Tìm kiếm
Đà Nẵng tăng cường xúc tiến đầu tư thị trường Canada
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 30/08/2019 Lượt xem: 78


Tin từ Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Đà Nẵng: Sáng ngày 28-8 (giờ địa phương), tại thành phố Toronto, Canada, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh ĐứcThơ đã chủ trì tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Đà Nẵng – Canada.

Đoàn lãnh đạo TP Đà Nẵng làm việc với đại diện nhà đầu tư, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Canada.

Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội đồng Thương mại Việt Nam – Canada tổ chức với sự tham dự của 15 nhà đầu tư, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đến từ Canada.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết đây là cơ hội để thành phố giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như trao đổi các cơ hội hợp tác, đầu tư đến các nhà đầu tư tiềm năng tại Canada. Ông khẳng định Đà Nẵng luôn coi trọng và ưu tiên thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đầu tư với Canada và mong muốn thu hút nhiều hơn nữa đầu tư từ Canada trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, giáo dục, du lịch.

Tính đến tháng 6-2019, Canada có 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt gần 1 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, cho thuê thiết bị. Xét về trao đổi thương mại, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Canada đạt 27 triệu USD, với các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm: hàng may mặc, đồ chơi trẻ em, linh kiện, phụ tùng ô tô, thủ công mỹ nghệ. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt giá trị 1,6 triệu USD với các mặt hàng nhập khẩu chính như máy móc thiết bị, phương tiện vận tải. 

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm với đoàn doanh nghiệp Canada.

Tại buổi tọa đàm, các nhà đầu tư Canada bày tỏ sự quan tâm đến các dự án trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục và lắp ráp, sản xuất phụ tùng ô tô tại Đà Nẵng.

Đại diện Hiệp hội Năng lượng Toronto cho rằng Đà Nẵng có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi từ việc sử dụng năng lượng hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng thân thiện môi trường như năng lượng địa nhiệt. Với các thành viên là những doanh nghiệp dẫn đầu thế giới về công nghệ phát triển năng lượng địa nhiệt, Hiệp hội cam kết sẽ hỗ trợ giới thiệu các công ty có năng lực đến làm việc tại Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ hoan nghênh đề xuất của Hiệp hội Năng lượng Toronto; khẳng định năng lượng sạch là một trong những vấn đề được Đà Nẵng ưu tiên phát triển theo định hướng xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố xanh, thành phố thông minh.

Đối với nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội hợp tác sản xuất phụ tùng ô tô, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết thành phố có nhiều doanh nghiệp cơ khí có khả năng hợp tác sản xuất phụ tùng ô tô với các đối tác nước ngoài. Đồng thời, vị trí chiến lược của Đà Nẵng cũng là một lợi thế đối với nhà đầu tư xét về hệ thống vận chuyển, phân phối sản phẩm khi mở nhà máy tại đây. Trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, lãnh đạo thành phố khuyến khích các dự án xây dựng trường liên cấp quốc tế và liên kết đào tạo theo chương trình quốc tế tại Đà Nẵng của các nhà đầu tư Canada.

Trong khi đó, Hiệp hội Thương mại Toronto đề xuất thành phố xem xét việc thiết lập mối quan hệ hợp tác với thành phố Brampton, tỉnh Ontario - thành phố sở hữu thế mạnh trong lĩnh vực logistics, công nghệ thông tin tại Canada. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao đề xuất của Hiệp hội và bày tỏ mong muốn được Hiệp hội hỗ trợ kết nối, mời lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp thành phố Brampton đến thăm, làm việc tại Đà Nẵng trong thời gian đến.

Tháng 5-2019, tỷ phú Joe Lewis đến Đà Nẵng làm việc với Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và bày tỏ ý định hợp tác với Đà Nẵng xây dựng một bến du thuyền tại Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan ban, ngành thành phố cũng đã giải đáp các thắc mắc của nhà đầu tư liên quan đến các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư; đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...

Phát biểu kết luận tọa đàm, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ một lần nữa nhấn mạnh với những lợi thế về vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường sống và cam kết của chính quyền thành phố trong việc hỗ trợ nhà đầu tư, Đà Nẵng luôn sẵn sàng chào đón một làn sóng đầu tư từ Canada đến với thành phố.                       

Trước đó, trong thời gian đoàn lãnh đạo TP Đà Nẵng xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, đoàn đã có buổi làm việc với tỷ phú Joe Lewis (tỷ phú Joe Lewis đang ở Mỹ), khảo sát các dự án bến du thuyền và tìm hiểu kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp du thuyền tại thành phố Florida. Được biết, tỷ phú Joe Lewis được biết đến là ông chủ đội bóng Tottenham Hotspur của Anh, và là tỷ phú xếp hạng 6 ở Anh với khối tài sản ước đạt 5,2 tỷ USD và đích thân ông cũng đã đến thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng trong tháng 5-2019.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng" (XUÂN ĐƯƠNG)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Đăng nhập