Tìm kiếm
Đà Nẵng chủ động đón sóng FDI sau đại dịch
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 11/06/2020 Lượt xem: 28

Sau đại dịch Covid-19, làn sóng chuyển dịch đầu tư FDI vào các thị trường tiềm năng như Việt Nam sẽ diễn ra mạnh mẽ. Với một TP năng động như Đà Nẵng cần làm gì để nắm bắt cơ hội này? Dưới đây là chia sẻ của ông Trần Phước Sơn- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng.


Ông Trần Phước Sơn

Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng:

Hiện có 129 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 1,54 tỷ USD trong khu CNC và các KCN Đà Nẵng. Để chủ động đón làn sóng FDI sau đại dịch Covid-19, ngoài việc triển khai đồng bộ chính sách hỗ trợ DN đang sản xuất, BQL còn chuẩn bị tốt điều kiện hạ tầng, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Cụ thể, đã hoàn thành giai đoạn 1 và 2 của Khu CNC với hơn 350 ha đất sạch (đã có 18 dự án đầu tư); hoàn thành các thủ tục để tổ chức sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư 3 dự án KCN mới (Hòa Cầm – GĐ 2, Hòa Ninh, Hòa Nhơn) với tổng giá trị gần 14.000 tỷ đồng. Khi 3 KCN mới này đi vào hoạt động cùng với việc chuyển đổi Khu phụ trợ thành KCN phụ trợ cho Khu CNC thì Đà Nẵng sẽ có 10 KCN, tổng diện tích khoảng 2.202 ha, tạo quỹ đất công nghiệp với hạ tầng hoàn thiện để sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư.

Ông Hà Đức Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng:

Để chủ động đón đợt sóng FDI lần này, Đà Nẵng phải nhanh chóng chuẩn bị mặt bằng sản xuất, kinh doanh. Hiện mới có Khu CNC sẵn hạ tầng, tiến độ các KCN khác vẫn chậm, cơ hội dễ bị trôi qua. Với các dự án FDI ngoài KCN, Đà Nẵng có hạ tầng “mềm”, môi trường sống hấp dẫn, tạo được lợi thế  lớn thu hút đầu tư, song điều quan trọng phải có sẵn quỹ đất đầy đủ pháp lý, hỗ trợ để nhà đầu tư được tiếp cận thông tin nhanh và chính xác nhất. Ngay trong lúc thế giới còn đang đối phó với dịch bệnh hiện nay, việc xúc tiến đầu tư trực tiếp gặp khó thì Đà Nẵng cần năng động xây dựng công nghệ số để tiếp thị môi trường đầu tư. Cuối cùng, sự chủ động của cộng đồng DN Đà Nẵng hết sức quan trọng. Lâu nay đối tác của DN Đà Nẵng chủ yếu trong nước, thì nay để phụ trợ, hợp tác tốt với DN FDI, tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu đòi hỏi DN của TP phải chuẩn bị năng lực, nhân sự. Đơn cử muốn hợp tác tốt với DN FDI thì năng lực ngoại ngữ phải tốt, đối tác mới tin tưởng giao việc.

P.V: Ông đánh giá thế nào về cơ hội thu hút dòng vốn FDI của Đà Nẵng sau đại dịch Covid-19?

Ông Trần Phước Sơn: Tác động của đại dịch Covid-19 làm “đứt gãy” chuỗi cung ứng toàn cầu, do vậy để tránh hệ lụy tương tự trong tương lai, nhiều tập đoàn có xu hướng chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các thị trường lân cận. Việt Nam chống dịch hiệu quả, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện nên có nhiều cơ hội đón làn sóng dịch chuyển đầu tư này. Trong dòng chảy ấy, Đà Nẵng với nhiều tiềm năng, lợi thế như đầu mối giao thông của khu vực, hạ tầng hoàn thiện, môi trường sống hấp dẫn... cũng có cơ hội lớn để thu hút đầu tư FDI sau đại dịch.

P.V: Vậy Đà Nẵng đã có những giải pháp gì để chủ động đón bắt cơ hội này thưa ông?

Ông Trần Phước Sơn: Đà Nẵng đã nỗ lực xây dựng một môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn từ khá lâu. Trong đó, TP đã triển khai một cửa đầu tư, ứng dụng các dịch vụ công trực tuyến mức cao nhằm rút ngắn thời gian, tạo tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính. TP cũng chuẩn bị sẵn hạ tầng công nghiệp CNC, CNTT và quỹ đất ngoài KCN để đáp ứng nhu cầu đầu tư. Đặc biệt hạ tầng mềm như nguồn nhân lực, viễn thông, y tế, giáo dục... TP cũng luôn đầu tư mạnh mẽ, đáp ứng tốt yêu cầu của nhà đầu tư.

P.V: Trong đợt “đón sóng” FDI lần này, Đà Nẵng có thay đổi chiến lược thu hút đầu tư FDI không thưa ông?

Ông Trần Phước Sơn: Trước đây cứ có vốn FDI là thu hút, dù nguồn vốn và dự án nhỏ. Tuy vậy gần đây Đà Nẵng hướng đến những dự án FDI của nhà đầu tư lớn, công nghệ cao. Đây cũng là chiến lược thu hút đầu tư trong thời gian tới của TP. Bởi lẽ, các dự án của tập đoàn lớn ngoài đóng góp trực tiếp còn tạo động lực thúc đẩy các dự án phụ trợ đi kèm. Đơn cử như dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ của UAC tại Khu CNC Đà Nẵng không chỉ có nguồn vốn đầu tư lớn, sản phẩm tham gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn tạo điều kiện thu hút các dự án phụ trợ đi kèm, hình thành khu phụ trợ cho Khu CNC. Hơn nữa, một tập đoàn có thương hiệu lớn như UAC đầu tư vào Đà Nẵng sẽ giúp quảng bá, nâng cao hình ảnh, môi trường đầu tư của TP.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng công nghiệp để có mặt bằng sản xuất phục vụ nhà đầu tư.

P.V: Thưa ông, để thu hút được các tập đoàn lớn Đà Nẵng cần phải có yếu tố cơ bản nào?

Ông Trần Phước Sơn: Có 3 yếu tố mà các tập đoàn lớn thường cân nhắc khi đầu tư vào Đà Nẵng, đó là môi trường đầu tư công khai minh bạch, nguồn nhân lực chất lượng cao để hấp thụ được công nghệ và chi phí hạ tầng logistics. Cả 3 yếu tố này Đà Nẵng không ngừng quyết tâm cải thiện. Đặc biệt, trong thu hút đầu tư, không phải cứ kéo nhà đầu tư vào được đã là xong, mà khâu đồng hành, cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc với nhà đầu tư trong quá trình sản xuất kinh doanh mới là điều quan trọng, bền vững. Hình ảnh nhà đầu tư làm ăn thành công tại Đà Nẵng sẽ là minh chứng thuyết phục để quảng bá, thu hút các nhà đầu tư khác đến với TP. Xác định ý nghĩa này nên TP đã thiết lập kênh đối thoại trực tiếp, sẵn sàng lắng nghe, kịp thời giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư. Đơn cử hiện nay TP đang tập trung gỡ vướng về thủ tục cho nhà đầu tư để sớm triển khai hàng loạt dự án trọng điểm như KDL Làng Vân, Tổ hợp công trình phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế, Khu đô thị đại học tại Hòa Quý, Khu đô thị An Đồn, Tổ hợp thương mại- tài chính- giải trí Getaway...

P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng" (HẢI QUỲNH)


TRỤ SỞ:

    Tầng 30, Trung tâm hành chính, thành phố Đà Nẵng

    0236 3830017                Fax: 0236 3830015

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3881888, nhánh 830

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ , Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Đăng nhập