Tìm kiếm
Đà Nẵng tung “cú đấm quyết định” vào Sars Cov 2: Xét nghiệm toàn bộ người làm việc tại các Khu Công nghiệp
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 24/05/2021 Lượt xem: 82


Triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty Fujikura Automotive (đường số 2 – KCN Hòa Cầm – Quận Cẩm Lệ – TP. Đà Nẵng). Ảnh chụp sáng 24/5/2021.

*Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng triển khai đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 qua phần mềm chuyên dụng

(DSA) – Sáng nay 24/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng và Trung tam Y tế Quận Cẩm Lệ đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty Fujikura Automotive (đường số 2 – KCN Hòa Cầm – Quận Cẩm Lệ – TP. Đà Nẵng; doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất bộ dây dẫn điện trong xe ô tô).

Công ty Fujikura Automotive là một trong những doanh nghiệp đầu tiên nằm trong chiến dịch khoanh vùng hẹp, xét nghiệm rộng, tầm soát nguy cơ lây nhiễm trong Khu Công nghiệp (KCN) của Ban chỉ đạo phòng – chống Covid – 19 thành phố Đà Nẵng.

Theo kế hoạch trong ngày hôm nay, toàn bộ 2.400 người lao động làm việc tại Công ty Fujikura Automotive sẽ được lấy mẫu.

Được biết ngày 22/5/2021, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch số 99, quyết định thực hiện xét nghiệm toàn bộ Khu công nghệ cao và các KCN, triển khai ngay việc xét nghiệm từ ngày 24/5/2021.

Từ ngày 24/5/2020 tổ chức xét nghiệm tại KCN Hoà Cầm, KCN Hoà Khánh; ngày 25/5/2021 Khu công nghệ cao Đà Nẵng. 2 KCN Hoà Khánh mở rộng và KCN Liên Chiểu, dự kiến thực hiện vào ngày 26/5/2021.

Ban Quản lý (BQL) Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết sẽ có 52.615 người làm việc tại 312 doanh nghiệp được xét nghiệm trong đợt này.

Trong ngày hôm nay, 24/5/2021, toàn bộ 2.400 người lao động làm việc tại Công ty Fujikura Automotive sẽ được lấy mẫu.

Trước đó, kể từ ca nhiễm Sars Cov 2 đầu tiên trong KCN, được phát hiện, bệnh nhân là nhân viên Chi nhánh công ty Monstar – Lab Việt Nam, địa chỉ lô 35 đường số 4 KCN An Đồn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng (ngày 9/5) và sau đó, là trường hợp nhân viên Công ty Trường Minh (ngày 10/5); ngành chức năng đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, cách ly, thực hiện xét nghiệm khẩn cấp trong đêm 9/5, ngày 10/5, đêm 11/5 và ngày 12/5, cho toàn bộ người làm việc trong các doanh nghiệp ở KCN An Đồn.

Tổng cộng đã xét nghiệm 14.434 người (làm việc trong KCN An Đồn và Cụm dịch vụ Thủy sản Thọ Quang). Tất cả đều âm tính.

Nhằm tạo tính chủ động và chuyên nghiệp hơn cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tăng cường phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện nguy cơ, ngày 15/5, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã ban hành hướng dẫn thành lập Tổ an toàn COVID-19 (theo hướng dẫn của Bộ Y tế).

“Đến nay đã có 415/415 doanh nghiệp thành lập Tổ an toàn COVID-19 theo tinh thần “mỗi phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/vị trí làm việc các nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cần thành lập ít nhất 1 Tổ an toàn COVID-19”.

Chúng tôi cũng tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra thực tế và thường xuyên có các hướng dẫn, lưu ý tăng cường phòng, chống dịch COVID- 19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đến nay, đã có 215 doanh nghiệp nộp bản đăng ký cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; 188 doanh nghiệp nộp đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 về Ban Quản lý.

Nếu căn cứ theo hướng dẫn của Bộ y tế, thì chỉ có doanh nghiệp từ 200 lao động trở lên, mới đánh giá nguy cơ, tuy nhiên Ban quản lý chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có từ 20 lao động trở lên cũng phải đánh giá.

Tỷ lệ đăng ký chung của tất cả KCN đạt 56%, riêng Nhóm doanh nghiệp có từ 200 lao động trở lên theo quy định của Bộ Y tế, đã đạt 100%” – ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đà Nẵng quyết định tung “cú đấm” vào Sars Cov 2: Xét nghiệm toàn bộ người làm việc tại các Khu Công nghiệp.

Được biết, do đặc thù của môi trường – điều kiện làm việc, tiếp xúc, tương tác, nguy cơ lây nhiễm ngay tại doanh nghiệp, cũng như lan ra các doanh nghiệp khác (và cộng đồng) là điều đã hiện hữu. BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã huy động tối ưu mọi phương tiện truyền thông từ webisite của BQL đến các phương tiện mạng xã hội (zalo) để truyền thông kịp thời đến các doanh nghiệp, đến người lao động.

Các đơn vị như Công ty hạ tầng các khu công nghiệp, Trung tâm dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao Đà Nẵng còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động.

“Tổ an toàn COVID-19 tại các doanh nghiệp đã phối hợp nhịp nhàng với cơ quan chức năng, thường xuyên và chủ động nắm bắt kịp thời tình hình phòng chống dịch bệnh, có báo cáo nhanh – phản ảnh tức thì, nhờ đó BQL chúng tôi luôn có ý thông tin để xử lý khẩn cấp cũng như tổng hợp, phân tích, để có ứng phó hữu hiệu lâu dài. Đây cũng là một trong những cách kiểm soát tình hình dịch bệnh ở một môi trường khá nhạy cảm” – ông Phạm Trường Sơn cho biết thêm.

Ngoài ra, BQL đã triển khai đến các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý sử dụng, cập nhật thường xuyên lên ứng dụng phần mềm “Bản đồ chống dịch – An toàn Covid-19”, theo dõi mức độ an toàn của từng doanh nghiệp, từng khu vực.

Đến nay, đã có 40 doanh nghiệp đăng ký, khai báo và cập nhật thông tin lên phần mềm bản đồ an toàn Covid 19. Hoạt động này sẽ hỗ trợ đánh giá và cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 sớm trong môi trường KCN.

Liên quan đến trường hợp lây nhiễm tại Công ty Trường Minh, đến nay đã xác định 40 trường hợp, Công ty Monstar Lab Công ty Sinaran 1. Cả 3 doanh nghiệp đều hoạt động ở KCN An Đồn.

Theo "Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng" (T.Ngọc)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Đăng nhập