Tìm kiếm
Đà Nẵng: Chăm lo nơi ở cho công nhân, người lao động yên tâm sản xuất
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 20/10/2020 Lượt xem: 184

Giai đoạn 1, Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm sẽ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho khoảng 600 công nhân người lao động, giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất. Thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ huy động các nguồn lực để triển khai thêm các dự án nhà ở cho công nhân, người lao động.


Mở bảng tên công trình Nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm (Đà Nẵng)

Sáng 18/10, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ Khánh thành Công trình nhà ở công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm (Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), giai đoạn 1.

Trao quyết định cho thuê nhà tại khu nhà ở công nhân cho những công nhân lao động đầu tiên

Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 27.755 m2, mật độ xây dựng 24,6% với 03 khối nhà với quy mô 05 tầng + tầng áp mái, gồm 278 phòng ở đơn và 07 phòng ở đôi. Diện tích các phòng dao động từ 15,75m2 đến 46,03 m2, giá cho thuê bình quân 18.500 đồng/m2, giá thuê đã bao gồm chi phí quản lý, vận hành, dao động từ gần 320.000 – 1.300.000 đồng/phòng.

Có 66 phòng có giá cho thuê chỉ 320.000 đồng/tháng với đầy đủ tiện ích

Theo ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng, thành phố hiện có hơn 330.000 lao động. Trong đó, hơn 72.000 người đang làm việc ở các khu công nghiệp, 45% trong số đó là lao động ngoại tỉnh và phải thuê trọ để ở. “Có những phòng trọ xuống cấp, chật hẹp, mùa hè thì nóng, mùa mưa thì ẩm ướt, nhưng phải chấp nhận vì thu nhập hạn chế. Vì vậy, người lao động có mong muốn rất lớn về việc có nơi ở ổn định, khang trang.

Xuất phát từ nguyện vọng của công nhân, người lao động, Dự án nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm ra đời” ông Minh nói và cho biết thêm, với 3 block nhà giai đoạn 1 sẽ đáp ứng bước đầu cho 600 công nhân. “Công trình nhà ở đi vào hoạt động thể hiện chính sách an sinh xã hội nổi bật của Đà Nẵng đối với tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu nhà ở của đoàn viên, người lao động để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp”, ông Minh cho hay và cam kết, Liên đoàn Lao động thành phố đảm bảo người thuê đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách, kêu gọi xã hội hóa để đầu tư các cửa hàng tiện lợi, nhà trẻ… đáp ứng nhu cầu của công nhân, tổ chức các hoạt động văn hóa nâng cao đời sống tinh thần của công nhân…

Giữa các tòa nhà có khuôn viên rộng rãi, mỗi tòa nhà có phòng sinh hoạt cộng đồng

Là một trong 18 công nhân đầu tiên được nhận quyết định cho thuê nhà, anh Nguyễn Quang Cang (quê Quảng Nam), công nhân Công ty CP Cơ điện miền Trung (KCN Hòa Cầm) cho biết anh đã làm việc tại TP. Đà Nẵng được 14 năm. Đến bây giờ khi đã lập gia đình và có con, vợ chồng anh vẫn ở trọ trong một phòng trọ nhỏ gần khu công nghiệp, chật hẹp, vào mùa mưa ngập, ẩm ướt. “Đợt đầu, công ty tôi có 3 người đủ điều kiện được thuê nhà. Chính sách thuê nhà ở xã hội rất thiết thực đối với những công nhân như chúng tôi. Được thuê nhà ở khu nhà ở công nhân vợ chồng tôi rất mừng vì sẽ ổn định cuộc sống, mùa mưa năm nay cũng không phải lo lắng nữa. Chi phí cũng đỡ hơn một phần, ngoài ra, vị trí nơi ở đều thuận lợi cho vợ chồng làm việc và con cái học hành”, anh Cang chia sẻ và mong muốn chính sách này sẽ được nhân rộng để thêm nhiều công nhân được hưởng lợi và ổn định cuộc sống.

Sẽ có khoảng 600 công nhân, người lao động tại KCN của Đà Nẵng được thuê nhà ở tại khu nhà ở công nhân để ổn định cuộc sống

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh cho biết TP. Đà Nẵng đã có nhiều phát triển, các khu công nghiệp đã dần được lấp đầy cùng với đó là sự gia tăng của lượng lao động. Tuy nhiên, thực tế đời sống của công nhân lao động còn hết sức khó khăn. Việc có một nơi để ở là mong muốn của tất cả mọi người, nhưng đối với công nhân, người lao động thu nhập thấp thì đó có thể gọi là mơ ước.

"Xác định công nhân lao động là lực lượng quan trọng đóng góp đáng kể vào sự phát triển của thành phố đồng thời là một bộ phận cư dân không thể tách rời, TP. Đà Nẵng đã triển khai nhiều chương trình chăm lo cho đời sống công nhân. Công trình nhà ở công nhân được khánh thành là một minh chứng cho nỗ lực hiện thực hóa các cam kết của thành phố để đem lại cuộc sống tốt hơn cho công nhân, người lao động thành phố", ông Chinh nói và cho biết thêm, thời gian tới, thành phố sẽ cùng với các đơn vị liên quan chăm lo tốt hơn nữa cho người lao động; huy động các nguồn lực để triển khai tiếp các dự án về nhà ở xã hội cho công nhân để đến năm 2030, tối thiểu đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 20% công nhân trong khu công nghiệp, đồng thời đảm bảo các nhu cầu tối thiểu về y tế, giáo dục, cho công nhân người lao động.

Theo "Báo Công Thương Điện Tử" (Vũ Lê)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập