Tìm kiếm
Nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, khu công nghệ cao trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Người đăng tin: Thủy Thị Ngọc Đoàn Ngày đăng tin: 07/09/2022 Lượt xem: 99

Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ đã nâng cao vai trò, trách nhiệm bảo vệ môi trường của các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng so với trước đây.


Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng vừa ban hành Thông báo số 2297/TB-BQL ngày 07/9/2022 yêu cầu các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, khu công nghệ cao khẩn trương rà soát, đảm bảo việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng trong công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, Khu công nghệ cao theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 51 Luật Bảo vệ môi trường ngày 17/01/2020, Khoản 1 Điều 49 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.

KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng

So với các văn bản quy phạm pháp luật trước đây, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã quy định các chủ đầu tư hạ tầng có trách nhiệm tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường đối với chủ dự án; phát hiện kịp thời vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu công nghệ cao có trách nhiệm ban hành quy chế về bảo vệ môi trường của khu sản xuất phù hợp yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Đây là một trong các điểm mới của Luật này, góp phần bổ sung cơ sở pháp lý để các đơn vị quản lý hạ tầng đẩy mạnh giám sát môi trường tại các khu công nghiệp; phát hiện sớm các sự cố có thể xảy ra.

Ngoài ra, Điểm b Khoản 2 Điều 49 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 quy định chủ đầu tư hạ tầng không được tiếp nhận thêm dự án mới hoặc nâng công suất dự án đang hoạt động có phát sinh nước thải sản xuất trong trường hợp dự án mới có ngành nghề không thuộc danh mục ngành nghề được phép thu hút đầu tư của khu công nghiệp hoặc khu công nghiệp không đáp ứng một trong các yêu cầu về hạ tầng bảo vệ môi trường được quy định tại Điều 48 Nghị định này. Như vậy, trong trường hợp dự án đã được cấp chủ trương đầu tư, các đơn vị quản lý hạ tầng vẫn có trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo các công trình bảo vệ môi trường chung có khả năng tiếp nhận chất thải và vận hành ổn định.

Trong thời gian đến, Ban Quản lý sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn các quy định mới về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp./.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý


TRỤ SỞ:

     Lô A17, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

    0236 3666117           

    dhpiza@danang.gov.vn

   Điện thoại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả cho công dân, tổ chức: 0236.3666100.

©© Bản quyền của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Giấy phép: Số 05/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 02/01/2020

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng" hoặc "www.dhpiza.danang.gov.vn" khi trích dẫn lại thông tin từ Website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đăng nhập