Tìm kiếm
Thông tin về Đề án “Phân tích tác động của các hiệp định quốc tế Việt Nam đã tham gia ký kết đến sự phát triển của thành phố Đà Nẵng”
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 10/06/2020 Lượt xem: 49


Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những bước phát triển đáng kể, tốc độ tăng trưởng GDP đạt ở mức cao, kinh tế vĩ mô ổn định, thương mại, đầu tư ngày càng được mở rộng, thu hút được các dự án lớn và có sức lan tỏa, các chỉ tiêu nghèo, đói giảm nhanh chóng. Có được những thành quả đó bên cạnh việc nhờ vào công cuộc đổi mới toàn diện ngành kinh tế còn do tác động của chính sách tự do hóa thương mại gắn với hội nhập kinh tế quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã ký kết và tham gia vào các hiệp định thương mại gồm: Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN (AFTA), 06 FTAs giữa ASEAN với 07 đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc-New Zealand, Hồng Kông; 07 FTAs và thỏa thuận mới gồm: Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Việt Nam – Chilê, Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu, Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA). Các hiệp định đang đàm phán đó là: Việt Nam – Isarel (VNIFTA), Việt Nam và Khối EFTA (bao gồm 4 nước 
Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein – EFTA) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zealand – RCEP).

Là một trong ba thành phố lớn của Việt Nam, Đà Nẵng đã, đang và sẽ chịu tác động mạnh mẽ từ các hiệp định thương mại tự do. Trên cơ sở đó, thực hiện nhiệm vụ do Ủy ban nhân dân thành phố giao tại Công văn số 3258/UBND-TKTH ngày 20/5/2020, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng đã thực hiện Đề án “Phân tích tác động của các hiệp định quốc tế Việt Nam đã tham gia ký kết đến sự phát triển của thành phố Đà Nẵng” (sau đây gọi tắt là Đề án).

Các hiệp định thương mại tự do tác động đến tăng trưởng kinh tế, thương mại hàng hóa, đặc biệt là kim ngạch xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, ngân sách của địa phương, tạo việc làm và vị trí công việc, sự phát triển của doanh nghiệp địa phương, hộ kinh doanh và một số ngành sản xuất xuất khẩu chủ lực của thành phố Đà Nẵng như dệt may, các mặt hàng và sản phẩm từ gỗ và thị trường rau quả.

Đối với thành phố Đà Nẵng, các hiệp định thương mại được nhận định là đã góp phần gia tăng giá trị kim ngạch xuất nhập của địa phương, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn với lượng vốn FDI thu hút tăng trưởng ổn định theo từng năm. Việc hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra nhiều cơ hội làm ăn, kinh doanh, thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thành phố cả về số lượng lẫn quy mô, để có thể đáp ứng nhu cầu số lượng sản phẩm, dịch vụ ngày càng nhiều cũng như yêu cầu chất lượng ngày càng cao của thị trường trong nước và trên thế giới. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn thành phố được đánh giá khá ổn định và diễn biến tích cực. Ước cả năm 2019, huy động vốn của ngân hàng ước đạt 129.300 tỷ đồng, tăng 2,9% so với năm 2018; tổng dư nợ cho vay các thành phần kinh tế ước đạt 175.500 tỷ đồng, tăng 17%. Chính quyền thành phố cũng đã và đang tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác, quan hệ kinh tế với các quốc gia, vùng lãnh thổ, đến nay đã thiết lập được với 44 địa phương của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các nội dung của Đề án đã giúp nhận diện, đánh giá một số tác động của các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến cộng đồng doanh nghiệp, người lao động cũng như của chính quyền thành phố. Đề án đã đưa ra 05 nhóm giải pháp để từ đó chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm khai thác, phát huy đầy đủ các tác động tích cực và giải quyết những tác động tiêu cực từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham gia. Trong đó chú trọng công tác tiếp tục dự báo các tác động, đề xuất các chính sách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thị trường hội nhập quốc tế hiện nay.

File Đề án đính kèm.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập