Tìm kiếm
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho nông nghiệp công nghệ cao
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 06/09/2019 Lượt xem: 90

Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao (CNC) là một trong 5 mũi nhọn phát triển kinh tế Đà Nẵng được nêu trong Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị cần phải tập trung nguồn lực đầu tư. Theo đó, Đà Nẵng đã quy hoạch hạ tầng các dự án nông nghiệp CNC, dành quỹ đất và nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này


Nhiều trang trại sản xuất rau ứng dụng CNC đã được phát triển tại Đà Nẵng.

Chủ động nguồn cung ứng

Phần lớn sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ ở Đà Nẵng phải nhập từ nơi khác, vừa khó kiểm soát chất lượng, lại bị động, tăng giá vào những dịp mưa bão khi việc vận chuyển khó khăn. Ông Diệp Hoàng Thông Anh - Trưởng BQL chợ đầu mối nông sản Hòa Cường cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 350 tấn nông sản từ các tỉnh khác về chợ, đáp ứng hơn 90% nhu cầu tiêu thụ của TP. Các vùng sản xuất nông nghiệp của Đà Nẵng trồng chỉ cung ứng khoảng 5-10%, nhưng nguồn này cũng không ổn định. Trước thực trạng đó, để đảm bảo chất lượng, tự chủ phần nào nguồn cung nông sản thì Đà Nẵng phải tập trung mạnh cho nông nghiệp CNC.

Theo Sở NN&PTNT Đà Nẵng, hiện TP đã xây dựng, phát triển được 11 cánh đồng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, diện tích gần 220ha. Vùng chuyên canh rau tập trung hiện đã có diện tích trên 56ha, trong đó diện tích sản xuất rau CNC (nhà lưới, nhà màng) khoảng 4,3ha. Đặc biệt, các vùng chuyên canh trồng hoa có diện tích hơn 20ha, đã ứng dụng nhiều công nghệ trong sản xuất, mang giá trị kinh tế cao. Hiện nhiều loại trái cây chất lượng, như: Thanh long, bưởi da xanh, ổi… cũng được sản xuất tại Hòa Vang. Ông Đặng Văn Nhân (55 tuổi) ở Hòa Ninh cho biết, vườn bưởi hàng trăm gốc trên diện tích 6.000m2 đất của gia đình ông hiện cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. So với nhiều loại cây khác, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Có được kết quả đó là nhờ áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, diệt trừ ong ruồi đục trái bằng phương pháp thủ công... Ở Hòa Ninh hiện đã có hàng chục héc-ta bưởi của các hộ dân và doanh nghiệp được trồng theo quy trình an toàn, ứng dụng CNC trong chăm sóc từ làm đất, tạo nguồn dinh dưỡng, tưới tiêu, phòng trừ ong ruồi...

Nhờ ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp, một số sản phẩm nông nghiệp của Đà Nẵng đã tạo thành thương hiệu, trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP. Nổi bật như nấm linh chi đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu, là sản phẩm đặc trưng của Đà Nẵng. Hiện cả TP có 14 hợp tác xã sản xuất nấm với hơn 160 hộ, sản lượng đạt 120 tấn/năm. Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của TP tới năm 2030 đang được triển khai tích cực. Hiện TP đã bước đầu xây dựng được một số sản phẩm gắn với chương trình nông thôn mới, như: Gạo hữu cơ, gà đồi Hòa Vang, mía Hòa Bắc, rượu cần Phú Túc, kiệu hương Hòa Nhơn, nấm Nhơn Phước… Các sản phẩm này đã được hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, đang tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại theo chu trình OCOP.

Nhiều chính sách ưu đãi

Để tạo nguồn lực phát triển nông nghiệp CNC, Đà Nẵng đã triển khai dự án hạ tầng khu, vùng nông nghiệp ứng dụng CNC. Theo đó, hàng loạt dự án động lực đã được tiến hành. Hiện nay khu nông nghiệp ứng dụng CNC Hòa Ninh với diện tích 140ha đang chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết. Vùng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn ứng dụng CNC Hòa Khương và Hòa Phong, diện tích hơn 16ha đã được quy hoạch chi tiết, đang thu hút đầu tư. Vùng nông nghiệp CNC Hòa Phú, diện tích hơn 20ha, Hòa Khương hơn 25ha đang được hoàn thiện quy hoạch chi tiết. Khu chăn nuôi tập trung tại xã Hòa Khương, diện tích 10,9ha đang được giao cho Cty thực phẩm Sáng Ngọc nghiên cứu đầu tư, xây dựng. Vùng chăn nuôi tập trung Hòa Bắc (230ha) và Vùng nuôi tôm Trường Định thuộc Hòa Liên (50ha) hiện cũng đang được lập quy hoạch chi tiết.

Song song với quy hoạch quỹ đất dành cho nông nghiệp CNC, Đà Nẵng cũng ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực này với nhiều ưu đãi, như: Hỗ trợ 50% chi phí giải phóng mặt bằng nhưng không quá 3 tỷ đồng/dự án; hỗ trợ đầu tư hạ tầng cơ sở sản xuất (nhà xưởng, thiết bị sản xuất, bảo quản, tưới tiêu) 50% chi phí nhưng không quá 2 tỷ đồng/dự án; hỗ trợ xây dựng, trình diễn mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC 50% nhưng không quá 1 tỷ đồng/mô hình; hỗ trợ 100% lãi suất vay đầu tư trong 3 năm với mức vay tối đa 10 tỷ đồng/dự án…

Mặc dù có nhiều ưu đãi, cơ chế để phát triển nông nghiệp CNC, song thực tế ở Đà Nẵng vẫn đang gặp không ít trở ngại. Trong đó, cái khó nhất vẫn là quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, sản lượng không ổn định thường xuyên. Ông Bùi Văn Tuấn - Giám đốc Cty Ngọc Khánh Vinh, đơn vị chuyên cung cấp nông sản tại Đà Nẵng chia sẻ, phần lớn các khách sạn, nhà hàng, trường học, khu công nghiệp hiện vẫn đang dùng nông sản từ các địa phương khác. Số lượng nông sản từ Đà Nẵng sản xuất vào siêu thị hay tới tay người tiêu dùng quá nhỏ, lại không đa dạng. Mặc dù TP có tổ chức kết nối cung cầu giữa các hợp tác xã nông nghiệp của Đà Nẵng với các doanh nghiệp phân phối, song vì sản phẩm không đa dạng, giá thành cao, lại thiếu tính ổn định (lúc thừa, lúc thiếu) dẫn tới việc khó hợp tác, cung ứng cho khách hàng lớn. Chưa kể tình trạng nhiều thời điểm các hợp tác xã không đủ số lượng nông sản cung ứng theo hợp đồng nên ra chợ gom nông sản từ nơi khác về. Thậm chí, mang tiếng là nông sản sản xuất tiêu chuẩn CNC nhưng nhiều lúc bán không hết, lại đưa ra chợ đầu mối bán giá rẻ chỉ một nửa, rất phập phù, khó để hợp tác bao tiêu. Quan trọng hơn, chi phí sản phẩm nông nghiệp CNC lớn dẫn tới giá thành cao, cực kỳ khó tiêu thụ trong bối cảnh mặt bằng thu nhập hiện nay của đại bộ phận người dân.

Do vậy, theo ông Bùi Văn Tuấn, để nông nghiệp CNC phát triển được thì cần sự đầu tư của các doanh nghiệp, chứ nông dân có đất nhưng diện tích hạn hẹp, cũng không có vốn lớn để đầu tư. Trong khi doanh nghiệp có nguồn tài chính đủ mạnh, có khả năng tích tụ ruộng đất (như thuê, mua) để có thể hình thành các vùng, dự án nông nghiệp CNC quy mô, sản lượng lớn, kết nối chặt chẽ với các kênh phân phối ra thị trường.

Theo "Báo Công an Đà Nẵng" HẢI QUỲNH


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập