Tìm kiếm
Đề án nghiên cứu giải pháp chuyển đổi ngành nghề các dự án thủy sản sang dịch vụ - thương mại tại KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng
Người đăng tin: Khanh Tuấn Lê Ngày đăng tin: 17/07/2019 Lượt xem: 348


        Thành phố Đà Nẵng là đô thị loại I trực thuộc trung ương, có vai trò là một trong những thành phố đô thị trung tâm cấp quốc gia, là mũi nhọn thúc đẩy kinh tế Miền Trung –Tây Nguyên, gắn kết kinh tế vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ. Đà Nẵng là một thành phố lớn, có nền kinh tế phát triển, là khu vực quan trọng về quân sự, chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội và là động lực phát triển cho cả quốc gia, có cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ phát triển, có nhiều cơ sở giáo dục bậc cao, dân cư đông, thuận lợi về giao thông vận tải. Phấn đấu đến năm 2020, Đà Nẵng – Thành phố môi trường sẽ trở thành đô thị đủ năng lực để ngăn ngừa ô nhiễm và suy thoái môi trường, xử lí và khắc phục các sự cố môi trường dựa trên nền tảng ý thức của tất cả mọi người và cả hệ thống chính trị; tạo sự an toàn về sức khỏe và văn minh, một môi trường sống tốt cho người dân, nhà đầu tư và du khách, Đà Nẵng – Thành phố đáng sống.

          Ô nhiễm công nghiệp đang là thách thức, là bài toán nan giải của các đô thị lớn. Với Đà Nẵng cũng vậy. Hiện, Đà Nẵng đang trải chiếu hoa thu hút đầu tư, nhưng chỉ ưu tiên thu hút một cách có chọn lọc các dự án theo hướng có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường. Tuy nhiên ở các năm về trước, có một thời Đà Nẵng đã trải thảm đỏ thu hút nóng các dự án, việc chưa nghiên cứu kỹ bài toán môi trường, hệ lụy dẫn đến không ít dự án công nghiệp gây ô nhiễm nặng. Cùng với đó, trong quá trình phát triển với tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh, không ít điểm đen môi trường xuất hiện.

          KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng thành lập theo Quyết định số 5210/QĐ-UB ngày 04/9/2001, trên cơ sở gộp các cụm công nghiệp thủy sản hiện có trên địa bàn thành phố; do Sở Thủy sản – Nông lâm làm chủ đầu tư, đến tháng 12/2002 chuyển giao cho Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng làm chủ đầu tư. KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng được thành lập, quy hoạch để thu hút, tập trung các dự án thuộc ngành thủy sản như cơ khí sửa chữa tàu thuyền đánh cá, sản xuất ngư cụ, chế biến hải sản, kết hợp chế biến sản phẩm nông lâm. Qua các lần điều chỉnh, diện tích KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng là 50,63ha theo Quyết định số 5803/QĐ-UBND ngày 29/8/2006 của UBND thành phố, đến nay tỷ lệ lắp đầy đạt 100%.

          Tuy nhiên, quá trình hoạt động sản xuất, chế biến thủy, hải sản của các dự án nêu trên đã gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường các khu dân cư lân cận nói riêng và toàn khu vực nói chung, các nguồn gây ô nhiễm chủ yếu tập trung là mùi phát sinh từ nước thải trong quá trình sản xuất thủy sản. Từ năm 2013 trở về trước, thành phố thường xuyên nhận những ý kiến phản ánh của người dân về ô nhiễm mùi đối với Trạm xử lý nước thải tập trung Thọ Quang và các nhà máy sản xuất thủy sản.

          Vì vậy, UBND thành phố đã có chủ trương không cấp mới và tăng công suất đối với doanh nghiệp sản xuất thủy sản, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp ngành thủy sản chuyển đổi mô hình kinh doanh sang dịch vụ thương mại và các ngành nghề khác theo hướng thân thiện môi trường. Đồng thời, UBND thành phố đã có những biện pháp nâng cấp, cải tạo trạm Xử lý nước thải tập trung KCN DVTS Đà Nẵng, cũng như có những chính sách hỗ trợ để vận động các doanh nghiệp nâng cấp cải tạo trạm xử lý nước thải cục bộ tại dự án. Đến nay, tình trạng đã được cải thiện đáng kể. Do vậy, việc định hướng, vận động các doanh nghiệp chuyển đổi sang ngành nghề dịch vụ - thương mại là cần thiết.

         Thực hiện Đề án nghiên cứu giải pháp chuyển đổi ngành nghề các dự án thủy sản sang dịch vụ - thương mại tại KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng với các mục tiêu đề ra như sau: 

        - Rà soát, khảo sát, đánh giá tổng thể về hiện trạng hoạt động của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp DVTS Đà Nẵng.

        - Khảo sát nguyện vọng các dự án, các doanh nghiệp về mong muốn chuyển đổi ngành nghề theo hướng thương mại dịch vụ hoặc các ngành nghề theo hướng thân thiện môi trường đồng thời đánh giá sự phù hợp của việc chuyển đổi ngành nghề.

        - Đề xuất lộ trình chuyển đổi và các giải pháp thực hiện. 

         Triển khai Quyết định số 252/QĐ-UBND ngày 14/01/2019 của Chủ tịch UBND thành phố về phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí lập Đề án Nghiên cứu giải pháp chuyển đổi ngành nghề các dự án thủy sản sang dịch vụ - thương mại tại Khu công nghiệp Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, theo đó giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (Ban Quản lý) chủ trì lập Đề án, trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định.

         Đến nay, Ban Quản lý phối hợp với đơn vị Tư vấn đã khảo sát các doanh nghiệp trong KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng và hoàn thành việc xây dựng Đề án theo đề cương đã được phê duyệt

         Đính kèm nội dung Dự thảo Đề án: TẠI ĐÂY

Phòng Quản lý Quy hoạch và Xây dựng


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập