Tìm kiếm
Đà Nẵng hút hơn tỉ USD đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 13/11/2020 Lượt xem: 68

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai trong những thị trường mà TP Đà Nẵng đã thu hút đầu tư FDI rất lớn từ đầu năm 2020 đến nay.


Nhật Bản hiện một trong những thị trường trọng điểm mà TP Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi thu hút đầu tư. Hiện có 869 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng kí khoảng 3,518 tỉ USD đầu tư vào Đà Nẵng.

Tính đến tháng 9/2020, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng kí đầu tư tại Đà Nẵng với 214 dự án có tổng vốn hơn 816 triệu USD, phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ, chiếm gần 25% tổng số dự án đầu tư nước ngoài và hơn 23% tổng vốn đăng kí đầu tư nước ngoài tại thành phố.

Trong khi đó, Hàn Quốc với 232 dự án đầu tư, tổng kinh phí đầu tư trên 390 triệu USD.

Phối cảnh và hình ảnh xây dựng thực tế hiện nay của dự án Khu du lịch Mikazuki Spa & Hotel Resort, vốn đầu tư hơn 100 triệu đô của một doanh nghiệp Nhật Bản. (Ảnh tư liệu: Chu Lai).

Về lí do tại sao chọn Đà Nẵng làm điểm đến đầu tư, đại diện các công ty CNTT Nhật Bản, cho biết họ đã từng xem xét rất kĩ ở nhiều quốc gia khác nhau trước khi quyết định đầu tư tại Đà Nẵng, đặc biệt là tập trung vào vấn đề nguồn nhân lực ngành CNTT, khả năng đáp ứng chuyên môn, ngoại ngữ tiếng Anh, đặc biệt là trình độ tiếng Nhật.

Tại Hội nghị trực tuyến tại 3 điểm cầu Đà Nẵng, Hà Nội và Tokyo với chủ đề "Xúc tiến đầu tư CNTT và truyền thông (ICT) Nhật Bản vào Đà Nẵng", ông Takahisa Onose, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng đã đánh giá, Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nguồn lao động dồi dào với hệ thống các trường đại học trên địa bàn... 

Tuy nhiên, TP Đà Nẵng cần tập trung phát triển những ngành công nghệ phụ trợ, giải quyết các vấn đề quĩ đất và phát triển mạng lưới giao thông công cộng. Đồng thời, thực hiện các chiến dịch quảng cáo tới các TP Hà Nội, TP HCM và các nước khác, tăng số lượng đơn hàng để đẩy mạnh kinh doanh, hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT biết tiếng Nhật... để Đà Nẵng thực sự trở thành Thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Đối với Hàn Quốc, ngày 6/11 vừa qua, nước này đã khai trương Tổng lãnh sự quán tại TP Đà Nẵng.

"Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất mà Hàn Quốc đã thành lập tới 3 cơ quan công vụ. Điều này cho thấy ý nghĩa và kỳ vọng của Hàn Quốc dành cho Việt Nam theo chính sách hướng Nam mới", Tổng lãnh sự Ahn Min Sik cho biết.

Theo ông Ahn Min Sik, trong tương lai, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc mở rộng hợp tác, giao lưu và thắt chặt hơn tình hữu nghị và tình bằng hữu Hàn – Việt tại khu vực Trung Bộ, góp phần quan trọng trong lộ trình phát triển mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc chính thức khai trương tại Đà Nẵng, đồng thời nhận định, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với công cuộc phát triển kinh tế xã hội của TP Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung, trong quan hệ với các đối tác và địa phương của Hàn Quốc; thể hiện mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo hai nước tiếp tục nâng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới.

"Chúng tôi tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ là cầu nối tích cực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, khoa học... giữa các địa phương, đối tác Hàn Quốc với TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung trong khu vực lãnh sự, góp phần thúc đẩy và triển khai hiệu quả quan hệ "đối tác hợp tác chiến lược" giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc", Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Nhân dịp khai trương Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, ông Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đã đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng quan tâm phối hợp với Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng đề nghị chính phủ hai nước cho phép nối lại các chuyến bay cố định Hàn Quốc –Việt Nam, trong đó đặc biệt là chuyến bay trực tiếp Incheon (Hàn Quốc) – Đà Nẵng (Việt Nam).

Ông Park Noh-wan cũng giới thiệu một số nhà đầu tư Hàn Quốc đã và đang có mong muốn đầu tư các dự án lớn tại Đà Nẵng cũng như tại khu vực miền Trung và đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm tại điều kiện để các dự án này đạt hiệu quả như mong muốn, nâng tầm và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai quốc gia.

Theo chính quyền TP Đà Nẵng, một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang rất quan tâm đến việc đầu tư tại Đà Nẵng với các dự án CNTT, linh kiện xe hơi, nhà ở xã hội, giao thông…

Gần đây nhất, LG Electronics lựa chọn DITP TOWER của Công ty Cổ Phần Trung Nam(Trungnam Land) để thành lập dự án Trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi.

Vào ngày 6/10, LG Electronics Việt Nam cũng đã kí biên bản ghi nhớ (MOU) với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng để thành lập văn phòng R&D trong lĩnh vực điện tử.

Tại thời điểm này, phía LG Electronics Việt Nam cho biết trong chiến lược phát triển tại Việt Nam, tập đoàn xác định Đà Nẵng sẽ là cứ điểm để thành lập Trung tâm R&D của tập đoàn.

Theo "Trang Kinh tế - Tiêu dùng của Báo Điện tử Pháp luật & Xã hội" (Chu Lai)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập