Tìm kiếm
Thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái ươm tạo Khoa học & Công nghệ của các tổ chức ươm tạo doanh nghiệp Việt Nam - Vcasti
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 04/10/2020 Lượt xem: 94

Vừa qua, Liên minh Vietnam cooperative alliance of science and technology incubators – VCASTI đã có hoạt động đầu tiên quan trọng đi tham quan, học tập các thành viên trong liên minh tại Tp.HCM và tỉnh Bình Dương


Ươm tạo khoa học & công nghệ (gồm ươm tạo công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp) đóng vai trò quan trọng trong việc đưa khoa học và công nghệ vào nền kinh tế, tạo ra đóng góp vượt trội để phát triển kinh tế. Tuy vai trò của ươm tạo khoa học và công nghệ còn rất khiêm tốn, nhưng những năm gần đây hoạt động đổi mới sáng tạo đã có những bước tiến tích cực, tạo nền tảng tốt cho việc thúc đẩy hoạt động ươm tạo khoa học & công nghệ phát triển hơn về chiều sâu.

Ươm tạo khoa học và công nghệ đòi hỏi tầm nhìn dài hạn, đồng bộ, yếu tố chuyên môn cao, đầu tư lớn, đặc biệt R&D và hạ tầng, trang thiết bị công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ nhiều cơ chế, chính sách, nguồn lực hỗ trợ, nhiều hoạt động liên kết chặt chẽ theo chuỗi của 3 nhà, ... Tuy nhiên thực trạng còn rất nhiều bất cập lớn cho việc phát triển hoat động ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại Việt Nam.   

Nhận thấy nhiều khó khăn và thách thức lớn cho hoạt động ươm tạo khoa học và công nghệ, các tổ chức ươm tạo khoa học & công nghệ đã đề xuất sáng kiến thành lập Liên minh hợp tác các tổ chức ươm tạo khoa học & công nghệ tại Việt Nam (Vietnam cooperative alliance of science and technology incubators – VCASTI) tại Hội thảo về vai trò và giải pháp ươm tạo công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng ngày 10/07/2020 gồm 8 tổ chức đến từ 4 khu vực : Vườn ươm công nghệ cao - BQL Khu CNC Cao Tp.HCM, Trung tâm ươm tạo Nông Nghiệp CNC Tp.HCM, Vườn ươm doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung, Trung tâm dịch vụ tổng hợp - Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Tập Đoàn Becamex Bình Dương, Sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Bình Dương, BK Holdings (Hà Nội), Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Đà Nẵng). 


Vừa qua, Liên minh VCASTI đã có hoạt động đầu tiên quan trọng đi tham quan, học tập các thành viên trong liên minh tại Tp.HCM và tỉnh Bình Dương như Công viên phần mềm Quang Trung, Vườn ươm doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung, Trung tâm ươm tạo Nông nghiệp công nghệ cao (Khu Nông nghiệp CNC Tp.HCM), Vườn ươm Công nghệ cao (Khu Công nghệ cao Tp.HCM) , Các cơ sở ươm tạo và hoạt động đổi mới sáng tạo của Becamex, Trung tâm Sáng kiến đổi mới sáng tạo cộng đồng của Sở KHCN tỉnh Bình Dương. Đoàn đến tham quan nhiều doanh nghiệp KHCN cao như Datbike Việt Nam, Acis,….


Kết thúc chương trình, đoàn có Tọa đàm cho chuyến tham quan học tập và rút ra nhiều tổng kết quan trọng với các nội dung chính sau :

+ Việc sớm liên kết hợp tác các nguồn lực cho hoạt động ươm tạo trong liên minh sẽ giúp chia sẻ được thông tin, nguồn lực, nâng cao nhanh năng lực các tổ chức, bổ sung các thiếu hiệu về năng lực và nguồn lực cho các tổ chức, rút ngăn được nhiều thời gian và hiệu quả ươm tạo.

 + Các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ươm tạo khoa học và công nghệ đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên còn nhiều vướng mắc, thiếu khả thi. Liên minh sẽ xúc tiến việc đề xuất các cơ chế, chính sách hiệu quả đến các cơ quan quản lý nhà nước để tiếp tục tháo gỡ và thực hiện ngày càng hiệu quả hơn.

+ Liên minh với sự đa dạng các hoạt động trong chuỗi giá trị ươm tạo khoa học và công nghệ và sự có mặt của 3 nhà, nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác công tư, hình thành các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị phục vụ cho các giai đoạn ươm tạo khoa học và công nghệ từ ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, giai đoạn đầu tư, phát triển thị trường và thương mại hóa.

+ Các tổ chức trong liên minh sẽ thực hiện chung các hoạt động chuyên môn có tỉnh nền tảng để lan toả, tăng hiệu quả như cuộc thi về khoa học và công nghệ, các dự án, chương trình nâng cao năng lực, kết nối mạng lưới các chuyên gia, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ…

Các thành viên của Liên minh hợp tác các tổ chức ươm tạo khoa học và công nghệ mong muốn sẽ kết nối và hợp tác liên tục trong thời gian tới để tạo nên mạng lưới phát triển ươm tạo khoa học và công nghệ Việt Nam ngày càng hiệu quả để cuối năm 2021 sẽ bắt đầu kết nối, hợp tác và hỗ trợ nhiều thành viên mới là các tổ chức ươm tạo khoa học công nghệ khác để phát triển hệ sinh thái ươm tạo khoa học & công nghệ Việt Nam ngày càng hiệu quả; rút ngắn các khoảng cách về công nghệ, năng lực, nguồn lực cho hoạt động ươm tạo khoa học & công nghệ tại Việt Nam.  

Theo "Báo Điện tử Khởi Nghiệp Quốc Gia"


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập