Tìm kiếm
Đà Nẵng: Sản xuất công nghiệp gặp khó
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 15/09/2020 Lượt xem: 73

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục đối mặt với khó khăn, thị trường xuất khẩu hàng hóa bị đứt gãy…


Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn TP. Đà Nẵng tháng 8/2020 ước giảm 5,5% so với tháng trước. Trong đó, công nghiệp khai khoáng ước giảm 60,1%; công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 4,8%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện nước giảm 8,2%... So với cùng kỳ năm 2019, IIP toàn ngành công nghiệp tháng 8/2020 giảm 20%. Tính chung 8 tháng đầu năm 2020, IIP toàn ngành công nghiệp giảm 10,8%.

Không ít doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng

Đại diện Công Ty TNHH May Mặc Cotex Việt Nam, Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh mở rộng cho biết, dịch Covid-19 khiến công ty phải tạm dừng sản xuất, hiện nay chỉ có nhân viên văn phòng đi làm.

Tương tự, Công Ty TNHH Bất động sản Nippon Konpo Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh mở rộng) cũng gặp nhiều khó khăn trong đợt 2 dịch Covid-19. Theo đại diện công ty, đại dịch khiến công ty không có đơn hàng, hợp đồng với những khách hàng mới bị ngưng trệ.

Cũng gặp nhiều khó khăn trong dịch Covid-19, tuy nhiên Công ty CP Nhựa Đà Nẵng (KCN Liên Chiểu) vẫn cố gắng duy trì sản xuất. Đại diện công ty cho biết, đợt dịch lần này gây rất nhiều khó khăn. Để duy trì sản xuất, công ty đã tạm ngưng 1/3 tổ sản xuất từ ngày 1/8.

Khu công nghệ cao (CNC) và các KCN Đà Nẵng hiện có 489 dự án đã được cấp đăng ký đầu tư, riêng khu CNC có 21 dự án, tổng số lao động đang làm việc hơn 70.000 công nhân. Từ khi dịch Covid-19 đợt 2 xảy ra đến nay 1.508 người lao động bị ảnh hưởng; trong đó 191 lao động bị chấm dứt hợp đồng, 556 lao động tạm thời ngừng việc và 761 lao động thuộc các trường hợp khác. Kể từ khi dịch bùng phát (ngày 24/7) đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 17 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 KCN, trong đó đã có 12 ca khỏi bệnh.

Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng - cho hay, qua công tác rà soát, đến nay có 145 DN bị ảnh hưởng ở mức độ khác nhau; trong đó có 38 DN hoạt động cầm chừng, giãn tiến độ, 22 DN tạm dừng hoạt động do khó khăn về nguyên liệu, đầu ra sản phẩm, cho công nhân nghỉ để phòng, chống dịch. Các DN còn lại hoạt động sản xuất bình thường, DN vừa hoạt động sản xuất vừa phòng, chống dịch Covid-19.

“Tình hình dịch bệnh gây nhiều khó khăn cho DN, tuy nhiên đa số vẫn duy trì sản xuất, việc làm cho người lao động, đảm bảo tiền lương và ổn định đời sống công nhân lao động. Tính đến nay, các ca dương tính với SARS-CoV-2 chủ yếu có nguồn gốc lây từ bệnh viện hoặc ngoài khu vực công ty, chưa phát hiện ra lây nhiễm chéo trong công ty (trừ trường hợp Công ty TNHH Sinaran Việt Nam có 1 ca lây từ bệnh nhân của công ty). Theo tình hình hiện tại ở các DN thì chưa cần thiết phải dừng sản xuất ở quy mô lớn” - ông Sơn cho hay.

Thời gian tới, Ban quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo DN duy trì tốt nhất các điều kiện phòng, chống dịch; tháo gỡ khó khăn trong việc đưa nhân lực và hàng hóa qua các điểm chốt, tạo thuận lợi cho DN trong quá trình hoạt động.

Tính đến ngày 31/8, có 15 DN trong khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người lao động; hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho 7.305/11.165 lao động. Tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính là 7.250 mẫu.

Theo "Báo Công Thương Điện Tử" (Thành Long)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập