Tìm kiếm
Phát động Giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương năm 2022
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 08/08/2022 Lượt xem: 60

Giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương 2022 có chủ đề "Hành động vì đại dương không rác thải nhựa". Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 20/7 đến hết ngày 30/9.


Một tác phẩm dự thi năm 2021 của tác giả Nguyễn Duy Thành - Nguồn: BTC

Nhằm phát huy vai trò của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, phổ biến và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trong việc giảm ô nhiễm nhựa đại dương, Báo Điện tử VTC News, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP Việt Nam), Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF-Việt Nam) và Ban Quản lý dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam" (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) tổ chức giải báo chí về "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" năm 2022.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 là cơ hội để có thể phổ biến và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm của mình trong việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Theo báo cáo "Tác động của ô nhiễm đại dương đối với các loài sinh vật biển, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái" của WWF, Việt Nam là một trong số những nước thải lượng lớn rác nhựa ra đại dương. Các nguồn thải rác nhựa đến từ đất liền được xem là nguồn thải chính và ở quy mô rộng hơn các nguồn thải ngoài đại dương.

Cụ thể, 80% rác thải nhựa xuất phát từ đất liền, từ những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người, 20% còn lại xuất phát từ hoạt động nghề cá, nuôi trồng thủy sản, tàu bè trên biển.

Báo cáo chỉ rõ, nếu không sớm có sự can thiệp, ngăn chặn việc thải nhựa ra môi trường biển, cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhựa có thể dần chiếm lĩnh không gian sống của các loài sinh vật biển, phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Một thực tế cho thấy, con người biết hậu quả của ô nhiễm nhựa đại dương, nhưng ý thức bảo vệ đại dương chưa cao. Từ biết đến nhận thức ý thức cần có sự tác động của chính sách và truyền thông, trong đó, vai trò báo chí có tính dẫn dắt, định hướng ý thức cho người dân.

Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam, gồm nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên có tác phẩm báo chí viết về đề tài rác thải nhựa đại dương đăng tải các trang báo điện tử, tạp chí điện tử do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải nhất trị giá 20.000.000 đồng; 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng; 3 giải ba, mỗi giá trị giá 10.000.000 đồng; 5 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 02 giải phụ, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.

- Tải Thể lệ tham dự tại đây.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập