Tìm kiếm
Chuyển đổi số là nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 15/12/2023 Lượt xem: 377

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là khái niệm ra đời trong thời đại internet bùng nổ, khi mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dần đi sâu vào đời sống xã hội buộc doanh nghiệp phải thích nghi và đáp ứng với nó.


Lợi ích chuyển đổi số là mang đến cơ hội cho doanh nghiệp có thể tham gia vào quy trình đổi mới, mở rộng quy mô và nâng cao năng suất chất lượng, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng ở các thị trường trong nước và quốc tế. Công nghệ số còn giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi mà nguồn nhân lực hiện có của doanh nghiệp không đáp ứng được.

Tuy nhiên, chuyển đổi số cũng đang là thử thách lớn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần lớn doanh nghiệp sẽ ngại tiếp cận, ngại chuyển đổi, ngại cải tiến, ngại quản trị sự thay đổi và cho ra chiến lược mới. Việc hỗ trợ và tìm giải pháp đơn giản và hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận chuyển đổi số là một trong các nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu đối với các cấp quản lý. 

Như chúng ta đã biết, chuyển đổi số được Đà Nẵng xác định là động lực để tạo sự đột phá trong phát triển thành phố, hướng đến xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái hiện đại, thông minh, đáng sống. Chuyển đổi số hứa hẹn sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra hiệu quả và cải thiện các dịch vụ, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và bền vững hơn cũng như nâng cao phúc lợi xã hội. 

Đối với Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, với chức năng nhiệm vụ được UBND thành phố giao quản lý hơn 500 doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, thời gian qua, Ban Quản lý cũng đã phối hợp tốt với Sở Thông tin và Truyền thông để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản trị doanh nghiệp áp dụng công nghệ thông tin, từ đó các doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn trong việc kết nối, chia sẻ các giải pháp cho sản xuất.  

Phát biểu tại kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa X, đồng chí Vũ Quang Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban – Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp cho biết “Hiện nay, các doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã nhận thức được chuyển đổi số để phát triển là nhiệm vụ sống còn. Tuy nhiên khi thực hiện họ gặp rất nhiều khó khăn từ nguồn nhân lực, nguồn vốn, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi số. Do vậy, Ban Quản lý chúng tôi phải tìm kiếm các giải pháp (kết nối, xây dựng chính sách hỗ trợ từ thành phố, từ doanh nghiệp, từ các trường đại học, viện nghiên cứu) để thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất".

 

Đ/c Vũ Quang Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Ban Quản lý phát biểu tại Kỳ họp HĐND TP Khóa X (Nguồn ảnh: vov.vn)

Trước yêu cầu và vai trò của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp, vào chiều ngày 21/12/2022 tới đây, Ban Quản lý tổ chức Hội nghị "Chuyển đổi số và các giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong Quản trị doanh nghiệp và nhà máy sản xuất" tại Hội trường tầng 4, Tòa nhà Trụ sở Ban Quản lý tại Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao Đà Nẵng, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Hội nghị lần này có sự chia sẻ của Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông về “Tổng quan  chuyển đổi số của Việt Nam và thành phố Đà Nẵng”; sự tham gia và chia sẻ các tham luận về kinh nghiệm thực tiễn trong chuyển đổi số của một số doanh nghiệp tiêu biểu như VNPT Đà Nẵng, Công ty cổ phần Cộng nghệ Viễn thông – Tin học, Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Điện Tự động ESTEC; Digiwin Việt Nam…Hội nghị sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan đến thực tiễn, các phương pháp tiếp cận chuyển đổi số tối ưu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hội nghị cũng sẽ tiếp thu tích cực các ý kiến trao đổi, chia sẻ của quý doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu để từ đó, Ban Quản lý cơ sở tham mưu, đề xuất các cơ quan, đơn vị liên quan và báo cáo UBND thành phố hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chính sách, giải pháp cho chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu suất trong sản xuất, dịch vụ. 
 
Ban Quản lý trân trọng kính mời và rất mong nhận được sự tham gia đông đảo của Quý doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tác tiềm năng, nhà nghiên cứu, viện trường…để Hội nghị thành công tốt đẹp, góp phần tạo nên thành công của hệ sinh thái năng động, sáng tạo trong chuyển đổi tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong cộng đồng doanh nghiệp. 

Ban Quản lý 
Minh Dung -P.QLMT, KHCN&ƯT


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập