Tìm kiếm
Quản lý quy hoạch, không gian kiến trúc, cảnh quan Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 21/05/2019 Lượt xem: 869


    Tọa lạc về phía Tây Bắc thành phố, trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất, nối liền các khu kinh tế trọng điểm miền Trung, sự  hình thành và phát triển của Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã và đang góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía Tây Bắc thành phố nói riêng và của cả thành phố Đà Nẵng nói chung.

    Khu công nghệ cao Đà Nẵng được xây dựng theo định hướng một khu đô thị khoa học với tổng diện tích quy hoạch là 1.128,4 ha; bao gồm các khu chức năng chính như: khu sản xuất công nghệ cao; khu quản lý hành chính; khu nghiên cứu – phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp; khu hậu cần, logistic và dịch vụ công nghệ cao; khu ở; công viên, cảnh quan; khu hạ tầng kỹ thuật đầu mối... Việc kết hợp hài hòa giữa khu làm việc với khu ở và các tiện ích công cộng, dịch vụ giải trí… có thể đem lại một môi trường sống và làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, tiện nghi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các nhà nghiên cứu, người lao động tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

            

                                                          Góc phối cảnh quy hoạch chung của Khu công nghệ cao Đà Nẵng

     Một trong những công trình trọng điểm, mang đậm sắc thái công nghệ, góp phần tạo điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan cho khu vực là hạng mục Trung tâm hành chính và cổng chào Khu công nghệ cao. Công trình được lấy cảm hứng từ hình ảnh “đám mây” và sử dụng xuyên suốt như một yếu tố chủ đạo về ý tưởng thiết kế. Điện toán đám mây được xem là một trong những biểu tượng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

    Thiết kế Cổng chào được bắt đầu từ các nhánh và những mái vòm với hình khối đơn giản: hai vòm khối hai bên có kích thước bằng nhau là lối đi dành cho người đi bộ và xe máy, vòm lớn ở giữa dành cho phương tiện giao thông cơ giới. Cổng được tổ chức theo bố cục đường chéo trên mặt bằng, qua đó tạo ra hình ảnh “đám mây” nhờ hiệu ứng thị giác từ các góc nhìn phối cảnh theo chiều giao thông.

       

          Phối cảnh công trình Cổng chào Khu công nghệ cao Đà Nẵng

      Mặt trong các khung vòm được ốp hoa văn phù điêu mô tả sự phát triển của công nghệ kết hợp thiết kế chiếu sáng màu sắc theo chủ đề và thay đổi theo các ngày trong tuần, tạo hình ảnh chuyên nghiệp, sinh động cho lối vào Khu công nghệ cao.

      

          Hiệu ứng ánh sáng Cổng chào Khu công nghệ cao Đà Nẵng vào ban đêm

      Lân cận vị trí Cổng chào Khu công nghệ cao là hạng mục Trung tâm hành chính, nơi bố trí trụ sở làm việc của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, các đơn vị trực thuộc cùng các không gian phụ trợ khác. Để đảm bảo sự đồng bộ, hài hòa với hạng mục Cổng chào, tòa nhà Trung tâm hành chính cũng được lấy cảm hứng từ sự kết hợp của hình ảnh những “đám mây” – một trong những biểu tượng cho ngành công nghệ thông tin hiện đại và hình ảnh “bánh răng” – đặc trưng cho công nghệ cơ khí, tự động hóa.

      

     Ý tưởng hình thành công trình Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao

     Kiến trúc công trình là sự lồng ghép linh hoạt, sáng tạo của các khu chức năng thành một khối tổng thể; theo đó, các khoảng đặc rỗng được bố trí đan xen tạo ra hiệu ứng thông gió tự nhiên hoàn hảo, kiến tạo môi trường làm việc đầy sáng tạo và thân thiện.

    

     Phối cảnh kiến trúc công trình Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao

      Hệ thống bao che tòa nhà được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên quá trình phân tích đặc điểm tự nhiên, bức xạ nhiệt trong khu vực và mô phỏng năng lượng nhằm tối ưu hóa toàn bộ không gian sử dụng. Toàn bộ các mặt công trình được bao phủ bởi hệ thống lam che có thể biến đổi theo chuyển động biểu kiến của mặt trời với các góc nghiêng thay đổi theo các hướng thích hợp, đảm bảo tối đa công trình được bảo vệ khỏi ánh nắng và bức xạ nhiệt. Hệ lam được làm bằng bê tông sợi, thuộc nhóm vật liệu gốc thiên nhiên và thân thiện với môi trường; các thanh lam được thiết kế theo modul với độ rộng thay đổi nhằm tạo hiệu ứng sinh động cho công trình. Các tiêu chí kiến tạo nên công trình được hình thành dựa trên các yếu tố bền vững, hiện đại, mang đậm sắc thái công nghệ cao.

      

      Hệ thống lam bao che tòa nhà Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao

     Tòa nhà Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao được tổ chức hợp khối gồm bốn khối chính, kết nối chặt chẽ bởi các trục giao thông ngang và đứng để bố trí khu làm việc cho Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, các đơn vị trực thuộc, khu nhà hội nghị 300 chỗ cũng như các công trình phụ trợ khác. Các khối được sắp xếp giảm dần tầng cao về hướng Đông, bên cạnh đó cũng mở nhiều về hướng Nam để đón các hướng gió tốt cho tòa nhà. Với ý tưởng mang đến sự hài hòa giữa công trình kiến trúc, thiên nhiên và con người, công trình được tổ chức và bố trí tối đa các không gian cây xanh, thảm cỏ nhằm cải thiện điều kiện vi khí hậu của tòa nhà.

    

      Không gian bên trong Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao

     Không gian bên ngoài Trung tâm hành chính là một tổ hợp của hệ thống cây xanh, hồ nước, tiểu cảnh, các tiện ích công cộng, đường nội bộ và các công trình phụ trợ khác như khu hội chợ triển lãm công nghệ cao, trung tâm thương mại dịch vụ, bãi đậu đỗ xe…

     

      Quy hoạch Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao

      Hai công trình nêu trên đều được thiết kế bởi Công ty Huni Architectes, đơn vị đã đoạt giải nhất cuộc thi Phương án kiến trúc Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Hiện nay, hạng mục Cổng chào đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng, tiếp tục triển khai các chi tiết chiếu sáng, trang trí; tòa nhà Trung tâm hành chính đang trong giai đoạn thi công và dự kiến sẽ là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng thành phố (29/3/2020). Như vậy, trong tương lai không xa, tại đây sẽ có thêm những biểu tượng, điểm nhấn kiến trúc cảnh quan mới, mang đậm sắc thái công nghệ, góp phần xây dựng khu vực Tây Bắc thành phố trở thành một quần thể đô thị khoa học, nơi ươm mầm và là bệ phóng cho những đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin của thành phố.

Vương Thanh Nga - QLQHXD


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập