Tìm kiếm
HỘI THẢO VỀ CHỦ ĐỀ “ KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ THÔNG MINH ỨNG DỤNG CHO CÁC KHU CÔNG NGHỆ CAO”
Người đăng tin: Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Ngày đăng tin: 28/07/2023 Lượt xem: 34


          Chiều ngày 28/7/2023, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp cùng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức hội thảo "Kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh ứng dụng tại các khu CNC" tại trụ sở Vietnam Innovation Hub, về tham dự cùng với hội thảo có Ông Trần Đắc Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

          Mở đầu hội thảo Ông Trần Đắc Trung, Phó Trưởng ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, việc xây dựng thành phố thông minh hay quản lý đô thị thông minh là yêu cầu tất yếu và đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Hiện nay, tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo để thúc đẩy phát triển thành phố thông minh, đô thị thông minh. Trong đó, việc phát triển các khu CNC là một trong những nhiệm vụ đóng vai trò dẫn dắt trong việc định hình công nghệ góp phần thúc đẩy phát triển thành phố thông minh, đô thị thông minh.

Đại diện đến từ Khu công nghệ cao Đà Nẵng bà Trịnh Thị Thanh Trang cho rằng, các khu CNC cũng như chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa “mở cửa”, tận dụng tối đa nguồn lực từ các doanh nghiệp startup. Bởi với sự sáng tạo, đổi mới vốn có từ những startup sẽ đóng góp nguồn lực, công nghệ, ý tưởng của mình trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thông minh.

          Tại hội thảo Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng đã có báo cáo tham luận về định hướng, kết quả triển khai đô thị thông minh tại thành phố Đà Nẵng. Qua tham luận đã nêu lên sự cần thiết phải xây dựng thành phố thông minh, cũng như việc xác định được các trụ cột quan trọng trong định hướng phát triển thành phố thông minh cần phải có mà hiện nay thành phố Đà Nẵng đang tiếp cận triển khai gồm sáu trụ cột chính: “ Kinh tế thông minh”, “Quản trị thông minh”, “ Môi trường thông minh”, “ Đời sống thông minh”, “ Công dân thông minh” và “ Giao thông thông minh”.

          Cũng tại hội thảo, Ông Võ Đức Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng đã nêu lên sự cần thiết phải tổ chức nghiên cứu mô hình cơ chế thí điểm để dần hình thành và thúc đẩy ý tưởng về các khu thương mại tự do kết hợp đổi mới sáng tạo trên nền tảng hạ tầng sẵn có của các khu CNC, khu công nghệ thông tin tập trung và các khu vực khác…. Đây cũng là mô hình đang được các quốc gia trên thế giới áp dụng và triển khai mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Đây là điều phải được nhìn thấy và đặt ra ngay từ bây giờ dù chỉ là ý tưởng.

          Bên cạnh đó ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Tuấn Anh, đồng sáng lập Alpha Asimov Robotics - startup trong lĩnh vực phương tiện giao hàng tự hành cho biết, các doanh nghiệp mong muốn và sẵn sàng tham gia vào các khu CNC có đầu tư xây dựng tiện ích như siêu thị, hàng quán, không gian ở đầy đủ tiện nghi… để từ đó có điều kiện xây dựng, phát triển sản phẩm tốt hơn.

         Đồng thời, tại hội thảo các đại biểu tham gia cũng nêu lên những thành tựu và thực trạng hiện nay của 3 khu CNC Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh đã và đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên chủ yếu tập trung khâu thu hút đầu tư và cơ sở hạ tầng sản xuất, công tác triển khai hạ tầng xã hội phục vụ cho các bộ, nhân viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu.. tại khu CNC ở lại và sinh hoạt chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ…. Do đó, các khu CNC cần phải hình thành đô thị thông minh như một môi trường đáng sống để thúc đẩy thu hút nhân lực đến làm việc lâu dài./.

Trung tâm DVTH


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập