Tìm kiếm
Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 31/05/2019 Lượt xem: 441


Nhằm tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, ngày 29/05 Trung tâm Dịch vụ tổng hợp (Trung tâm) đã phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (PCCC&CNCH) thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi tập huấn, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tham dự buổi tập huấn, diễn tập có ông Trần Văn Biên - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Đại tá Lê Hồng Tư - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Đà Nẵng, cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Ban Quản lý, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong Khu công nghệ cao và hơn 30 cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm DVTH cùng 30 chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH thành phố Đà Nẵng tham gia diễn tập.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, ông Trần Văn Biên - Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đề nghị lực lượng cơ sở của Trung tâm nghiêm túc học hỏi, tiếp thu các kiến thức và phối hợp nhịp nhàng với lực lượng PCCC chuyên nghiệp thành phố; Đề nghị các đơn vị doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu công nghệ cao chú trọng hơn nữa công tác PCCC của đơn vị, tăng cường phối hợp với các cơ quan có chức năng tổ chức các buổi huấn luyện và diễn tập về PCCC để không bị động khi xảy ra sự cố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; Biểu dương Trung tâm DVTH đã chủ động, kịp thời phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thành phố tổ chức buổi huấn luyện và diễn tập hôm nay.
 
 
Ông Trần Văn Biên - Phó Trưởng ban Ban Quản lý KCNC&CKCN Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập.
 
Nội dung hoạt động gồm có hai phần lý thuyết và diễn tập. Phần lý thuyết được Cán bộ Phòng cảnh sát PCCC thành phố giới thiệu các quy định Pháp luật về PCCC và cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên phạm vi cả nước trong thời gian qua. Ngoài ra, các cán bộ, viên chức, người lao động được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ… Sau phần phổ biến kiến thức, các giảng viên đã hướng dẫn thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy, các kỹ năng cứu trợ người bị nạn…
 
Song song với đó, để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy tại cơ sở, Trung tâm đã tổ chức diễn tập phương án phối hợp CC&CNCH với tình huống giả định cháy tại khu vực nhà hóa chất và nhà tủ điện của Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghệ cao. Do chất cháy là hóa chất nên khi gặp nguồn nhiệt đám cháy nhanh chóng bùng phát lớn. Sự cố tạo khói lớn bao trùm toàn bộ khu vực nhà hóa chất, có xu hướng lan sang nhà tủ điện và khu vực lân cận gây ảnh hưởng nghiêm trọng về người và tài sản.
 
Ngay sau khi xảy ra cháy, bảo vệ nhà máy đã nhanh chóng hô hoán, báo động cho mọi người để thoát nạn ra ngoài an toàn, đồng thời tiến hành cắt điện khu vực xảy ra cháy. Tại thời điểm báo cháy, lực lượng PCCC cơ sở của Trung tâm đã ngay lập tức triển khai phương án CC&CNCH cho các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại khu vực hỏa hoạn. Dự đoán đám cháy phát triển nhanh, rộng ngoài tầm kiểm soát của cơ sở, Ban chỉ huy PCCC cơ sở nhanh chóng liên hệ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hỗ trợ qua số điện thoại 114.
 
Nhận được tin báo, 03 xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thành phố Đà Nẵng đã đến và tiếp cận khu vực cháy, triển khai đội hình 03 lăng phun nước dập tắt đám cháy, tiếp đến triển khai các giá phun nước, hỗ trợ lực lượng cơ sở tìm kiếm và di tản người bị nạn chuyển giao cho bộ phận Y tế thực hiện sơ cấp cứu.
 
Bằng sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị lực lượng và việc sử dụng hiệu quả hệ thống trang thiết bị, công cụ PCCC tại chỗ, sau 30 phút đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, không gây thiệt hại về người và tài sản.
 
Đánh giá rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập, Đại tá Lê Hồng Tư - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Đà Nẵng nhận xét: Việc lựa chọn tình huống giả định cháy tại khu vực nhà hóa chất và nhà tủ điện là phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị và nhận thấy Lực lượng CC cơ sở của Trung tâm đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các kỹ năng, thao tác chữa cháy đã được cảnh sát PCCC thành phố hướng dẫn. Đồng thời, ghi nhận sự chủ động kịp thời của lãnh đạo Trung tâm trong việc phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC thành phố tổ chức buổi tập huấn, diễn tập hiệu quả hôm nay. Trong thời gian đến, Trung tâm DVTH cần quán triệt đến các Doanh nghiệp hoạt động trong Khu công nghệ cao trong vấn đề PCCC, đảm bảo tất cả các lực lượng PCCC cơ sở  trong Khu công nghệ cao có kênh thông tin để khi xảy ra sự cố cùng nhau phối hợp ứng cứu kịp thời trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tiếp cận, hỗ trợ.
 
 
Đại tá Lê Hồng Tư - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Đà Nẵng đánh giá rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập
 
Kết thúc buổi buổi tập huấn, diễn tập, Ông Trần Văn Tỵ - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao cảm ơn sự quan tâm sâu sát của Lãnh đạo Ban Quản lý, sự phối hợp nhịp nhàng của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH thành phố Đà Nẵng và tinh thần nhiệt huyết của các chiến sĩ cảnh sát, cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm để có được buổi huấn luyện, diễn tập thực hành phương án chữa cháy, cứu hộ thành công tốt đẹp như ngày hôm nay. Hi vọng qua hoạt động này từng cá nhân đã trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng nhất định, bình tĩnh giải quyết các tình huống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra, góp phần xây dựng môi trường văn hóa an toàn tại Khu công nghệ cao nói chung và Trung tâm DVTH nói riêng.
 
Một số hình ảnh tại buổi tập huấn, diễn tập phương án phối hợp CC & CNCH tại Khu công nghệ cao:
 
 
 
 
 
 
 
 
Trung tâm dịch vụ tổng hợp Khu CNC (Thanh Trang)

 


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập