Tìm kiếm
Tăng cường thông tin, tuyên truyền về an toàn bảo mật trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt
Người đăng tin: Thời Phước Hồ Ngày đăng tin: 09/04/2024 Lượt xem: 67

UBND thành phố ban hành Công văn số 2979/UBND-KT ngày 12-6-2023 giao các sở, ngành chuyên môn, UBND các quận, huyện tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình an toàn bảo mật trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.


Theo đó, UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng, UBND các quận, huyện, phường, xã thực hiện thông tin, tuyên truyền các nội dung liên quan đến an toàn bảo mật trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đề người dân trên địa bàn thành phố nắm bắt các phương thức, thủ đoạn cũng như cách thức phòng tránh các rủi ro trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng có văn bản yêu cầu các Chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện tuyên truyền cho các khách hàng có mở tài khoản thanh toán, tài khoản thẻ tại ngân hàng mình về các nội dung liên quan đến an toàn bảo mật trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, các phương thức, thủ đoạn và cách thức phòng tránh rủi ro để tất cả khách hàng được biết; đặc biệt lưu ý cho khách hàng về các hành vi vi phạm pháp luật, bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng theo quy định pháp luật như bán, cho thuê, cho mượn tài khoản, các loại thẻ ngân hàng.

Một số biện pháp hòng ngừa, đảm bảo an toàn trong thanh toán không dùng tiền mặt:

- Thực hiện đúng các quy định về an toàn bảo mật và quy trình thanh toán của ngân hàng, không dùng máy tính và mạng internet công cộng để truy cập thực hiện giao dịch Internet Banking, không lưu lại tên đăng nhập và mã khóa bí mật trên các trình duyệt web, thoát khỏi ứng dụng Internet Banking khi không sử dụng và cài đặt, sử dụng phần mềm diệt virus trên thiết bị cá nhân sử dụng để giao dịch Internet Banking.

- Đăng ký nhận thông báo biến động số dư tải khoản qua tin nhắn di động hoặc tin nhắn qua ứng dụng trên di động do ngân hàng cung cấp để kịp thời cập nhật các thông tin giao dịch, biến động số dư khi sử dụng các dịch vụ tài khoản thanh toán thẻ ngân hàng.

- Tuyệt đối không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mà xác thực OTP của dịch vụ ngân hàng điện tử, ngân hàng số cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng. Các ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật của khách hàng dưới bất kỳ hỉnh thức nào.

- Thiết lập mã khóa bí mật ứng dụng thanh toán điện tử, thanh toán số khó đoán có tính bảo mật cao (tránh đặt ngày sinh, tên người thân, số điện thoại...) và thay đổi mã khóa bí mật tải khoản truy cập theo định kỳ tối thiểu một năm một lần hoặc khi bị lộ, nghi bị lộ. Không sử dụng các phần mềm lưu trữ mật khẩu, không dùng chung một mật khẩu đề đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng điện tử và đăng nhập vào các mạng xã hội.

- Lưu lại thông tin về đầu mối tiếp nhận thông tin, số diện thoại đường dây nóng của ngân hàng và thông báo ngay cho ngân hàng các trường hợp: mất, thất lạc số điện thoại đăng ký nhận tin nhắn SMS, thiết bị lưu trữ khóa bảo mật tạo chữ ký số; bị lừa đảo hoặc nghi ngờ bị lừa đảo; bị tin tặc hoặc nghi ngờ bị tin tặc tấn công để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

- Đăng ký sử dụng phương thức xác thực bảo mật được tích hợp trên ứng dụng di động (Soft OTP) khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Không sử dụng các thiết bị di động đã bị phá khóa để tải và sử dụng phần mềm ứng dụng Internet Banking, phần mềm tạo OTP.

- Chỉ nhận thông tin qua các kênh thông tin chính thức, đáng tin cậy của hệ thống ngân hàng như thông tin tại quầy giao dịch, trang web ngân hàng, ứng dụng internet banking của ngân hàng..., tuyệt đối không truy cập vào các đường dẫn tới trang thông tin, ứng dụng giả mạo ngân hàng được gửi qua tin nhắn, email, mạng xã hội. Trường hợp nhận được thông tin qua tin nhắn, email, mạng xã hội của người tự nhận là nhân viên ngân hàng hướng dẫn thực hiện thủ tục cho vay, mở tài khoản, gửi tiết kiệm trực tuyến...hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng đó để xác minh thông tin trước khi thực hiện theo hướng dẫn.

- Không thực hiện các thao tác làm theo hướng dẫn từ các số điện thoại lạ gọi đến, kể cả đối tượng tự xưng là cán bộ ngân hàng và các cơ quan khác khi chưa xác minh được thông tin chính xác. Lực lượng công an và cơ quan chức năng Nhà nước trong quá trình điều tra, giải quyết vụ việc không làm việc với công dân qua điện thoại, tuyệt đối không có lời lẽ đe dọa hoặc gửi những tài liệu khởi tố, khởi kiện qua điện thoại. Nếu cơ quan chức năng mời làm việc sẽ gửi giấy mời thông qua chính quyền, đoàn thể địa phương nơi công dân cư trú để làm việc đúng theo quy định của pháp luật.

- Không cho thuê, cho mượn hoặc bán tài khoản ngân hàng của mình cho người khác. Đồng thời, khi phát hiện các hành vi mua, bán, thuê, cho thuê tài khoản ngân hàng hoặc các trường hợp nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng, người dân cần kịp thời báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được xử lý.

Theo "Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng" (THÁI BÌNH)


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập