Tìm kiếm
Sự phát triển của cụm công nghiệp đĩa cứng ở Thái Lan
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 05/12/2013 Lượt xem: 54

Cụm công nghiệp đã trở thành một cách tiếp cận phổ biến trong việc thúc đẩy sự đổi mới và học hỏi công nghệ.


  Tiến sĩ NitinAfzulpurkar
Trưởng KhoaTrường Kỹ thuật và Công nghệ
Học viện Công Nghệ Châu Á, Thái Lan
nitin@ait.ac.th
 
Tóm tắt
 
Cụm công nghiệp đã trở thành một cách tiếp cận phổ biến trong việc thúc đẩy sự đổi mới và học hỏi công nghệ. Các cụm khác với các hình thức hợp tác và mạng lưới khác ở chỗ các cụm là những điểm tập trung nhiều công ty liên kết với nhau, các nhà cung cấp chuyên ngành, các nhà cung cấp dịch vụ, các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp có liên quan và các tổ chức có liên quan đến cơ sở tri thức rong chuỗi giá trị. Theo cách tiếp cận cụm, các chính sách của chính phủ nên nhằm mục đích loại bỏ các "thất bại hệ thống" vốn cản trở các công ty có thể làm việc một cách có hệ thống.

Hiện nay, Thái Lan phải đối mặt với áp lực kép: Rất cần leo lên cao hơn trên bậc thang công nghệ để bắt kịp với các nước công nghiệp mới ở  Đông Á (Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore) và đồng thời nó phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các nước có chi phí lao động thấp như Trung Quốc, Việt Nam. Sự sống còn và phát triển của ngành công nghiệp điện tử trong tương lai không xa là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Thái Lan đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của ngành công nghiệp đĩa cứng toàn cầu, và là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất cho các nhà sản xuất ổ đĩa hàng đầu như Seagate, Hitachi (nguyên là IBM) và Western Digital. Thái Lan đã thành công trong việc thu hút các nhà sản xuất đĩa cứng trong vòng 25 năm qua thông qua các điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, ưu đãi đầu tư, cơ sở hạ tầng hợp lý và chi phí lao động hiệu quả.

NSTDA, Thái Lan và AIT đã thực hiện một dự án hành động hợp tác với ngành công nghiệp để củng cố các cụm sản xuất ổ đĩa cứng ở Thái Lan. Báo cáo này trình bày những phát hiện và kết quả của dự án đó.[1]
 
Giới thiệu

Cụm công nghiệp đã trở thành một cách tiếp cận phổ biến trong việc thúc đẩy sự đổi mớivà học hỏi công nghệ. Các cụm khác với các hình thức hợp tác và mạng lưới khác ở chỗ các cụm là những điểm tập trung nhiều công ty liên kết với nhau, các nhà cung cấp chuyên ngành, các nhà cung cấp dịch vụ, các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp có liên quan và các tổ chức có liên quan đến cơ sở tri thứctrong chuỗi giá trị. Theo cách tiếp cận cụm, các chính sách của chính phủ nên nhằm mục đích loại bỏ các "thất bại hệ thống" vốn cản trở các công ty có thể làm việc một cách có hệ thống. Các cụm công nghiệp cũng giúp tăng hàm lượng địa phương trong quy trình sản xuất.

Điện tử là một trong nhữngkhu vực sản xuất lớn nhất của Thái Lan, với ổ cứng và mạch tích hợp (ICs) là các ngành công nghiệp chủ chốt. Sản xuất HDD và sản xuất IC chiếm 54% và 29% tương ứng trong tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử của Thái Lan trong năm 2011.

Ngành công nghiệp điện tử củaThái Lan xếp hạng rất cao về giá trị xuất khẩu. Ngành công nghiệp thiết bị điện và điện tử ở Thái Lan tạo nên tổng giá trị gần 60 tỷ USD trong năm 2011.Thái Lan là nhà sản xuất ổ đĩa cứng (HDDs) số 1 thế giới, sản xuất gần một nửa nguồn cung toàn cầu, xuất khẩu hơn 12 tỷ USD HDDs hàng năm. Trong năm qua Thái Lan đã sản xuất hơn 260 triệu ổ cứng. Thái Lan cũng là cơ sở  sản xuất các thiết bị điện lớn nhất Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), cũng như là nhà sản xuất lớn thứ hai trên thế giới về máy điều hòa không khí và lớn thứ tư  về tủ lạnh. Ngành này đóng góp 30% doanh thu xuất khẩu của Thái Lan [BoI, đánh giá đầu tư Thái Lan, [2, 3]

Hình 1 Thị phần toàn cầu của các đơn hàng HDD

Hình 2 Xu hướng các đơn hàng HDD toàn cầu

Hiện nay, Thái Lan phải đối mặt với áp lực kép: Rất cần leo lên cao hơn trên bậc thang công nghệ để bắt kịp với các nước NIEs Đông Á NIEs (Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore) và đồng thời nó phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các nước có chi phí lao động thấp như Trung Quốc, Việt Nam. Sự sống còn và phát triển của ngành công nghiệp điện tử trong tương lai là một vấn đề rất nghiêm trọng.

NSTDA, Thái Lan và AIT đã thực hiện một dự án hành động hợp tác với ngành công nghiệp để củng cố các cụm sản xuất ổ đĩa cứng ở Thái Lan. Báo cáo này trình bày những phát hiện và kết quả của dự án đó.[1]
 
Tóm tắt lịch sử của sự phát triển công nghiệp HDD và vai trò của xuất khẩu HDD đối với Thái Lan

Quá trình phát triển của ngành công nghiệp ổ cứng ở Thái Lan bắt đầu vào năm 1983 khi Seagate mở nhà máy lắp ráp đầu HSA của các HDD ở Bangkok. Các head-stack đã được lắp rắp đã được xuất khẩu từ Thái Lan sang Singapore để lắp ráp với các bộ phận khác. Việc chuyển địa điểm của một công ty then chốt như Seagate là sự bắt đầu mà cuối cùng đã làm Thái Lan trở thành một cơ sở sản xuất ổ cứng toàn cầu nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động của Seagate và sự phát triển của nền tảng các nhà cung cấp địa phương và khu vực.

Năm 1987, Seagate tổ chức 1 dây chuyền lắp ráp hoàn chỉnh ở Chok Chai, tỉnh Nakhon Ratchasima, ở phía đông bắc của Thái Lan (McKendrick, Doner, và Haggard 2000). Chok Chai là một trong những tỉnh mà Ban quản trị đầu tư của Thái Lan quy định là Khu 3, cách Bangkok xa nhất. Chính phủ Thái Lan, do đó, cung cấp các ưu đãi đầu tư hấp dẫn nhất ở Khu 3. Hiện nay Seagate hoạt động ở cả hai nơi này và gần đây đã mua cơ sở sản xuất HDD của Samsung trong năm 2011.

Công ty sản xuất Nhậ Bản Fujitsu, bước vào kinh doanh HDD vào năm 1986, bắt đầu khâu lắp ráp cuối cùng các HDD vào các PC tại Bangkok vào năm 1991. Năm 2001, Fujitsu đã bán được nhà máy sản xuất HDD 3,5 inch của nó ở Bangkok choWestern Digital và tập trung hoạt động vào sản xuất ổ cứng 2,5 inch cho máy tính xách tay. Sau đó trong năm 2008, Fujitsu đã đồng hoạt động với Toshiba để sản xuất HDD cho cả hai công ty trong cùng một cơ sở sản xuất

IBM mở nhà máy lắp ráp HDD của mình tại Thái Lan vào năm 1991 tại tỉnh Chon Buri liên kết với Saha Union theo một thỏa thuận sản xuất hợp đồng. IBM mở cơ sở riêng của mình vào năm 1997 tại tỉnh Prachinburi và thêm một nhà máy thứ hai tại cùng một địa điểm vào năm 1999. Trong năm 2003, các hoạt động HDD của IBM được bán cho Hitachi và đổi tên thành Công Nghệ Lưu Trữ Toàn Cầu Hitachi (HGST). Trong năm 2012 các hoạt động HDD của HGST bao gồm cả cơ sở Thái Lan đã được Western Digital mua lại

Năm 2002, Western Digital Technology đã bắt đầu vận hành một cơ sở sản xuất trước đây thuộc sở hữu của Fujitsu trong khu vực Navanakorn ở Bangkok. Năm 2003, Western Digital mua cơ sở ở Ayutthaya gần Bangkok từ nhà sản xuất đầu ghi là tập đoàn Read-Rite. Trong năm 2012, Western Digital mua lại các hoạt động HDD của HGST bao gồm cả cơ sở ở Thái Lan.

Tóm lại chúng ta có thể nhận thấy từ năm 1980, bốn công ty sản xuất HDD hàng đầu (Seagate, Fujitsu, IBM / Hitachi và Western Digital) đã thiết lập hoạt động sản xuất ở Thái Lan, vốn đã tạo ra cụm công nghiệp lớn nhất về ổ cứng trên thế giới.

Một số nhà cung cấp phụ tùng cũng bước vào Thái Lan. Năm 1988, NMB, một nhà sản xuất lớn của Nhật Bản chuyên sản xuất vòng bi và các sản phẩm kim loại khác, vốn đã có mặt tại Thái Lan trong vài năm, bắt đầu sản xuất mô tơ cho HDD. Năm 1988, KR Precision bắt đầu sản xuất hệ thống treo. Công ty Hoa Kỳ Read-Rite bắt đầu lắp rắp đầu khớp gimbal (HGA), Slider và HSA. Vào giữa năm 2003, công ty mẹ của Read-Rite ở Mỹ gặp vấn đề về tài chính, và Western Digital mua lại họ. Năm 1991, Nidec, một công ty Nhật Bản vốn là nhà sản xuất lớn nhất thế giới các động cơ trục chính bắt đầu sản xuất ở Ayutthaya và mở thêm hai nhà máy ở Pathumthani vào năm 1993 và trong Khu công nghiệp Rojana ở Ayutthaya vào năm 1995. Năm 1994, Mectech Manufacturing từ Nhật Bản bắt đầu sản xuất Bảng mạch linh hoạt (FCB) ở Thái Lan. T.P.W., một công ty gia công chính xác chuyển hoạt động của mình đến Thái Lan trong năm 1989 để sản xuất các thiết bị truyền động và các tấm che cho mô tơ [1,5].

Thái Lan đã đóng mộtvai trò quan trọng trong sự  phát triển và thành công của ngành công nghiệp đĩa cứng toàn cầu. Thái Lan được xếp hạng là cơ sở toàn cầu quan trọng nhất để sản xuất ổ cứng. Thái Lan chiếm khoảng 17% sản lượng thế giới vào năm 2003, tăng lên 31% vào năm 2004. Tổng cộng các lô hàng ổ đĩa trên toàn thế giới trong năm 2012 sẽ là 673 triệu cái, Thái Lan đứng số 1 trong bảng xếp hạng các nhà xuất khẩu đĩa cứng thế giới, tiếp theo là Singapore, các nước chính khác trong ngành này là Malaysia, Nhật Bản và Trung Quốc.. Trong năm 2011, Thái Lan sản xuất hơn 260 triệu ổ cứng với kim ngạch xuất khẩu từ ngành công nghiệp HDD hơn 12 tỷ đô la Mỹ. Ngành công nghiệp HDD ở Thái Lan trực tiếp sử dụng hơn 100.000 người và tạo ra một giá trị xuất khẩu 400.000 triệu baht. Thái Lan đã thành công trong việc thu hút các nhà sản xuất ổ đĩa trong vòng 25 năm qua thông qua các điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, ưu đãi đầu tư, cơ sở hạ tầng hợp lý và hiệu quả về chi phí lao động.
 
Background and Trends: Hard Disk Drive Technology

Bối cảnh và xu hướng: Công nghệ đĩa cứng
 
Ổ cứng là thành phần phức tạp nhất trong một máy tính hoặc máy tính xách tay khi xét về các bộ phận chuyển động, và chuỗi giá trị của nó là vô cùng phức tạp. Hình 3 minh họa các bộ phận chính của HDD. HDD bao gồm bốn thành phần chính: các đầu đĩa (hay gọi là HSA), trục chính, mâm, và mạch điện tử. các đầu đọc / ghi, việc sản xuất bắt đầu với việc chế tạo các tấm wafer. Các tấm wafer sau đó được gia công thành các slider, vốn là các bộ phận đọc / ghi cực nhỏ. Mỗi slider sau đó được gắn liền với một hệ thống treo, một cánh tay nhỏ giữ cho bộ phần đầu ở vị trí trên hoặc bên dưới đĩa. Qui trình này được gọi là lắp ráp đầu gimbal (HGA). Các bộ HGAs xếp chồng lên nhau để lắp đặt trong một ổ đĩa được gọi là HSA (đầu đĩa). Đầu đĩa này có chuyển động cực nhanh đến các điểm chính xác trên các mâm để đọc hay ghi dữ liệu được lưu trữ và truy xuất thông qua một hệ thống từ tính và các đơn vị mô-đun dòng điện bao gồm các mạch và thiết bị truyền động cần thiết, qui trình này cũng cần dùng rất nhiều lao động.

Hình 3 Các bộ phận chính của HDD

Hình 4 Lộ trình mật độ bề mặt
 
Ngành công nghiệp HDD có đặc tính phát triển công nghệ cực kỳ nhanh chóng và cung cấp tiềm năng đáng kể cho sự đưa một loạt các công nghệ mới vào các cơ sở công nghiệp. Các phạm vi từ kỹ thuật cơ khí và điện tử đến khí động học, khoa học vật liệu, tự động hóa, nghiên cứu ma sát và công nghệ dầu mỡ bôi trơn. HDD cũng được dùng để lưu trữ dữ liệu cho các thiết bị điện tử nhỏ, chẳng hạn như máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động, hoặc các thiết bị kỹ thuật số cá nhân (PDA) Sự gia tăng phi thường về dung lượng lưu trữ của ổ đĩa cứng từ tính trong sáu mươi năm qua từ Kb/in2 lên tới Tb/ in2 đã trở nên khả thi bởi sự hiểu biết khoa học về từ tính và các giải pháp kỹ thuật khéo léo áp dụng ở quy mô nano.

Công nghệ mới gần đây nhất, công nghệ ghi từ tính vuông góc, đã cho phép có một sự gia tăng nhanh chóng về mật độ bề mặt từ 130 đến 520 Gb/in2 trong 1 thời gian ngắn là 5 năm. Khi công nghệ ghi vuông góc trở nên chin mùi, ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục khám phá các bộ cải tiến mới để tiếp tục duy trì tăng trưởng mật độ bề mặt trong tương lai. Một số lựa chọn công nghệ đầy hứa hẹn đang được khám phá để tăng mật độ chứa trên bề mặt vượt quá giới hạn siêu từ tính như là ghi từ tính khuôn bit (BPMR), ghi từ hỗ trợ nhiệt (HAMR), và vi ghi từ hỗ trợ sóng (MAMR). Ngoài ba lựa chọn công nghệ này, cũng có một cách tiếp cận thông thường hơn đó là kết hợp ghi viết chia lớp(SWR) và / hoặc đọc lại 2-D và xử lý tín hiệu. Cách tiếp cận này có lợi thế vẫn duy trì một môi trường và đầu ghi vuông góc tương đối thông thường [6]. Một thách thức khác cho ngành là phải cân bằng các công nghệ ngày càng phức tạp hơn này và tiếp tục duy trì chi phí thấp trên mỗi GB để hỗ trợ tăng trưởng.
 
Cụm HDD ở Thailand

Mặc dù không có định nghĩa chính xác, cụm công nghiệp thường được nói tới sự tập trung cao độ về mặt địa lý của các công ty và các tổ chức liên kết với nhau trong một lĩnh vực cụ thể. Trong cụm HDD ở Thái Lan tất cả các công ty HDD chủ yếu của thế giới vận hành các cơ sở sản xuất trong bán kính 250-km của Bangkok, thể hiện ra một chuỗi cung cấp sâu. Tập trung ở cụm này là các nhà cung cấp Bậc 3, 2 và 1 của tất cả mọi thứ từ các dụng cụ tới thiết bị truyền động cho đến các sản phẩm cuối cùng. Hàng trăm các nhà cung cấp bộ phận địa phương cung cấp hầu hết hơn 100 bộ phận cần thiết cho việc lắp ráp HDD. Một minh họa của cụm HDD ở Thái Lan được hiển thị dưới đây. Có thể thấy rằng có 7 bộ phận công nghiệp chính trong cụm:

1. Đầu HGA/HSA HDD Assembly
2. Mô tơ trục
3. Hệ thống treo
4. Các bộ phận HS
5. PCB/FSA
6. Các bộ phận HGA
7. Các bộ phận cơ học của H
 
Ngoài ra, có một vài khác hoạt động gia tăng giá trị khác được thực hiện bởi một số các cơ quan hiệp hội, chính sách, học thuật khác hoạt động trong cụm HDD như đã được chỉ ra.

Dự án phát triển Cụm HDD của Thái Lan

Trong thiên niên kỷ mới, có một sự thay đổi chính sách hướng đến việc củng cố  khả năng cung cấp của các công ty, ví dụ như thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ tài chính các dự án nghiên cứu và phát triển (R&Ds), và tăng cường mối liên kế tcủa các doanh nghiệp đa quốc gia với các doanh nghiệp bản địa. NSTDA, Thái Lan nhận ra tiềm năng và cả các mối đe dọa phải đối mặt của ngành công nghiệp ổ cứng và đã đưa ra các đề xuất phù hợpvào giữa năm2003 để thực hiện một dự án hành động để củng cố các cụm HDD ở Thái Lan. Mục tiêu chính của dự án phát triển cụm HDD, được ủy quyền bởi Cơ quan Phát triển Công nghệ và Khoa Học Quốc Gia là để hiểu và phát triển một tầm nhìn cho ngành công nghiệp ổ cứng ở Thái Lan thông qua việc tăng cường các dòng chảy kiến thức khoa học và công nghệ giữa các công ty trong cụm, tăng cường qui trình học tập và đổi mới công nghệ trong cụm và giúp cho cụm phát triển khả năng cạnh tranh quốc tế về dài hạn.

Một yếu tố quan trọng của dự án bao gồm việc phát triển và thực hiện một loạt các dự án cụm HDD vốn được thiết kế cẩn thận để giải quyết các mối quan ngại của ngành này và xây dựng cơ sở cho khả năng cạnh tranh liên tục của ngành bước vào thế kỷ 21.

Với quan điểm cần đạt được tầm nhìn vàcủng cố cụm HDD Thái Lan, dự án nghiên cứu đã phát triển một chiến lược với bốn động lực chính, mà cũng đã được tán thành bởi toàn ngành công nghiệp ổ cứng.

Bốn yếu tố của chiến lược là như sau:

1. Các quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn giữa ngành công nghiệp/viện nghiên cứu/chính phủ
2. Phát triển nguồn nhân lực
3. Phát triển cơ sở hạ tầng tự động hóa
4. Phát triển nhà cung cấp và các chính sách công nghiệp sáng tạo

Học viện đĩa cứng (HDDI) được hình thành trong Công viên Khoa học theo sáng kiến phát triển cụm: Với sự hợp tác từ các cơ quan chính phủ, Học Viện HDD hoạt động để nâng cao năng lực của cụm HDD thông qua nguồn nhân lực và công nghệ. Mục đích chính của HDDI là để tăng cường các cụm HDD và củng cố ngành công nghiệp ở Thái Lan thông qua sự phát triển của:

(1) phát triển nguồn nhân lực;

(2) phát triển công nghệ trong bốn lĩnh vực chính:
        Vật liệu & Đo Lường
        ESD /EOS & Ô nhiễm
        Tự động hóa,
        Khuôn / Nhuộm chính xác cao

(3) chuỗi cung cấp của các ngành công nghiệp phụ trợ; và

(4) chính sách và các ưu đãi đầu tư.

Viện HDDI hoạt động dưới sự hợp tác của Trung tâm Công nghệ Máy tính và Điện tử Quốc gia (NECTEC), Cơ quan Phát triển Công nghệ và Khoa học Quốc gia (NSTDA), Viện Điện và Điện tử (EEI), Viện Công nghệ Châu Á(AIT) ,và nhóm các đại diện của ngành công nghiệp HDD.

Một số dự án nghiên cứu kết hợp ngành công nghiệp HDD, NECTEC và các học viện học thuật được đồng tài trợ thông qua chương trình cụm. Ba trung tâm hợp tác nghiên cứu giữa Ngành Công Nghiệp/ Đại Học được thành lập. Một số chương trình học bổng đồng tài trợ bởi Chính phủ vàngành công nghiệp đã được triển khai. Một chương trình đào tạo toàn diện đã được phát triển và thực hiện để giải quyết các nhu cầu đào tạo cụ thể của ngành công nghiệp.
 
Tài liệu tham khảo

• Building a World-Class Industry: Strengthening the Hard Disk Drive Cluster in Thailand — A Blueprint from Industry/Government/Academia
N Afzulpurkar, P Brimble - Report prepared for the National Science and Technological Agency, Thailand, 2004

• BOI Investment review, September, 2011 [online] available at http://www.boi.go.th/tir/issue/201110_21_10/42.htm

• BOI Investment review, February 2012, 2011 [online] available at http://www.boi.go.th/tir/issue/201202_22_2/42.htm

• Hiratsuka, D. 2011. Production Networks in Asia: A Case Study from the Hard Disk Drive Industry. ADBI Working Paper 301. Tokyo: Asian Development Bank Institute. Available: http://www.adbi.org/working-paper/2011/07/28/4669.production.networks.asia.hard.disk.case/

• Hard disk drive industry in Thailand: International production network versus industrial clusters, faculty of economics, Thamassat University, 2012 [online] available at www.econ.tu.ac.th/doc/content/650/Discussion_Paper_No.23.pdf

• Y. Shiroishi, K. Fukuda, I. Tagawa, H. Iwasaki, S. Takenoiri, H. Tanaka, H. Mutoh, and N. Yoshikawa, “Future Options for HDD Storage”, IEEE Transactions on Magnetics, Vol. 45, No. 10, October 2009.

TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Đăng nhập