Tìm kiếm
Công khai kết quả quan trắc đột xuất nước thải, môi trường không khí tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 05/10/2022 Lượt xem: 429

Sáng ngày 05/10, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã công khai kết quả quan trắc đột xuất (đợt 1) về chất lượng môi trường không khí xung quanh và nước thải sau xử lý tại các Trạm XLNT tập trung.


Việc quan trắc đột xuất được Ban Quản lý tiến hành từ tháng 6 đến hết tháng 8/2022, gồm nước thải đầu vào, đầu ra tại các Trạm XLNT, môi trường không khí tại các khu vực giáp ranh với khu công nghiệp như Khu chung cư xã hội Hòa Khánh, khu vực đường Phạm Văn Tráng, đường Mê Linh giáp KCN Hòa Khánh, khu vực đường Nguyễn Văn Cừ giáp KCN Liên Chiểu, khu dân cư trên đường Trần Nhân Tông giáp KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng.

Quan trắc môi trường không khí tại khu dân cư giáp KCN Liên Chiểu

Kết quả thử nghiệm cho thấy, các Trạm XLNT tập trung vận hành ổn định, chất lượng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường. Đối với môi trường không khí xung quanh, các thông số bụi lơ lửng, SO2, NO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép so với QCVN 05:2013/BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh. Tại KCN Dịch vụ thủy sản, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy nồng độ H2S, NH3, Metyl Mercaptan là rất thấp so với quy chuẩn cho phép QCVN 06:2019/BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh. Với kết quả trên, Ban Quản lý đã đề nghị các đơn vị quản lý hạ tầng tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo vận hành ổn định Trạm XLNT tập trung, hạn chế tác động của khói, khí thải từ các doanh nghiệp đến khu dân cư.

Ông Trần Văn Tỵ - Phó trưởng ban Ban Quản lý cho biết việc công khai kết quả quan trắc đột xuất là rất quan trọng nhằm đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng dân cư trong việc giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp. Mặt khác, việc công khai, minh bạch về kết quả quan trắc cũng giúp người dân có cái nhìn khách quan về hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Trong thời gian qua, Ban Quản lý đã nhận được một số kiến nghị của cộng đồng dân cư liên quan đến mùi hôi, khí thải từ các doanh nghiệp. Bên cạnh các trường hợp vi phạm đã bị xử lý, một số doanh nghiệp đảm bảo quy chuẩn xả thải nhưng vẫn ảnh hưởng do không đảm bảo khoảng cách ly với khu dân cư, trường mẫu giáo… Theo ông Trần Văn Tỵ, một số khu công nghiệp được quy hoạch từ năm 1998, trước khi các chung cư xã hội được xây dựng. Theo đó, việc tiếp tục phát triển các khu chung cư, trường mẫu giáo, công trình văn hóa … sát với khu công nghiệp có thể dẫn đến nguy cơ xung đột môi trường giữa người dân và doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

Ban Quản lý đã có Công văn gửi Sở ngành, UBND quận Liên Chiểu đề nghị rà soát, kiểm tra việc cấp phép xây dựng đối với các công trình giáp ranh khu công nghiệp, đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của thành phố và khoảng cách ly với các khu công nghiệp theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 ban hành QCVN 01/2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Trong năm 2022, Ban Quản lý sẽ tổ chức 05 đợt quan trắc đột xuất nước thải, khí thải tại các khu công nghiệp, Khu công nghệ cao và công khai toàn bộ kết quả trên Trang thông tin điện tử/.

* Tải kết quả quan trắc nước thải các Trạm XLNT tập trung đợt 1/2022 tại đây.

* Tải kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh đợt 1/2022 tại đây.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập