Tìm kiếm
Hàng trăm triệu USD chảy vào các khu công nghiệp Đà Nẵng
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 04/06/2020 Lượt xem: 157

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn thu hút được nhiều dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp với vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD.


Đà Nẵng tiếp tục chọn năm 2020 là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, tạo tiền đề và động lực để thành phố bước vào giai đoạn phát triển mới theo định hướng của Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Trong đó, chính quyền Đà Nẵng luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, do đó, công tác thu hút đầu tư của thành phố có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp tại Đà Nẵng. 

Hiện nay, Đà Nẵng có 6 khu công nghiệp, bao gồm: KCN Hòa Khánh, KCN Đà Nẵng, KCN Liên Chiểu, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Hòa Cầm và KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng với quy mô 1.066,52 ha.

Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp với quy mô hơn 1.066 ha.

Tính đến hết năm 2019, các KCN của TP. Đà Nẵng đã thu hút 488 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư trong nước là 17.339 tỷ đồng (363 dự án), vốn đầu tư nước ngoài là 1.669 triệu USD (125 dự án). Tổng số tiền nộp ngân sách địa phương từ Khu công nghệ cao (KCNC) và các KCN của thành phố năm 2019 khoảng 5.541 tỷ đồng, chiếm khoảng 17% tổng thu ngân sách của TP. Đà Nẵng.

Theo số liệu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng KCNC Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại, KCNC đã thu hút được 18 dự án, trong đó có 9 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư trên 336,9 triệu USD và 9 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 5.272 tỷ đồng.

Hiện đã có 6/18 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có 4/6 dự án là của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn 260 triệu USD, bao gồm:  Dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Tập đoàn UAC, Hoa Kỳ), Dự án Nhà xưởng sản xuất của Công ty TNHH Tokyo Keiki Precision Techonology (Nhật Bản), Dự án Nhà máy Niwa Foudy Việt Nam (Nhật Bản) và Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina của Công ty TNHH ICT Vina Dentium Đà Nẵng (Hàn Quốc). Hai dự án có vốn đầu tư trong nước là Dự án Nhà xưởng công nghệ cao của Công ty CP Long Hậu và Nhà máy số ESTEC (Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tử tự động Biển Đông - ESTEC).

Dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Tập đoàn UAC, Hoa Kỳ) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng đi vào hoạt động giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD. 

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng (Ban Quản lý) cho biết, trong thời gian đến, Ban Quản lý đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng Khu CNC cũng như tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hạ tầng các KCN hiện hữu.

“Ban Quản lý sẽ thực hiện cải cách thủ tục hành chính để giảm đến mức thấp nhất thời gian giải quyết thủ tục cho Nhà đầu tư. Đồng thời, thường xuyên gặp mặt đối thoại doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho nhà đầu tư triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả”, ông Sơn cho hay.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, trong thời gian tới thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng Khu Công nghệ cao, nghiên cứu khả thi Cảng Liên Chiểu và hệ thống giao thông kết nối cảng với các Khu công nghiệp cũ và mới, các dự án đầu tư thuộc ngành nghề mới có khả năng cạnh tranh cao nhằm tạo động lực mới cho thành phố phát triển, góp phần xây dựng một thành phố hiện đại, tiện ích, trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo "Báo Tạp chí điện tử Nhà đầu tư"

Đà Nẵng sắp có thêm 3 dự án KCN với tổng chi phí thực hiện gần 14.000 tỷ đồng

Vừa qua, Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng vừa có thông báo mời sơ tuyển 3 dự án KCN cùng nằm tại huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng với tổng chi phí thực hiện gần 14.000 tỷ đồng. 

Cả 3 dự án này đều được sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế bao gồm: Dự án KCN Hoà Ninh tại xã Hoà Ninh, huyện Hòa Vang có diện tích hơn 400ha, tổng chi phí thực hiện dự án hơn 6.083 tỷ đồng; Dự án KCN Hoà Nhơn tại xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang có diện tích 360ha, tổng chi phí làm dự án 5.657 tỷ đồng; Dự án KCN Hoà Cầm - giai đoạn 2, tại phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ và xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang. Dự án có diện tích 120ha, tổng chi phí thực hiện hơn 2.232 tỷ đồng.

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng cho biết, hiện đang lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư xây dựng 3 KCN trên với tổng diện tích hơn 880 ha, tổng giá trị đầu tư gần 14.000 tỷ đồng.

"Khi 3 KCN mới này đi vào hoạt động, cộng với việc chuyển đổi Khu phụ trợ Khu CNC thành Khu công nghiệp hỗ trợ Khu CNC, TP. Đà Nẵng sẽ có tổng cộng 10 KCN với tổng diện tích khoảng 2.202 ha, tạo điều kiện có được quỹ đất công nghiệp để kêu gọi, thu hút đầu tư trong thời gian đến", ông Sơn cho hay.

 


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập