Tìm kiếm
BHXH TP. Đà Nẵng: Nhiều giải pháp hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng COVID-19
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 09/12/2020 Lượt xem: 43

“Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra, BHXH TP. Đà Nẵng đã có những đề xuất, giải pháp hỗ trợ đối tượng người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. BHXH TP. Đà Nẵng cũng đã có những động thái quyết liệt trong việc thu hồi nợ đọng của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố”.


Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng với Báo Lao Động liên quan đến hoạt động BHXH trong một năm có nhiều biến động với dịch bệnh, thiên tai nặng nề.

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng

Qua cuộc trò chuyện, đại diện BHXH TP. Đà Nẵng cũng thể hiện sự cương quyết trong việc cơ quan bảo hiểm đã chuyển hồ sơ khởi tố vụ án đối với các doanh nghiệp nợ đọng lớn…

-Về phía người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình hình dịch bệnh COVID-19 khi tình hình sản xuất đình trệ, thu nhập giảm sút, BHXH TP. Đà Nẵng có những đề xuất, giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với đối tượng này?

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương về các chính sách liên quan đến COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng đã chủ động ban hành kịp thời các công văn hướng dẫn để hỗ trợ đơn vị và NLĐ chủ động triển khai.

BHXH TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH quận, huyện xác nhận, chốt sổ BHXH kịp thời để giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ. Tính đến 30.11, chúng tôi đã xác nhận 388 đơn vị, 10.341 LĐ để giải quyết chế độ, chính sách theo Quyết định 15/TTg.

Riêng đối với các vướng mắc, khó khăn về cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng người lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng (gần 12 ngàn người), BHXH TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo phối hợp trực tiếp với 582 đơn vị thuộc đối tượng, đến nay đã có khoảng 7 ngàn người đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình…

BHXH Đà Nẵng đã xác nhận, chốt sổ BHXH kịp thời để giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ. Ảnh: Hữu Long

-Trong bối cảnh tác động của dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề, thì chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã giúp đảm bảo phần nào đời sống của một bộ phận NLĐ thất nghiệp và gia đình. Xin cho biết, việc thực hiện chi trả bảo hiểm thất nghiệp trong năm qua, đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19 diễn ra, được BHXH triển khai như thế nào, kết quả đạt được ra sao?

Năm 2020, BHXH TP. Đà Nẵng đã chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 26.552 người, số tiền: 369.958 triệu đồng, tăng 6.165 người (30%) với 85.442 triệu đồng (30%) so với năm 2019.

Để tạo điều kiện cho NLĐ thực hiện cách lý xã hội, đồng thời thực hiện lộ trình thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các giải pháp liên quan, đến nay đã đạt tỷ lệ 97,34% với 25.845 người.

BHXH TP. Đà Nẵng đang triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng điện thoại.

- Có một thực tế là một số chủ DN lấy cớ tình hình sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn tìm cách đối phó, trốn tránh hoặc chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ. Đối với việc này, BHXH TP. Đà Nẵng đã có hướng xử lý như thế nào?

BHXH TP. Đà Nẵng đã tổ chức giao chỉ tiêu, phân nhiệm đôn đốc, thông báo bằng văn bản, làm việc trực tiếp, lập biên bản để yêu cầu đơn vị trích nộp đầy đủ, đúng quy định, đồng thời, cũng lấy đó là cơ sở để tiếp tục các bước tiếp theo nếu đơn vị không chấp hành.

Chúng tôi cũng xúc tiến các thủ tục trích chuyển từ tài khoản của đơn vị, thực hiện thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng, xử phạt vi phạm hành chính (riêng tháng 12 này sẽ thanh tra 82 đơn vị), chuyển hồ sơ khởi tố đơn vị nợ qua cơ quan Công an (gửi 6 hồ sơ, Công an đã có văn bản thông báo tiếp nhận 1 hồ sơ đối với Công ty Cổ phần Cơ giới - Lắp máy Sông Đà - Chi nhánh 5).

Một trong những chủ trương đang được BHXH triển khai chính là việc việc đẩy mạnh triển khai ứng dụng VssID-BHXH số, thông qua đó thực hiện công khai, minh bạch quá trình đóng của từng đơn vị, người lao động có thể biết tất cả các thông tin liên quan để cùng với cơ quan BHXH kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật của chủ sử dụng lao động...

Xin cảm ơn ông!

Theo "Báo Lao Động" (HỮU LONG)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập