Tìm kiếm
Doanh nghiệp Đà Nẵng tiếp cận những điểm mới của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2020
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 02/11/2020 Lượt xem: 208

Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2020 được đánh giá sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đăng ký đầu tư cũng như cắt giảm chi phí và thủ tục hành chính.


Ngày 31/10, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị giới thiệu một số điểm mới về Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2020 với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư trong Khu CNC và các KCN Đà Nẵng.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã đánh giá Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đăng ký đầu tư cũng như cắt giảm chi phí và thủ tục hành chính.

Ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Luật Đầu tư 2020 là bước thể chế của Quốc hội để thể chế hoá các nội dung mà Bộ Chính trị đưa ra tại Nghị quyết 50 về hoàn thiện thể chế chính sách, nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Theo đó, đối với đầu tư nước ngoài, định hướng lớn nhất, quan trọng nhất trong Nghị quyết 50 là thu hút đầu tư có chọn lọc.

Theo ông Sử, đối với miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng, trong thời gian tới, bên cạnh phát triển các lợi thế về lĩnh vực du lịch dịch vụ thì trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao… đang có lợi thế rất lớn. 

Hội nghị giới thiệu một số điểm mới về Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2020

“Các địa phương nên hình thành các khu công nghiệp lớn, khu công nghiệp nặng để tận dụng các cảng nước sâu và những khu vực có mật độ dân cư đông có thể tạo thành những trung tâm sản xuất lớn. Đặc biệt, như Đà Nẵng có thể phát triển các ngành mang tính chất động lực của vùng về mặt dịch vụ như trung tâm tài chính, đào tạo hay công nghệ thông tin, công nghệ cao”, ông Sử nhận định.

Đối với những điểm cần lưu ý trong Luật Đầu tư sửa đổi lần này, ông Sử cho rằng, đối với nhà đầu tư nước ngoài đã có những điều khoản, điều kiện rất mới, đó là tạo danh mục tiếp cận thị trường. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài có quyền tiếp cận thị trường như nhà đầu tư trong nước nếu như những ngành đầu tư, kinh doanh không thuộc trong danh mục ngành nghề chưa được tiếp cận thị trường hoặc tiếp cận thị trường có điều kiện.

“Tuy nhiên, trong thời gian tới, đối với nhà đầu tư nước ngoài, sẽ bị sàng lọc kỹ lưỡng hơn nữa về mặt tiêu chí như: năng lực, tài chính, công nghệ sử dụng… Đặc biệt, riêng khu vực miền Trung sẽ có cơ chế sàng lọc kỹ lưỡng hơn khi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào khu vực này”, ông Sử cho hay.

Bên cạnh đó, ông Sử cho biết, đối với nhà đầu tư trong nước, hiện đã cởi mở hơn rất nhiều. Ngoài những yếu tố thuận lợi chung thì nhà đầu tư trong nước được hưởng nhiều thuận lợi hơn so với trước, vì trong Luật Đầu tư, kinh doanh 2020 đã sửa đổi rất nhiều các quy định pháp luật như: Luật nhà ở, Luật môi trường, Luật kinh doanh bất động sản... Bên cạnh đó, danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện đã được giảm đi rất nhiều so với trước đây. 

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị. 

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cho biết, Luật Đầu tư 2020 có nhiều điểm mới, giúp cởi trói cho doanh nghiệp và chính quyền, như là bổ sung thêm 1 số hình thức về ưu đãi đầu tư. Đồng thời, bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, cũng bãi bỏ một số ngành nghề khác trong kinh doanh có điều kiện. Đặc biệt, Luật Đầu tư mới có đưa ra mô hình mới, đó là điều khoản sandbox đối với các hình thức kinh doanh mới.

Theo ông Sơn, Luật đầu tư mới đặt ra rất nhiều vấn đề trong quá trình triển khai thực hiện cũng như quá trình quản lý nhà nước. Vì thế, chúng tôi mong muốn các chuyên gia sẽ giới thiệu cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong Khu CNC, và chính cán bộ, công chức của khu CNC và các KCN có cái nhìn rõ hơn về luật để áp dụng vào thực tế tốt hơn. Và đây cũng là tiền đề để chúng tôi hướng dẫn, mời gọi các nhà đầu tư đúng với quy định của pháp luật.

“Hiện, chúng tôi đang triển khai các chương trình, kế hoạch của Thành ủy, UBND và các, ngành, Ban Xúc tiến đầu tư, đặc biệt là sau giai đoạn phòng chống dịch cũng như xu hướng dịch chuyển của một số ngành trong giai đoạn mới. Chúng tôi cũng áp dụng một số hình thức xúc tiến đầu tư mới như thông qua các hội nghị trực tuyến để tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng; trao đổi trực tiếp, hướng dẫn nhà đầu tư về các thủ tục nhanh, gọn hơn thông qua Internet”, ông Sơn cho hay.  

Theo "Báo Điện tử Nhadautu.vn"


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập