Tìm kiếm
Đà Nẵng: Chính sách ban hành đã 2-3 năm nhưng chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận và được hỗ trợ!
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 14/12/2020 Lượt xem: 40

DNVN - Một số chính sách được TP Đà Nẵng ban hành nhưng đến nay vẫn chưa có DN nào tiếp cận và được hỗ trợ. Ví dụ, chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức vay vốn để đầu tư các dự án phát triển KT-XH quan trọng trên địa bàn, hay chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tiếp nhận lao động vào đào tạo, giải quyết việc làm.


Nghị quyết ban hành rất nhiều nhưng có đi vào cuộc sống?

Trước tình hình “doanh nghiệp suy giảm niềm tin đối với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của TP” mà Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ảnh, tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa diễn ra từ ngày 7 – 9/12/2020, chủ tọa kỳ họpông Nguyễn Nho Trung (nguyên Chủ tịch HĐND TP) đã đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ của TP đối với các doanh nghiệp (DN).

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai (áo dài xanh), Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cùng lãnh đạo TP tham quan các gian hàng tại Hội chợ "Hàng Việt - Đà Nẵng 2020" vừa khai mạc tối 9/12.

“Kỳ họp nào của HĐND TP cũng ban hành Nghị quyết rất nhiều, mấy chục Tờ trình, mấy chục Nghị quyết, nhưng những Nghị quyết đó có đi vào cuộc sống hay không? Nói mãi việc rà soát lại tất cả các cơ chế, chính sách đã ban hành, cái nào không làm và không hiệu quả thì bỏ đi. Thấy sai mình sửa sai thì có ai trách mình đâu. Cái nào cần sửa đổi, bổ sung thì bổ sung; cái nào làm mới thì làm... Nhưng tới bây giờ vẫn chưa thấy đâu cả!” – ông Nguyễn Nho Trung nói.

Thông tin về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, qua rà soát, hiện nay TP Đà Nẵng có 14 chính sách hỗ trợ DN còn hiệu lực; trong đó lĩnh vực công nghiệp có 4, thương mại 1, CNTT 2, đổi mới công nghệ 1, nông nghiệp 3, văn hóa xã hội 2 và tài chính 1.

“Trong 14 chính sách này có 9/14 chính sách đề xuất tiếp tục triển khai thực hiện, 5/14 chính sách đề xuất sửa đổi, thay thế hoặc bãi bỏ; riêng tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX có 3 chính sách đề nghị sửa đổi” – Bà Nguyễn Thị Thúy Mai cho hay.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Đà Nẵng, có thể nói đến nay TP đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DN, bao quát trên nhiều lĩnh vực. Một số chính sách đã phát huy tác dụng tích cực, đem lại hiệu quả thiết thực cho DN, được cộng đồng DN ghi nhận.

Tuy nhiên, nhìn chung các chính sách hiệu quả chưa cao, còn rời rạc, chưa có tính liên kết. Việc tiếp cận của DN còn gặp nhiều trở ngại, khó khăn; công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn để DN tiếp cận chính sách chưa được rộng rãi.

Hồ sơ thủ tục thực hiện còn rườm rà, phức tạp, mức hỗ trợ còn thấp hơn nhiều so với quy định của Trung ương. Một số chính sách có tính khả thi chưa cao hoặc khi áp dụng vào thực tiễn thì còn nhiều bất cập, hạn chế dẫn đến tình trạng nhiều năm qua vẫn chưa hỗ trợ được đối tượng quy định.

Vì sao chính sách ban hành nhiều năm nhưng chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận và được hỗ trợ?

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Thúy Mai nêu ví dụ, chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức vay vốn để đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội quan trọng trên địa bàn, hay chính sách hỗ trợ DN tiếp nhận lao động vào đào tạo, giải quyết việc làm đã được TP Đà Nẵng ban hành ban hành từ năm 2018. “Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có DN nào tiếp cận và được hỗ trợ từ cả hai chính sách này!” – Bà Nguyễn Thị Thúy Mai nói.

Bà cũng cho biết, qua rà soát, đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có 21 DN được hưởng chính sách khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, môi trường và giám định tư pháp; tuy nhiên trên thực tế việc triển khai còn vướng một số quy định của Chính phủ và Quyết định 06 của UBND TP Đà Nẵng.

Từ thực tế trên, để nâng cao hiệu quả của các chính sách đối với DN, lãnh đạo Sở Công Thương Đà Nẵng kiến nghị HĐND, UBND TP cần sớm rà soát, điều chỉnh, sửa đổi các chính sách còn bị vướng mắc, bất cập trong bản thân quy định của chính sách để việc triển khai chính sách được thông suốt.

“Chúng tôi đề nghị rà soát, xem xét tích hợp các chính sách có chung đối tượng hỗ trợ hoặc có nội dung hỗ trợ tương đồng để tạo nên chính sách tổng thể toàn diện, chất lượng, tạo điều kiện để các DN có thể tiếp cận một lần và thụ hưởng đầy đủ các chính sách.

Đề nghị nghiên cứu điều chỉnh các chính sách đảm bảo phù hợp và bám sát các quy định và định mức hỗ trợ của Trung ương, đồng thời chủ động xây dựng các chính sách đặc thù, vượt trội của TP Đà Nẵng để tăng sức hấp dẫn của các chính sách, giúp các DN trên địa bàn bứt phá, nâng cao năng lực cạnh tranh!” – Bà Nguyễn Thị Thúy Mai nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Công Thương Đà Nẵng cho rằng cần đánh giá sâu về tính khả thi và phù hợp với thực tiễn của TP trước khi ban hành các chính sách, trong đó đặc biệt lưu ý việc lấy ý kiến của các DN; đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính để tạo động lực thu hút và lan tỏa chính sách đến cộng đồng DN.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Nguyễn Thị Thúy Mai kiến nghị: “Hàng năm cần có đánh giá kết quả thực hiện các chính sách để kịp thời tìm ra nguyên nhân hạn chế và đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn, nhất là lưu ý phân bổ kinh phí hợp lý cho các chính sách triển khai có hiệu quả. Tránh tình trạng có chính sách triển khai cần kinh phí nhiều thì được phân bổ ít, trong khi có chính sách được phân bổ kinh phí nhưng không giải ngân hết!”.

Theo "Báo Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam" (Hải Châu)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập