Tìm kiếm
Khởi động tuần lễ hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất 2023
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 20/03/2023 Lượt xem: 84

Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch truyền thông khởi động tuần lễ hưởng ứng Ngày nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.


“Thúc đẩy sự thay đổi”

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, một phần tư dân số toàn cầu sử dụng nước uống không an toàn. Khoảng một nửa nhân loại (3,6 tỷ người) sống mà không có hệ thống vệ sinh đảm bảo. Cứ 3 người thì có 1 người (2,3 tỷ người) thiếu thiết bị rửa tay cơ bản tại nhà. Hơn 80% nước thải được thải ra môi trường mà không được xử lý hoặc tái sử dụng. Gần 3/4 các thảm họa gần đây có liên quan đến nước, gây thiệt hại gần 700 tỷ USD trong 20 năm qua. Và dự báo hạn hán có thể xem như “đại dịch” tiếp theo của thế giới.

Chủ đề Ngày Nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Nước là một phần cơ bản của tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Nước gắn bó chặt chẽ với ba trụ cột của phát triển bền vững và tích hợp các giá trị xã hội, văn hóa, kinh tế và chính trị. Nước xuyên suốt và hỗ trợ đạt được nhiều mục tiêu phát triển bền vững thông qua mối liên kết chặt chẽ với khí hậu, năng lượng, thành phố, môi trường, an ninh lương thực, nghèo đói, bình đẳng giới và sức khỏe, trong các mục tiêu phát triển bền vững khác. Nước thực sự là yếu tố quan trọng nhất để đạt được các mục tiêu và chỉ tiêu phát triển bền vững liên quan đến nước đã được quốc tế thống nhất, bao gồm cả những mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững.

Ngày Nước thế giới 22/3/2023 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Accelerating  Change” - “Thúc đẩy sự thay đổi” nhấn mạnh vai trò của nước là nền tảng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống và là cốt lõi của sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia; đồng thời hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường trên toàn cầu. Qua đó, kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước để tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày.

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, từ ngày 22 đến ngày 24/3 sẽ diễn ra Hội nghị về Nước của Liên hợp quốc năm 2023 sẽ được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc, ở New York, do Chính phủ Tajikistan và Vương quốc Hà Lan đồng đăng cai tổ chức. Hội nghị đánh giá kết quả giữa kỳ việc thực hiện Thập kỷ hành động “Nước vì Phát triển Bền vững” (2018-2028). Mục tiêu của Hội nghị là thúc đẩy và hỗ trợ các quốc gia đạt được các mục tiêu và chỉ tiêu về nước đã được quốc tế thông qua giai đoạn 2018-2028.

Kết quả của Hội nghị này sẽ được tổng hợp trong một bản báo cáo tóm tắt và sẽ được Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trình bày trong phiên họp năm 2023 của Diễn đàn Chính trị cấp cao về Phát triển bền vững tại Liên Hợp Quốc.

“Thời khắc quan trọng cho Trái đất”

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “The Biggest Hour for Earth” - “Thời khắc quan trọng cho Trái đất”. Thông điệp nhằm nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học; kêu gọi toàn thể cá nhân, cộng đồng cùng hành động để thích nghi và thay đổi tiến trình biến đổi khí hậu, hướng tới phục hồi thiên nhiên và đa dạng sinh học trong thập kỷ này, chống lại tình trạng suy giảm môi trường sống. Đây là điều kiện tiên quyết để tăng cường sức khỏe, sự đa dạng phong phú của các loài, quần thể và hệ sinh thái. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thực hiện hóa các mục tiêu của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 27 (COP27), sử dụng năng lượng bền vững và hướng tới tương lai 100% năng lượng tái tạo.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 1663/BTNMT-TTTT ngày 17/3/2022, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch đề nghị các đơn vị quản lý hạ tầng khu công nghiệp, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao, Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghệ thông tin:

1. Phổ biến đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động, các cơ sở sản xuất kinh doanh tại KCNC, KCNTT và các KCN về giá trị của tài nguyên nước; khuyến khích nghiên cứu, áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt và sản xuất.

2. Tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp hoặc phát động các phong trào gắn với chủ đề Ngày Nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất 2023.

3. Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian diễn ra Chiến dịch Giờ Trái đất (từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 25/3/2023).

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập