Tìm kiếm
Đổi mới phương thức giám sát xả thải, công khai số liệu quan trắc để đẩy mạnh hiệu quả kiểm soát ô nhiễm
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 20/02/2023 Lượt xem: 91

Trong năm 2022, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (Ban Quản lý) đã công khai kết quả quan trắc đột xuất chất lượng môi trường không khí xung quanh và nước thải sau xử lý tại các Trạm xử lý nước thải tập trung (XLNT).


Kiểm soát ô nhiễm là một trong các nội dung chính của hoạt động bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, phương thức kiểm soát ô nhiễm thông qua việc quan trắc định kỳ trước đây bộc lộ nhiều hạn chế. Sau khi đã được kiểm tra định kỳ, các đơn vị có thể phát sinh tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường trong những năm trước đây vẫn có phần bị động, chưa đáp ứng được yêu cầu phát hiện nhanh, kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm để cảnh báo, hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục.  

Nhằm khắc phục các hạn chế trên, thay vì lập kế hoạch quan trắc định kỳ, Ban Quản lý đã tổ chức các đợt lấy mẫu đột xuất và đề nghị các đơn vị thông báo đến cán bộ trực ca để phối hợp khi được lấy mẫu.

Quan trắc khí thải đột xuất tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh

Xác định mục tiêu của việc quan trắc là phát hiện sớm các hành vi gây ô nhiễm môi trường, hướng dẫn các doanh nghiệp khẩn trương khắc phục, Ban Quản lý đã làm việc với các doanh nghiệp để đảm bảo sự hợp tác, khách quan, chính xác trong quá trình lấy mẫu. Về tần suất, Ban Quản lý không thực hiện quan trắc dàn trải mà tập trung vào các doanh nghiệp xả thải lớn có khả năng tác động đến các khu dân cư lân cận, một doanh nghiệp có thể được quan trắc đột xuất nhiều lần trong năm.

Trong năm 2022, Ban Quản lý tổ chức 04 đợt cao điểm lấy mẫu đột xuất (từ tháng 06 đến tháng 08 và từ tháng 11 đến hết tháng 12), gồm nước thải đầu vào, đầu ra tại các Trạm XLNT, môi trường không khí tại các khu vực giáp ranh với khu công nghiệp như Khu chung cư xã hội Hòa Khánh, khu vực đường Phạm Văn Tráng, đường Mê Linh, đường Âu Cơ giáp KCN Hòa Khánh, khu vực đường Nguyễn Văn Cừ giáp KCN Liên Chiểu, khu dân cư trên đường Trần Nhân Tông giáp KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, Khu nhà ở xã hội KCN Hòa Cầm và khu vực giáp KCN Đà Nẵng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, các Trạm XLNT tập trung vận hành ổn định, chất lượng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường. Đối với môi trường không khí xung quanh, các thông số bụi lơ lửng, SO2, NO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép so với QCVN 05:2013/BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh. Tại KCN Dịch vụ thủy sản, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy nồng độ H2S, NH3, Metyl Mercaptan là rất thấp so với quy chuẩn cho phép QCVN 06:2019/BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh.

Với kết quả trên, Ban Quản lý đã công khai các phiếu kết quả trên Trang thông tin điện tử, đồng thời đề nghị các đơn vị quản lý hạ tầng tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo vận hành ổn định Trạm XLNT tập trung, hạn chế tác động của khói, khí thải từ các doanh nghiệp đến khu dân cư.

Trong thời gian gần đây, Ban Quản lý cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp, đề nghị cung cấp các phiếu quan trắc định kỳ và đồng ý để Ban Quản lý công khai trên Trang thông tin điện tử để người dân cùng tham gia giám sát. Việc công khai kết quả quan trắc đột xuất có vai trò quan trọng nhằm đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng dân cư trong việc giám sát công tác bảo vệ môi trường, đồng thời giúp người dân có cái nhìn khách quan về hoạt động của các doanh nghiệp.

Trên nguyên tắc ưu tiên phòng ngừa, hạn chế sự cố môi trường xảy ra hơn xử phạt, việc quan trắc đột xuất của Ban Quản lý đã nhận được sự đồng thuận, hợp tác của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, tạo động lực để các doanh nghiệp tích cực cải tiến công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý chất thải trong quá trình hoạt động. Mặt khác, việc đổi mới phương thức giám sát buộc các doanh nghiệp luôn phải đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, tránh tâm lý chủ quan vì luôn có thể được quan trắc đột xuất bất kỳ lúc nào. Thông qua việc quan trắc đột xuất, Ban Quản lý cũng đánh giá khách quan, chính xác hơn về tác động môi trường của các dự án đang hoạt động, kịp thời phát hiện các dấu hiệu, sự cố dẫn đến ô nhiễm môi trường để kịp thời ngăn chặn, cảnh báo doanh nghiệp.

Lấy mẫu đột xuất tại Trạm XLNT tập trung KCN Hòa Khánh

Cũng trong năm 2022, Ban Quản lý đã có văn bản gửi các Sở ngành, UBND quận Liên Chiểu đề nghị rà soát, kiểm tra việc cấp phép xây dựng đối với các công trình giáp ranh khu công nghiệp, đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của thành phố và khoảng cách ly với các khu công nghiệp theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 ban hành QCVN 01/2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Theo đề nghị của Ban Quản lý, UBND thành phố Đà Nẵng vừa qua đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xem xét khoảng cách ly giữa KCN Hòa Khánh và Khu chung cư xã hội nhằm đánh giá việc quy hoạch khu dân cư lân cận. Trong thời gian đến, Ban Quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát khoảng cách ly vệ sinh an toàn theo chỉ đạo của UBND thành phố nhằm đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi và trách nhiệm của các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường.

Trong năm 2023, Ban Quản lý sẽ tiếp tục triển khai công tác kiểm soát ô nhiễm theo phương thức quan trắc đột xuất, mở rộng đối tượng và tần suất quan trắc, đồng thời công khai kết quả trên Trang thông tin điện tử để người cộng đồng dân cư tham gia giám sát/.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập