Tìm kiếm
Khu Công nghệ cao thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 21/07/2019 Lượt xem: 315

ĐNO -Sáng 19-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung; cùng lãnh đạo các sở, ngành đã có chuyến đi kiểm tra thực tế tại một số dự án thu hút đầu tư lớn của thành phố và làm việc cùng Ban Quản lý khu Công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng.


Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kiểm tra thực tế tại một số dự án, công trình xây dựng ở Khu CNC Đà Nẵng sáng 19-7.

Bí thư Trương Quang Nghĩa lắng nghe nhà thầu báo cáo về tiến độ thi công công trình Trụ sở làm việc của Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng sáng 19-7.

Kiểm tra tại các dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ của Tập đoàn UAC (Mỹ), công trình trụ sở làm việc của Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng và khu nhà xưởng của Công ty CP Long Hậu, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao tinh thần tích cực của các đơn vị trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án quan trọng này. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là những dự án, công trình đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy cho hoạt động sản xuất công nghiệp, nhất là ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao của thành phố phát triển; tạo sức lan tỏa cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

Các hạng mục công trình phục vụ dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ của Tập đoàn UAC (Mỹ) đang được nhanh chóng hoàn thiện.

Sau 3,5 tháng khởi công, đến nay, việc xây dựng hệ thống các nhà xưởng, khu căn tin của dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ của Tập đoàn UAC đã đạt trên 50% khối lượng. Dự kiến, hạng mục cuối cùng sẽ hoàn tất vào cuối tháng 11-2019 để dự án chính thức đi vào sản xuất.

Trong khi đó, công trình trụ sở làm việc của Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã cơ bản thi công xong phần thô của 4 tầng, dự kiến hoàn thiện và bàn giao trước ngày 29-3-2020. Riêng khu nhà xưởng của Công ty CP Long Hậu hiện vẫn chưa được chính thức xây dựng do gặp vướng mắc liên quan đến việc áp dụng giá đất mới.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh vai trò quan trọng của Khu CNC và các KCN đối với sự phát triển của thành phố.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cho biết, tính đến nay có 17 dự án đầu tư vào Khu CNC, trong đó có 9 dự án có vốn đầu tư trong nước với 5.272 tỷ đồng, 8 dự án FDI với 258 triệu USD; ở các KCN Đà Nẵng, có 479 dự án, trong đó có 359 dự án có vốn đầu tư trong nước với hơn 17.000 tỷ đồng, 120 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Để giải quyết những bất cập được các doanh nghiệp, nhà đầu tư phản ánh trong buổi làm việc về tình trạng chập chờn nguồn điện, nước, bảo đảm môi trường, chống ngập vào mùa mưa tại KCN Hòa Khánh; sớm ban hành và giữ ổn định bảng giá đất mới…, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các đơn vị sở, ngành liên quan nhanh chóng nghiên cứu nhằm tìm cách tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm hoạt động sản xuất; Ban Quản lý Khu CNC và các KCN cần tính toán hợp lý và sớm tham mưu lên lãnh đạo thành phố việc thu hồi đất từ các dự án chậm hoặc không triển khai; đồng thời có phương án bố trí hợp lý cho các nhà đầu tư có nhu cầu thuê để mở rộng quy mô hoạt động sản xuất…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định, Khu CNC đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trong đó công nghệ cao là một trong 3 trụ cột chính để phát triển Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43/NQ-TW.

Theo đó, yêu cầu, UBND thành phố nhanh chóng thành lập Tổ công tác nhằm nắm bắt nhanh chóng các nội dung vướng mắc từ cơ sở để tham mưu kịp thời lên lãnh đạo thành phố và tìm hướng giải quyết thấu đáo. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền các sở, ngành, địa phương giải quyết được cần tích cực chủ động xử lý, tránh để ách tắc, khiến nhà đầu tư phải mất thời gian, chi phí. Đơn cử như việc dự án nhà xưởng công nghệ cao của Công ty CP Long Hậu đã hơn 10 tháng vẫn chưa triển khai xây dựng. Đối với những bất cập trong Khu CNC và các KCN đã được phản ánh, cần tìm cách xử lý ngay.

Liên quan đến việc ban hành bảng giá đất mới, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, thời gian qua, thành phố đã rất nỗ lực trong việc xử lý và khắc phục những vấn đề liên quan đến Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

“Các sở, ngành, địa phương phải tích cực nghiên cứu các giải pháp hợp lý gỡ vướng cho nhà đầu tư để dự án được triển khai; đồng thời, giữ được uy tín của lãnh đạo thành phố khi đã có những cam kết về môi trường đầu tư tại các chương trình Tọa đàm mùa xuân cũng như các chương trình xúc tiến đầu tư thời gian qua”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu.

Riêng đối với Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy đề nghị cần rà soát lại quỹ đất nhằm có phương án bố trí hợp lý, tránh lãng phí nguồn quỹ đất của thành phố. Bên cạnh đó, tập trung nâng cao chất lượng môi trường làm việc để thu hút được nguồn nhân lực tốt, gắn bó lâu dài với đơn vị; phối hợp với các ngành, địa phương để đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực tốt cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; kiện toàn lại mô hình quản lý, hoạt động của Ban quản lý nhằm đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Đối với các đề xuất liên quan đến việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng như: xây dựng trạm y tế, tăng nguồn nhân lực để tăng cường công tác bảo vệ… sẽ được xem xét và giải quyết hợp lý.

Theo "Báo Đà nẵng Điện Tử" (Tin và ảnh: KHÁNH HÒA)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập