Tìm kiếm
Thực trạng ứng dụng sạch hơn tại các doanh nghiệp thuộc Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 03/12/2020 Lượt xem: 89


BÁO CÁO

Thực trạng ứng dụng sạch hơn tại các doanh nghiệp thuộc Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng

 

Ngày 28/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1526/QĐ-TTg về việc phê duyệt văn kiện Dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam”; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc thực hiện thí điểm tại 03 KCN; trong đó có KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, từ năm 2016, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng, nay là Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức phát triển công nghiệp liên hợp quốc triển khai nhiều hoạt động nhằm chuyển đổi KCN Hòa Khánh theo mô hình KCN sinh thái; đồng thời xây dựng phương thức chuyển đổi để áp dụng cho các KCN còn lại trên địa bàn thành phố. Qua 03 năm, Dự án đã tạo được những thành công nhất định, trong đó có việc tuyên truyền về vai trò và hiệu quả của việc ứng dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn trong quá trình hoạt động.

Trong 03 năm, Dự án đã hỗ trợ đánh giá Hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn cho 29 doanh nghiệp (RECP); các chuyên gia của Dự án đã đề xuất 334 giải pháp sản xuất sạch hơn; trong đó 228 giải pháp đã được thực hiện, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm hơn 14 tỷ đồng/năm; giảm gần 50.000 m3 nước thải và trên 5.000 tấn CO2/năm. Nhiều giải pháp được thực hiện không chỉ mang lại hiệu quả cho một nhóm giải pháp mà còn mang lại hiệu quả cho nhiều nhóm giải pháp khác khi triển khai thực hiện do các quy trình sản xuất của công ty đều có quan hệ mật thiết với nhau. Trong số 228 giải pháp RECP, số lượng giải pháp thuộc nhóm tiết kiệm điện chiếm tỷ lệ cao nhất là 127 giải pháp; có 31 giải pháp tiết kiệm nguyên vật liệu hóa chất, 31 giải pháp tiết kiệm nước, 33 giải pháp tiết kiệm nhiên liệu, 03 giải pháp giảm thiểu tác động môi trường và 03 giải pháp tiết kiệm khác.

Ban Quản lý cũng đã phối hợp với Vụ Quản lý các Khu Kinh tế tổ chức 04 khóa đào tạo về kiểm toán năng lượng và an toàn hóa chất cho các doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh; cấp 137 chứng chỉ cho các cán bộ môi trường, kỹ thuật tại các doanh nghiệp. Nội dung các khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực đánh giá, quản lý công tác bảo vệ môi trường cho cán bộ tại các doanh nghiệp; đồng thời hướng dẫn một số giải pháp khả thi, chi phí thấp để hạn chế phát thải, tối ưu hóa dây chuyền sản xuất.

Trong giai đoạn 2017 - 2019, Ban Quản lý đã phối hợp với Tổ chức phát triển Công nghiệp Hàn Quốc, Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam tiến hành nhiều đợt đánh giá tiềm năng xây dựng mạng lưới cộng sinh công nghiệp tại KCN Hòa Khánh. Trên cơ sở kết quả khảo sát, đơn vị tư vấn đã đề xuất 20 giải pháp cộng sinh công nghiệp cho các doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh; trong đó có 4 giải pháp cộng sinh nguồn nhân lực, 11 giải pháp tuần hoàn chất thải, nguyên vật liệu, 05 giải pháp tái sử dụng năng lượng. Ngày 25/01/2019, Ban Quản lý đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan nhằm tham vấn các giải pháp xây dựng mô hình KCN sinh thái tại KCN Hòa Khánh. Ngày 17/4/2019, Ban Quản lý tiếp tục tổ chức Hội nghị phát triển mô hình cộng sinh công nghiệp với sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động tại KCN Hòa Khánh nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác hình thành mạng lưới cộng sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp có tiềm năng.

Trong quá trình triển khai dự án, Ban Quản lý cũng rút ra 02 thách thức lớn đối với việc áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn tại các doanh nghiệp. Một là, việc tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi nhằm đầu tư chuyển đổi công nghệ xanh, thân thiện với môi trường còn rất nhiều hạn chế. Hầu hết chi phí đầu tư áp dụng sản xuất sạch hơn do doanh nghiệp tự cân đối chi trả, chưa thực sự hưởng lợi từ các quỹ bảo vệ môi trường. Mặc khác, chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể và cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện hợp tác để hình thành các mạng lưới cộng sinh công nghiệp.

Ngày 20/11/2020, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Báo cáo tổng kết 30 năm xây dựng và phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế. Trình bày tham luận về việc phát triển mô hình KCN sinh thái tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, ông Phạm Trường Sơn – Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết: “Việc triển khai xây dựng mô hình KCN sinh thái là nhiệm vụ quan trọng, tạo điều kiện góp phần cho thành phố Đà Nẵng hướng tới mục tiêu Thành phố môi trường. Qua đó nâng cao được năng lực cạnh tranh, thu hút được môi trường đầu tư trong và ngoài nước, phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển toàn cầu. Tuy nhiên, xây dựng mô hình KCN sinh thái là một chặng đường dài, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt từ cấp Trung ương đến địa phương và đặc biệt là sự tham gia, phối hợp hơn nữa của các doanh nghiệp. Nhằm đẩy mạnh xây dựng mô hình KCN sinh thái trên địa bàn thành phố, trong thời gian sắp tới, Ban Quản lý sẽ tăng cường tổ chức các tọa đàm để doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc, trao đổi các cơ hội hợp tác hình thành các mạng lưới trao đổi và tuần hoàn chất thải. Đồng thời, các Sở ban ngành cần phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hợp tác hình thành các mạng lưới cộng sinh theo quy định của pháp luật”./.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng - Tháng 12/2020.


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập