Tìm kiếm
Thông điệp Ngày Nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất 2022
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 23/03/2022 Lượt xem: 69

Ngày 23/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 theo hình thức trực tuyến tại 63 tỉnh thành cả nước.


Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, chủ đề của Ngày Nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất 2022 có sự gắn kết chặt chẽ với nhau, qua đó kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng để tăng cường các giải pháp, xây dựng các kế hoạch, chiến lược, hành động kịp thời ngay từ bây giờ.

"Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình”

Ngày Nước thế giới 22/3/2022 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề là “Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình” (Groundwater - Making the invisible visible). Tại Thông điệp hưởng ứng phát đi ngày 22/3 vừa qua, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết chủ đề năm nay nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước ngầm trong hệ thống nước và điều kiện vệ sinh, nông nghiệp, công nghiệp, hệ sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2022 cũng hướng đến kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng cần có những hành động khai thác, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước ngầm. Đây sẽ là việc làm trọng tâm để tồn tại và thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng.

Chủ đề Ngày Nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất 2022

“Nước có thể là nguồn gốc của xung đột nhưng cũng có thể là khởi nguồn của sự hợp tác. Điều quan trọng là chúng ta phải chung tay để quản lý tốt hơn tất cả các nguồn nước, bao gồm cả nguồn cung cấp nước ngầm trên thế giới. Nước ngầm không thể nhìn thấy, nhưng chúng ta không thể vì thế mà không nghĩ và quan tâm đến nó. Được tích trữ trong đá và đất, nước ngầm là nguồn nước ngọt ở trạng thái lỏng lớn nhất của chúng ta. Nó giúp duy trì nguồn cung cấp nước uống, hệ thống vệ sinh, nông nghiệp, công nghiệp và các hệ sinh thái. Tuy nhiên, khoảng 20% các tầng chứa nước trên thế giới đang bị khai thác quá mức. Ở nhiều nơi, chúng ta chỉ đơn giản là không biết trữ lượng của nguồn tài nguyên quý giá này còn bao nhiêu. Chúng ta cần cải thiện hoạt động thăm dò, giám sát và phân tích các nguồn nước ngầm để bảo vệ và quản lý chúng tốt hơn, cũng như giúp đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững” - Thông điệp của ông António Guterres cho biết.

“Kiến tạo tương lai - Bây giờ hoặc không bao giờ”

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Kiến tạo tương lai - Bây giờ hoặc không bao giờ”, mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng và người dân về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu. Đây là năm thứ 13 Việt Nam tham gia Chiến dịch này. Nhằm lan tỏa hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30 ngày 26/3/2022.

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các cấp chính quyền đổi mới căn bản về nhận thức và tư duy trong hoạch định chính sách phát triển theo hướng kinh tế dựa vào hệ sinh thái, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; người dân cả nước tích cực cùng chung tay hành động để mỗi hành động cụ thể sẽ cộng hưởng, tạo sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội vì tương lai bền vững.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 1358/BTNMT-TCMT ngày 17/3/2022, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 631/KH-BQL đề nghị các đơn vị quản lý hạ tầng khu công nghiệp, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao, Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghệ thông tin:

1. Phổ biến đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động, các cơ sở sản xuất kinh doanh tại KCNC, KCNTT và các KCN về giá trị của nước ngầm; khuyến khích nghiên cứu, áp dụng các giải pháp để giảm dần việc khai thác nước dưới đất trong sinh hoạt và sản xuất.

2. Tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp hoặc phát động các phong trào gắn với chủ đề Ngày Nước thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất 2022 theo bối cảnh tình hình hiện nay và công tác phòng chống dịch COVID-19.

3. Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian diễn ra Chiến dịch Giờ Trái đất (từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 26 tháng 3 năm 2022).

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Thái Ngọc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập