Tìm kiếm
Bảo vệ môi trường để ngăn ngừa xung đột, kiến tạo hòa bình
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 06/11/2023 Lượt xem: 48

Từ năm 2001, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 06/11 hàng năm để kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống khai thác môi trường trong chiến tranh và xung đột vũ trang. Đây là dịp để cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức về những tác động của chiến tranh và xung đột đối với môi trường; đồng thời thừa nhận tính cần thiết của hành động bảo vệ môi trường trong ngăn chặn xung đột và kiến tạo hòa bình.


Theo Liên hợp quốc, từ năm 1990, ít nhất 17 cuộc xung đột bạo lực có liên quan đến việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) từng lưu ý rằng, trong vòng 60 năm vừa qua, ít nhất 40% tất cả các cuộc xung đột nội bộ có liên quan đến việc khai thác tài nguyên thiên nhiên hoặc các nguồn tài nguyên có giá trị như: gỗ, kim cương, vàng và dầu mỏ; hoặc khan hiếm các nguồn tài nguyên như đất đai màu mỡ và nước. UNEP cũng nhấn mạnh, các cuộc xung đột liên quan đến tài nguyên thiên nhiên thường có nguy cơ xảy ra cao gấp hai lần so với các cuộc xung đột bắt nguồn từ những nguyên nhân khác.

Poster tuyên truyền Ngày Quốc tế phòng chống khai thác môi trường trong chiến tranh và xung đột vũ trang (Nguồn: UNDP)

Trong thông điệp phát đi nhân Ngày Quốc tế phòng chống khai thác môi trường trong chiến tranh và xung đột vũ trang, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định mối liên hệ mật thiết giữa xung đột về môi trường. Theo ông Antonio Guterres: “Bảo vệ môi trường là một phần không thể thiếu trong việc ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình và phát triển bền vững, bởi vì không thể có hòa bình lâu dài nếu các nguồn tài nguyên thiên nhiên duy trì sinh kế và hệ sinh thái bị phá hủy”.

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, ông Guterres kêu gọi sự phối hợp giữa các chính phủ, lĩnh vực tư nhân và các viện nghiên cứu, đồng thời xây dựng năng lực và khả năng chống chịu của mỗi khu vực; khai thác dữ liệu và công nghệ số để phân tích rủi ro và quản lý hợp tác; tăng cường thảo luận về luật pháp và chính sách trong khuôn khổ gắn kết quốc tế.

Nhằm hưởng ứng, lan tỏa ý nghĩa của sự kiện quốc tế này, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng dự kiến sẽ tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng; kéo dài trong hai ngày 07/11 - 08/11/2023./.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập