĐND quy định hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại Quỹ Đầu tư phát triển Đà Nẵng để thực hiện dự án phục hồi, mở rộng sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đây là Nghị quyết có vai trò quan trọng trong việc trợ lực, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh, tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp, là động lực để khôi phục phát triển kinh tế. Thời gian qua, nhận được sự hỗ trợ của Quỹ đầu tư phát triển thành phố, nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận với nguồn vốn vay này, qua đó giúp các doanh nghiệp vượt cạn, vươn lên phát triển kinh tế.


Công ty CP Vận tải và thuê tàu Đà Nẵng Vfracht là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty. Công ty rất cần vốn để tái đầu tư và mở rộng phát triển. Được sự tư vấn, hỗ trợ của Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng, doanh nghiệp có thể được xem xét hỗ trợ 50%lãi suất vay trong 2 năm nếu nằm trong đối tượng hưởng thụ chính sách.

Ông Lê Anh Tịnh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và thuê tàu Đà Nẵng Vfrach cho rằng, đây là chính sách rất phù hợp, giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn lãi suất thấp, thúc đẩy nền kinh tế phát triển sau đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển cho biết, với vai trò là tổ chức tài trợ vốn vay cho các doanh nghiệp, trong thời gian qua, Quỹ đã tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến cộng đồng đoanh nghiệp các chính sách cho vay vốn với lãi suất ưu đãi của Quỹ và chính sách hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị quyết 60/2021/NQ-HĐND.

Đây là chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa để thực hiện các dự án đầu tư trung và dài hạn, thực tế, chính sách mới triển khai trong thời gian 6 tháng do đó chưa thể có số liệu cụ thể về hiệu quả của chính sách đem lại. Tuy nhiên, qua tham khảo ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội thì được đánh giá là chính sách hỗ trợ tích cực của thành phố đối với doanh nghiệp, đặc biệt là trong điều kiện sau dịch bệnh COVID – 19.

Theo ông Nguyễn Thanh Tâm, đến nay, Quỹ đã chính thức tiếp nhận hồ sơ vay vốn đối với 6 dự án doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, đã phê duyệt cho vay 4 dự án với tổng nhu cầu vốn vay là 62,2 tỷ đồng, đang trình phê duyệt cho vay 2 dự án với tổng nhu cầu vốn vay là 70 tỷ đồng. Đồng thời, đang hướng dẫn hồ sơ của 5 doanh nghiệp với tổng mức vay đề nghị 59,7 tỷ đồng.

Đưa ra những khó khăn, vướng mắc, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển cho rằng, hện nay, tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 mới cơ bản được khống chế, thị trường tiêu thụ, giá cả còn chưa ổn định dẫn đến tâm lý đầu tư của các doanh nghiệp còn e dè, chưa mạnh dạn đầu tư nên số lượng doanh nghiệp đề nghị vay vốn tại Quỹ không nhiều. Ngoài ra, quá trình chuẩn bị, khảo sát thị trường và triển khai dự án đầu tư của 1 dự án thường phải mất thời gian khoảng gần 1 năm, trong khi đó nguyên tắc hỗ trợ của Nghị quyết 60/2021/NQ-HĐND ngày 27/12/2021 quy định “Chủ đầu tư được phê duyệt vay vốn tại Quỹ để đầu tư dự án trong thời gian 12 tháng kể từ thời điểm chính sách này có hiệu lực thi hành…”. Do đó một số doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay đang thực hiện thủ tục đầu tư có thể không kịp tiếp cận Chính sách hỗ trợ này.

Theo đó, nội dung hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại Quỹ dựa theo Nghị quyết 60/2021/NQ-HĐND thành phố Đà Nẵng gồm một số nội dung chủ yếu như sau:

Đối tượng áp dụng là doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại Quỹ để đầu tư dự án thuộc các lĩnh vực theo Quyết định 1568/QĐ-UBND.

Chủ đầu tư được phê duyệt vay vốn tại Quỹ để đầu tư dự án trong thời gian 12 tháng; kể từ thời điểm chính sách này có hiệu lực thi hành, theo thứ tự ưu tiên cho đến khi hết số vốn được giải ngân tối đa 200 tỷ đồng. Thời gian hỗ trợ không quá 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng.

Ngân sách thành phố hỗ trợ 50% lãi suất theo quy định hiện hành về mức lãi suất cho vay của Quỹ. Số tiền hỗ trợ lãi suất được tính trên số vốn đã giải ngân. Số vốn giải ngân được hỗ trợ lãi suất tối đa tính trên 1 doanh nghiệp không quá 10 tỷ đồng/1 doanh nghiệp.

Theo "Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng" (THỦY THANH)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập