Tìm kiếm
Nhân rộng sáng kiến phòng chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 26/08/2020 Lượt xem: 272

Trong nỗ lực chung tay với các cấp chính quyền, nhân dân thành phố phòng chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã phát huy tính sáng tạo trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở sản xuất.


Chia thời gian ăn trưa, đảm bảo giãn cách tại bếp ăn tập thể

Là doanh nghiệp có trên 2500 công nhân, ngay từ khi UBND thành phố có chủ trương thực hiện giãn cách xã hội, Ban Lãnh đạo Công ty TNHH Daiwa Việt Nam đã lập tức kích hoạt trở lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người lao động (NLĐ) theo phương châm “4 tại chỗ” với mục tiêu kép là vừa sản xuất vừa chống dịch an toàn. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp đã được Bộ Y tế khuyến cáo như đo thân nhiệt, bịt khẩu trang, xịt khuẩn cho NLĐ trước khi vào làm việc; Ban lãnh đạo công ty đã chủ động chia lệch thời gian hoạt động của các bộ phận, tránh tập trung đông tại nơi làm việc, đảm bảo khoảng cách giữa các công nhân trong phân xưởng, đồng thời thực hiện khử trùng toàn bộ diện tích 60.000 m2 nhà xưởng 01 lần mỗi tuần

(Vách ngăn hạn chế tiếp xúc tại nhà ăn Công ty TNHH Daiwa Việt Nam)

Nhằm đảm đảo duy trì giãn cách ở mức cao nhất, Công ty cũng đã chia thời gian ăn trưa thành 06 đợt, mỗi đợt khoảng 100 người trong nhà ăn có sức chứa 700 người trước đây. Mỗi bàn ăn đều được lắp tấm che cách ly, NLĐ được quán triệt không trao đổi khi ăn trưa, hạn chế tối đa tiếp xúc. Trước khu vực căn tin có lắp bảng hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, công ty cũng thực hiện phát trên loa tuyên truyền ngay trước giờ nghỉ để nhắc nhở NLĐ nghiêm túc thực hiện. Ông Nguyễn Văn Phu - Giám đốc Công ty cho biết Ban lãnh đạo nhà máy thực hiện giám sát chặt chẽ, nghiêm túc các tờ khai y tế của hơn 2700 NLĐ khai hàng ngày cộng với đo thân nhiệt. Nếu phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu bất thường, Công ty sẽ cho nghỉ để cách ly theo dõi.

Buồng sát khuẩn toàn thân

Cũng là doanh nghiệp có lượng lao động lớn, ngay từ khi dịch COVID-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng, Ban Lãnh đạo Công ty CP xuất nhập khẩu Thuỷ Sản Miền Trung đã quán triệt toàn thể NLĐ phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong đợt tái bùng phát, Ban Lãnh đạo công ty xác định việc rửa tay trước khi vào phân xưởng vẫn chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Từ nhu cầu đó, nhóm nghiên cứu thuộc phòng Kỹ Thuật - Sản xuất của công ty đã áp dụng nguyên lý dùng thiết bị tạo siêu âm điện từ, phun dung dịch khử khuẩn dưới dạng hơi nước để chế tạo Buồng khử khuẩn toàn thân.

(Lắp đặt buồng sát khuẩn toàn thân tại đạo Công ty CP xuất nhập khẩu Thuỷ Sản Miền Trung)

Theo đại diện Lãnh đạo Công ty, dung dịch sử dụng cho buồng sát khuẩn đảm bảo an toàn với con người, khử khuẩn 100% theo yêu cầu, có giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khi sử dụng do Bộ Y Tế cấp phép và được Viện Pasteur - thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận. Hiện nay, toàn công ty đã lắp đặt 04 buồng sát khuẩn toàn thân tại các vị trí thuận lợi cho toàn bộ NLĐ, khách đến công ty sử dụng.

Ngày 18/8/2020, ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cùng đại diện Ban Quản lý KCNC và các KCN, Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và xã hội đã kiểm tra thực tế tình hình phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp. Qua buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quảng đã đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý và các doanh nghiệp đã nêu cao ý thức phòng chống dịch. Ông Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị Ban Quản lý kịp thời ghi nhận, biểu dương, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phòng chống dịch của một số doanh nghiệp tại các KCN.

Tính đến ngày 26/8, có 17 ca dương tính với Covid-19 là lao động tại các KCN. Thời gian qua, Ban Quản lý đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu, hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai triệt để các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố; đồng thời xây dựng phương án giám sát diễn biến của dịch tại các KCN, KCNC để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý khi phát hiện ca nghi nhiễm. Ban Quản lý cũng đã hỗ trợ một số doanh nghiệp liên hệ với Sở Y tế để tổ chức lấy mẫu cho toàn thể NLĐ./.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập