Tìm kiếm
Đà Nẵng: Chủ động ngăn ngừa dịch từ trong cộng đồng
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 16/12/2020 Lượt xem: 41

(Chinhphu.vn) - Để chủ động ngăn ngừa dịch COVID-19 bùng phát trở lại khi mùa Đông cận kề, thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Những khu vực đông người như các chợ, siêu thị, khu công nghiệp… đặc biệt tuân thủ theo các biện pháp chống dịch đề ra, nhất là việc thực hiện tốt thông điệp 5K.


Lực lượng bảo vệ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở thực hiện 5K tại chợ Hàn. Ảnh: VGP/Minh Trang

Người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân

Chợ Hàn là một trong những khu chợ sầm uất nhất tại trung tâm TP. Đà Nẵng với mật độ khách ra vào hằng ngày khá lớn. Vậy nên việc tuyên truyền, kiểm tra đôn đốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với cơ quan quản lý tại đây.

Ông Hoàng Cung Thượng Đức, Phó Ban Quản lý chợ Hàn cho biết, từ khi dịch đợt 1, đợt 2 kéo dài đến nay, Ban Quản lý chợ luôn quán triệt tuyên truyền cho các tiểu thương, khách đi chợ liên tục về phòng bệnh và tuân thủ theo quy tắc 5K của Bộ Y tế. Cửa chính ra vào ở 4 mặt tiền của chợ đều có đặt bình nước sát khuẩn, trưng bày các pano về tuân thủ quy tắc 5K.

Hằng ngày, lực lượng bảo vệ đi kiểm tra và tuyên truyền 5-7 lượt, nhắc nhở đôn đốc hơn 600 hộ tiểu thương về việc mang khẩu trang. Ngoài ra, loa tuyên truyền được phát mỗi ngày 2 đợt vào sáng và chiều, mỗi đợt đọc 3 lần các nội dung về tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Đức, chợ Hàn chuyên phục vụ khách du lịch, bình thường đón khoảng 3.000-4.000 lượt khách/ngày, nhưng vì dịch bệnh, hiện tại khách đến chợ Hàn khá thưa thớt. Các tiểu thương ở đây rất ý thức về việc phòng dịch, không để dịch bùng phát với mong muốn sớm ổn định, khôi phục làm ăn buôn bán, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, tại các siêu thị cũng lập ra nhiều giải pháp vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa bảo đảm lượng khách cũng như doanh thu.

Chị Nguyễn Thị Thắm, cửa hàng trưởng chi nhánh của một hệ thống siêu thị thực phẩm sạch, chia sẻ, nhằm tạo khoảng cách an toàn và tránh nguy cơ rủi ro, siêu thị đưa ra giải pháp hạn chế số lượt khách ra vào, mỗi lượt chỉ khoảng 10-15 người. Đồng thời, quán triệt về việc tất cả khách phải mang khẩu trang, xịt khuẩn thường xuyên trước và sau khi ra khỏi quầy. Ngoài ra, siêu thị còn tăng cường phòng dịch bằng cách cho nhân viên dùng cồn tiệt trùng tất cả các quầy hàng ngày 2 lần sáng-chiều.

Giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch trong khu công nghiệp

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng cho biết, 2 đợt dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao và các KCN.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, riêng trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 2, đã có 154 dự án (chiếm 31% tổng số dự án) và 1.529 lao động bị ảnh hưởng do dịch (làm việc tại 30 doanh nghiệp), trong đó 210 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 557 lao động tạm thời ngừng việc và 762 lao động thuộc các trường hợp khác.

Các doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch đến từng phân xưởng nhằm bảo đảm sức khỏe người lao động. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trước khi xảy ra dịch bệnh, Khu công nghệ cao và các KCN có 79.216 lao động, do tình hình dịch bệnh, đến nay còn 69.666 lao đông (giảm 13,7% so với trước). Hiện tại, các dự án tạm dừng sản xuất do COVOD-19 đã đi vào hoạt động ổn định trở lại.

Từ sau khi đợt dịch thứ 2 kết thúc, Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới đến nay, doanh nghiệp tiếp tục chủ động triển khai biện pháp phòng, chống dịch đến từng phân xưởng nhằm bảo đảm sức khỏe người lao động, như: Thông thoáng nhà xưởng, khử khuẩn, trang bị nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn y tế, 100% công nhân phải được đo thân nhiệt và mang khẩu trang đúng quy định khi ra, vào, làm việc tại nhà xưởng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 1 m).

Các doanh nghiệp tổ chức các nhà ăn sạch sẽ, chia ra thành nhiều ca ăn để hạn chế đông người, bàn ăn bảo đảm giãn cách 2 m, người ngồi có vách ngăn và bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1 m; không tập trung quá 20 người nơi công cộng và thực hiện khai báo y tế theo quy định, cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp.       

Đến nay, đã có hơn 100 doanh nghiệp có thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp theo quy định.

Theo ông Phạm Trường Sơn, mới đây, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng, Ban Quản lý đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp và toàn thể người lao động không chủ quan và tự giác, nghiêm túc, trách nhiệm thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kiên quyết không để dịch bệnh lay lan, bùng phát trở lại trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời chấn chỉnh các vi phạm (nếu có) hoặc việc thực hiện chưa nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trở lại, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan Trung ương trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là việc thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo "Chinhphu.vn"(Minh Trang)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Đăng nhập