Tìm kiếm
Đà Nẵng xúc tiến thu hút đầu tư ở Qatar
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 10/03/2023 Lượt xem: 45

“Cơ hội đầu tư và kinh doanh Đà Nẵng – Qatar” là chủ đề buổi tọa đàm được UBND thành phố phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức ngày 9-3. Tọa đàm có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng cùng các doanh nghiệp Qatar hoạt động trong các lĩnh vực quỹ đầu tư, tài chính, ngân hàng, thương mại quốc tế, du lịch, bất động sản, logistics, tư vấn đầu tư… Về phía thành phố có Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng cho biết, tọa đàm “Cơ hội đầu tư và kinh doanh Đà Nẵng – Qatar” là hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức theo mô hình quảng bá một địa phương cụ thể của Việt Nam tới phía Qatar trong nhiều năm trở lại đây. Đặc biệt đây cũng là sự kiện kinh tế đầu tiên trong năm 2023 để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Qatar (8-2-1993 – 8-2-2023).

Theo Đại sứ, kim ngạch thương mại Việt Nam - Qatar những năm qua dao động ở mức 400, gần 500 triệu USD và được dự báo tăng dần lên. Năm 2023, năm bản lề thứ hai của kế hoạch kinh tế 2021-2025 của Việt Nam, Chính phủ sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp công nghiệp; tìm giải pháp nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài (như hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư..) và phát triển khách du lịch quốc tế…. Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Qatar tiếp cận thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu trao đổi bên lề tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, Đà Nẵng được xác định là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, là thành phố cảng chiến lược, đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung Việt Nam, là điểm đến đầu tư, kinh doanh triển vọng hàng đầu của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng tập trung phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Do đó, Đà Nẵng ưu tiên, tập trung các nguồn lực kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài và mong muốn mời gọi các doanh nghiệp Qatar đến nghiên cứu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thành phố trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ tài chính, cơ sở hạ tầng, logistics…

Năm 2018, Qatar Airways đã mở đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh lượng khách Qatar đến tham quan thành phố và tạo tiền đề cho những cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh của hai phía.

Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức tọa đàm đầu tư tại Qatar nhằm giới thiệu môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh, du lịch tại Đà Nẵng đến với các doanh nghiệp Qatar. Đà Nẵng cam kết sẽ hỗ trợ về mặt thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Qatar đầu tư, kinh doanh tại thành phố.

Đại biểu tìm hiểu môi trường đầu tư ở Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ tọa đàm, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng đã trình bày về các lợi thế cạnh tranh khi đầu tư vào thành phố, các thủ tục, quy trình và ưu đãi đầu tư vào một số lĩnh vực và dự án trọng điểm Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư như Cảng Liên Chiểu, Khu Công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung, Trung tâm tài chính quốc tế, cùng các dự án thuộc lĩnh vực du lịch, thương mại…

Trao đổi tại sự kiện, các doanh nghiệp Qatar mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức thêm các hoạt động quảng bá đầu tư, du lịch tại thị trường Qatar. Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, các công ty du lịch tại Qatar như: Mosafer Travel and Tourism, Regency Travel and Tours, Desert Habour Tourism thông tin có nhiều khách du lịch Qatar cũng quan tâm đến Việt Nam và khuyến nghị Đà Nẵng nên quan tâm đến các dịch vụ cung cấp thức ăn, dịch vụ vận chuyển theo tiêu chuẩn Halal, phục vụ các du khách Hồi giáo và đặc biệt phát triển các dịch vụ, địa điểm du lịch dành cho trẻ em, gia đình để phục vụ thói quen du lịch của khách du lịch Qatar.

Thành phố Đà Nẵng cũng nhận định Qatar, UAE và các nước Trung Đông là thị trường mới, tiềm năng cho du lịch Đà Nẵng và sẽ kết nối với Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar để tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với chính quyền trong thời gian tới.

Các đại biểu quốc tế về dự buổi tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự tọa đàm, bày tỏ mong muốn sẽ được đón tiếp các doanh nghiệp Qatar đến thăm và nghiên cứu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thành phố và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Qatar thực hiện những dự án đầu tư, kinh doanh tại thành phố.

Theo "Báo Đà Nẵng" (GIA MINH)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập